Hương thơm giữa đời thường

08:12, 17/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Anh là Đặng Văn Tấn (37 tuổi) và chị là Mai Thị Trúc Lệ (34 tuổi) ở thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi). Cả hai đều là người khuyết tật, cùng đam mê thể thao và họ đã tìm thấy nhau để dìu nhau hướng đến tương lai tươi sáng.
 
Bằng sức mạnh của tình yêu và nghị lực vươn lên, vợ chồng anh Tấn mở cơ sở sản xuất nhang quế sạch để khởi nghiệp và ấp ủ giấc mơ tạo việc làm cho những người khuyết tật như mình.
 
Bén duyên từ thể thao
 
Là thế hệ thứ hai bị nhiễm chất độc da cam, khi mới sinh ra anh Tấn đã bị teo cơ cả tứ chi. Thế nhưng, bằng ý chí và sự bền bỉ, anh cố gắng tập đi đứng, lao động để không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. 
Tình yêu thương, sự đồng cảm giúp đôi vợ chồng anh Đặng Văn Tấn và chị Mai Thị Trúc Lệ, ở thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi) dìu nhau đi qua gian khó.          Ảnh: HIỀN THU
Tình yêu thương, sự đồng cảm giúp đôi vợ chồng anh Đặng Văn Tấn và chị Mai Thị Trúc Lệ, ở thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi) dìu nhau đi qua gian khó. Ảnh: HIỀN THU
Anh Tấn bộc bạch: "Ba tôi là thương binh loại 1, sức khỏe yếu, hoàn cảnh gia đình lại nghèo khó, nên tôi phải cố gắng bươn chải tự lo cho bản thân. Hơn chục năm trước tôi vào TP.Hồ Chí Minh bán vé số mưu sinh. Những ngày đầu kiếm sống nơi đất lạ rất khó khăn. Vì thế với tôi, khi cầm trên tay những đồng tiền có được từ mồ hôi, công sức mình, thì không hạnh phúc nào bằng!".
 
Trong hành trình mưu sinh đầy vất vả, năm 2012 anh Tấn tình cờ gặp huấn luyện viên của Đội tuyển thể thao người khuyết tật TP.Hồ Chí Minh. Có lẽ do nhận ra tố chất của anh, nên vị huấn luyện viên đã mời về để tập luyện bơi lội và không ngờ anh Tấn lại thành công với môn thể thao này.
 
“Lúc nhỏ ở quê hoàn cảnh gia đình thiếu thốn, đến khi lớn mải lo chuyện mưu sinh, nên đâu biết mình có năng khiếu, đam mê gì. May mắn sao, sau vài ngày tập luyện, thầy nhận tôi vào đội tuyển bơi lội người khuyết tật và cũng trong năm 2012, tôi tham gia Hội thi Thể thao người khuyết tật toàn quốc và giành thành tích 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc. Cũng từ đó đến nay, năm nào tôi cũng tham gia giải và đoạt huy chương”, anh Tấn chia sẻ.
“Mong muốn giới thiệu cho người tiêu dùng sử dụng nhang quế sạch, nên vợ chồng tôi chấp nhận vài năm đầu có thu lãi ít. Với sự kiên trì và đầu tư nghiêm túc cho sản phẩm nhang quế sạch, thời gian đến hy vọng cơ sở phát triển hơn nữa để tôi có điều kiện nhận các bạn khuyết tật, có hoàn cảnh giống mình vào làm”.
 
Anh ĐẶNG VĂN TẤN, ở thôn Khánh Lâm, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi)
Cũng chính nhờ đam mê thể thao, sinh hoạt trong đội tuyển thể thao người khuyết tật TP.Hồ Chí Minh đã giúp anh Tấn gặp được người con gái của đời mình. Chị là Mai Thị Trúc Lệ, quê ở Tiền Giang. Chị bị teo cơ một tay, là vận động viên của đội tuyển điền kinh.
 
Chị Lệ cho hay: "Năm 2012 tôi và anh Tấn gặp nhau khi tham gia trong đội tuyển của TP.Hồ Chí Minh. Dù anh bị khuyết tật nặng hơn tôi, cơ thể ốm yếu, nhưng tính tình của anh chân thật, giàu nghị lực và hát rất hay đã khiến tôi rung động. Khi hai chúng tôi tìm hiểu và yêu nhau, thì vấp phải sự phản đối của gia đình tôi. Thế nhưng, anh Tấn không nản lòng mà luôn cố gắng lao động, vươn lên để người thân tôi tin tưởng”. 
Vợ chồng anh Tấn cùng làm nhang quế sạch.            ẢNH: HIỀN THU
Vợ chồng anh Tấn cùng làm nhang quế sạch. ẢNH: HIỀN THU
Vượt qua mọi trở ngại, năm 2013, anh Tấn và chị Lệ kết hôn. Họ tổ chức đám cưới trong sự chứng kiến, chúc phúc của hai bên gia đình, người thân và bạn bè.
 
