Trái cây thư pháp hút khách dịp Tết

10:22, 30/01/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Nét chữ thư pháp mềm mại lướt trên quả dừa, dưa hấu hay bưởi cùng họa tiết cánh đào, hoa mai đặc biệt ấn tượng với người tiêu dùng. Do vậy, dù đắt hơn trái cây thường gấp nhiều lần, trái cây thư pháp Tết này vẫn được săn đón.
TIN LIÊN QUAN
Trên bàn thờ ngày Tết của người Việt, luôn bày những loại trái cây mang ý nghĩa sung túc, tài lộc như dừa, dưa hấu, bưởi. Những năm gần đây, cũng các loại trái ấy, nhiều người biến tấu thêm cho bắt mắt bằng chữ thư pháp hoặc họa tiết kim tiền, hoa đào, hoa mai…
 
Chính những chi tiết lạ mắt ấy đã khiến trái cây được “đội” giá lên gấp 8-10 lần vẫn có nhiều người mua. Chị Cao Phương Trang ngụ ở phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi tranh thủ những ngày Tết nhận vẽ thư pháp trên trái cây để kiếm thêm thu nhập.
 
Dù được bán với giá cao gấp nhiều lần nhưng trái cây thư pháp vẫn được nhiều người tìm mua để trưng trong dịp Tết
Dù được bán với giá cao gấp nhiều lần nhưng trái cây thư pháp vẫn được nhiều người tìm mua để trưng trong dịp Tết
 
Chị Trang cho biết: “Bắt đầu từ giữa tháng Chạp âm lịch, đơn đặt hàng vẽ chữ thư pháp đã bắt đầu nhiều. Tôi phải tranh thủ làm đêm mới kịp giao cho khách. Trong một mùa Tết, đơn hàng tôi nhận có thể lên tới 200-300 quả. Nhu cầu khách còn cao nữa, nhưng vì làm không hết nên tôi không dám nhận thêm”
 
Theo chị, khách hàng ưa chuộng nhất là các chữ thư pháp “An khang thịnh vượng”, “Phúc lộc thọ”, “Tài lộc”, “Xuân”, “Cát tường”… Sau đó, người thợ có thể phủ thêm một lớp nhũ óng ánh phía ngoài để bức vẽ thêm sinh động. Một cặp dưa hấu được khắc chữ được bán với giá 300-600 nghìn đồng. Dừa có giá từ 120-150 nghìn đồng/cặp. Bưởi thư pháp dao động từ 200- 300 nghìn đồng đến vài triệu đồng tùy loại.

 

Những người kinh doanh trái cây thư pháp dịp này phải tăng năng suất làm việc mới có thể giao đủ hàng cho khách đã đặt
Những người kinh doanh trái cây thư pháp dịp này phải tăng năng suất làm việc mới có thể giao đủ hàng cho khách đã đặt
 
Nhưng ở thị trường Quảng Ngãi, các bà nội trợ thường chọn dừa vẽ thư pháp. Bởi theo họ, dừa lâu hư có thể chưng lâu ngày trên bàn thờ, tầm nửa tháng đến 1 tháng, giá cả lại phải chăng. Mặt khác, những quả dừa phun nhũ vàng óng ánh, chữ thư pháp màu đỏ mềm mại lướt trên bề mặt quả cùng họa tiết cánh đào, hoa mai xung quanh… đã để lại ấn tượng đặc biệt cho người mua.
 
Hiện trên thị trường Quảng Ngãi có hơn 20 chỗ nhận vẽ chữ thư pháp. Hầu hết người nhận vẽ chữ đều xuất thân là những người luyện chữ đẹp, chuyên thư pháp, tranh thủ kiếm thêm thu nhập dịp Tết. Trung bình, một người với đơn hàng 200 quả trong dịp Tết, thì có thể thu về hơn chục triệu đồng, sau khi đã trừ các chi phí về màu vẽ, kim tuyến…

 

Dưa hấu được vẽ chữ thư pháp và trang trí nhiều họa tiết bắt mắt
Dưa hấu được vẽ chữ thư pháp và trang trí nhiều họa tiết bắt mắt

 

Để tạo nên một quả thư pháp đẹp thì người vẽ phải lựa chọn kỹ càng
Để tạo nên một quả thư pháp đẹp thì người vẽ phải lựa chọn kỹ càng
 
Để chọn quả phù hợp để vẽ chữ thư pháp cũng không hề đơn giản. Trái cây phải được chọn trực tiếp khi vừa hái từ trên cây xuống, không qua trung gian. “Dừa còn nguyên hai cuống, một ngắn, một dài. Bưởi hoặc dưa hấu cũng phải tròn đều, bề mặt nhẵn. Mặt ngoài để vẽ thư pháp phải đều đặn và phẳng thì mới tạo ra được một quả thư pháp đẹp”- anh Nguyễn Đức Thịnh, một người bán trái cây thư pháp chia sẻ kinh nghiệm.
 
Theo anh Thịnh, sở dĩ, trái cây thư pháp hút khách là bởi những chữ viết trên quả không chỉ bắt mắt mà còn mang theo mong muốn, ước vọng của gia chủ trong năm mới sắp đến. “Năm trước, tôi kinh doanh dịch vụ khắc chữ trên quả. Nhưng năm nay, khách hàng lại chuộng vẽ nhiều hơn. Quả vẽ thư pháp thì có thể trưng bày lâu hơn”- anh Thịnh cho biết thêm.

 

Bưởi thư pháp có giá bán khá cao từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng mỗi cặp
Bưởi thư pháp có giá bán khá cao từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng mỗi cặp

 

Năm nay, dừa vẽ chữ thư pháp vẫn được ưa chuộng hơn cả vì giá cả vừa túi tiền với nhiều người, lại  có thể trưng bày được lâu
Năm nay, dừa vẽ chữ thư pháp vẫn được ưa chuộng hơn cả vì giá cả vừa túi tiền với nhiều người, lại có thể trưng bày được lâu
 
Vừa đặt hàng hai quả dừa vẽ thư pháp, chị Trần Thúy Hằng ngụ ở phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi chia sẻ: Năm trước tôi chọn mua quả khắc chữ để trưng bàn thờ dịp Tết. Giá đắt hơn nhiều so với vẽ, nhưng màu sắc và chữ khắc thì không đẹp và không bền. Nên năm nay, tôi chọn mua quả vẽ chữ, nhiều màu sắc và sinh động hơn nhiều.
 
Không chỉ dùng để trang trí mâm ngũ quà trong nhà, các loại quả vẽ chữ thư pháp còn được nhiều người sử dụng để làm quà biếu, tặng. Hình thức bắt mắt, màu sắc rực rỡ, chữ thư pháp mang ý nghĩa tài lộc, may mắn là nguyên do trái cây vẽ thư pháp dù giá khác cao nhưng vẫn hút khách.
 
Bài, ảnh: Thanh Phương