Về quê làm nhang quế
 
Sau khi kết hôn, vợ chồng anh Tấn, chị Lệ vẫn thuê nhà trọ và bán hàng rong ở TP.Hồ Chí Minh thêm vài năm. Đến khi có một số vốn nhất định, vợ chồng anh chị quyết định về quê ở Tịnh Thiện để lập nghiệp và ổn định cuộc sống.
 
“Có miếng đất ông bà để lại, năm 2019, vợ chồng tôi về quê xây căn nhà nhỏ để ở và ấp ủ ước mơ làm nhang quế sạch. Quê vợ tôi có nghề làm nhang quế, không hóa chất. Thấy mô hình này có thể phát triển và tạo việc làm cho người khuyết tật, nên vợ chồng tôi đã học hỏi và quyết tâm lập nghiệp với công việc này”, anh Tấn cho biết. 
Cả hai đều là người khuyết tật, nhưng vợ chồng anh Đặng VănTấn đã viết nên câu chuyện đẹp giữa đời thường.          ẢNH: HIỀN THU
Cả hai đều là người khuyết tật, nhưng vợ chồng anh Đặng VănTấn đã viết nên câu chuyện đẹp giữa đời thường. ẢNH: HIỀN THU
Được sự hỗ trợ về công nghệ, máy móc của người thân bên phía vợ, đầu năm 2020, vợ chồng anh Tấn vay thêm 40 triệu đồng để mở cơ sở Nhang quế sạch tự nhiên Tấn Nhật. Khác với cách làm nhang truyền thống, nhang quế ở cơ sở anh Tấn được làm chủ yếu từ vỏ và lá quế, nên có mùi hương thơm dịu, không nồng mùi hương liệu, hóa chất.
 
Anh Tấn chia sẻ: "Nhang quế sạch cháy không bốc, dễ bị ẩm mốc, song mùi hương lại dịu nhẹ, an toàn cho người sử dụng. Nguyên liệu đầu vào để làm nhang quế không hóa chất đắt hơn các loại nhang thông thường, nhưng bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng và người sản xuất, nên lợi nhuận dù có thấp hơn thì vợ chồng tôi vẫn cố gắng theo đuổi".
 
Là sản phẩm còn khá mới mẻ với người dân nông thôn, do đó vợ chồng anh Tấn không chỉ chào mời, bỏ sỉ các cửa hàng tạp hóa, mà còn đi tiếp thị, bán lẻ ở các chợ, các chùa để giới thiệu về sản phẩm nhang quế sạch. Gần một năm sản xuất, trung bình mỗi tháng, vợ chồng anh Tấn bán ra thị trường từ 500- 600 bó nhang, với giá bỏ sỉ là 7.000 đồng/bó và bán lẻ là 10.000 đồng/bó.
 
“Để cạnh tranh với nhang thường, vợ chồng tôi phải bán nhang quế với giá thấp nhất có thể, vì thế mà hiện nay lợi nhuận không nhiều. Thế nhưng, với mong muốn giới thiệu cho người tiêu dùng sử dụng nhang quế sạch, nên vợ chồng tôi chấp nhận vài năm đầu thu lãi ít. Với sự kiên trì và đầu tư nghiêm túc cho sản phẩm nhang quế sạch, thời gian đến hy vọng cơ sở phát triển hơn nữa để tôi có điều kiện nhận các bạn khuyết tật, có hoàn cảnh giống mình vào làm”, anh Tấn bày tỏ.
 
Ngoài làm nhang quế, vợ chồng anh Tấn cũng rất cần cù, chịu khó bán hàng, chăn nuôi thêm gà để phát triển kinh tế gia đình. Chị Trần Thị Anh Đào, người khuyết tật lấy sỉ nhang quế của vợ chồng anh Tấn, cho hay: "Trong cộng đồng người khuyết tật, vợ chồng anh Tấn là tấm gương sáng về sự cần cù, vươn lên để chúng tôi học hỏi. Tôi có tiệm tạp hóa nhỏ, nên vợ chồng anh chị bỏ sỉ nhang quế cho tôi với giá ưu đãi hơn những cơ sở khác. Dù vậy, những người đã mua, sử dụng nhang quế của vợ chồng anh Tấn đều hài lòng".
 
Trải qua bao vất vả, nhọc nhằn, hai con người khuyết tật tựa vào nhau, để dệt nên hạnh phúc thật trọn vẹn. Giờ đây, trong căn nhà nhỏ ngạt ngào hương quế, mái ấm của vợ chồng anh Tấn luôn đầy ắp sự yêu thương và họ cùng nhau chăm lo cho cậu con trai khỏe mạnh, lành lặn với bao ước mơ, hoài bão cho gia đình và những người khuyết tật như mình.
 
HIỀN THU
 
 
 
 
 
 
.