Cập nhật lúc: 06:48, 14/10/2012 [GMT+7]
.

Vụ án cây keo lai


(QNg)- Vừa thiết triều, Ngọc Hoàng đã nghe từ sân Rồng vọng lên tiếng trống kêu oan dồn dập. Khẽ chau mày, ngài sai Thiên Lôi ra ngoài xem thử sự tình. Một lát sau, theo Thiên Lôi vào không phải là một con người mà là… một cái cây. Thấy lạ, Ngọc Hoàng lên tiếng trước:

- Cây kia! Tên họ của mi là chi? Quê hương bản quán nơi nào? Có việc chi oan khuất hãy nói cho ta được rõ!

- Bẩm Ngọc Hoàng! Tên con là Henry Keo. Bởi con thuộc dòng con lai nên người ta tục gọi con là cây Keo Lai. Dòng họ nhà con có khả năng thích nghi với những vùng có khí hậu khô hạn, đất đai bạc màu nên mươi năm nay được phát triển mạnh mẽ ở miền Trung. Cũng nhờ vào dòng họ nhà con mà bà con vùng cao rất nhiều hộ đã thoát nghèo và nhiều hộ đã vươn lên làm giàu nhờ vào việc trồng và bán chúng con làm dăm gỗ xuất khẩu.

- Thì ra nhà ngươi là một giống cây rất thiết thực cho công cuộc xoá đói giảm nghèo và phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Vậy có chi mà nhà ngươi oan uất?

- Bẩm! Cũng xuất phát từ ích lợi của dòng họ nhà con mà mới nảy sinh ra chuyện. Số là, khi gỗ dăm được giá, nhiều đối tác nước ngoài đặt hàng thì trong nước hàng loạt nhà máy chế biến mọc lên như nấm sau mưa. Hậu quả là người ta tranh nhau thu mua.

Cá biệt, có người còn độn cả gỗ tạp vào! Điều đó đã làm cho đối tác quay lưng, "ép giá". Từ giá cả được cho là cây có thể cải thiện đời sống của người nghèo vùng cao thì nay lại có chiều hướng rớt giá! Chúng con e rằng, một ngày nào đó, người ta không còn mặn mà với cây keo lai nữa thì dòng họ nhà con tuyệt tự là cái chắc! Cúi xin Ngọc Hoàng minh xét!

Tấm lòng của nhà ngươi đối với dân nghèo vùng cao thật là đáng quý! Được, ta sẽ xem xét thấu đáo việc này. Thấy nhà ngươi có công lao rất lớn trong công cuộc xoá đói giảm nghèo nên ta ban cho dòng họ nhà ngươi một đặc ân. Nếu mai kia có mệnh hệ nào, dòng họ nhà ngươi chết đi thì ta sẽ hoá kiếp cho dòng họ nhà ngươi trở thành một loài cây thật quý. Theo ngươi thì sau này ngươi sẽ hoá thành cây gì?

Suy nghĩ hồi lâu, Keo Lai lên tiếng:
Nếu quý hiếm như trầm hương thì cũng khiến con người sục tung cả núi rừng! Đắt giá như huỳnh đàn thì cũng bị cưa trộm và đào đến tận rễ! Còn cho gỗ quý như chò, lim, gụ… thì trước sau cũng không tránh khỏi lưỡi cưa của bọn lâm tặc! Nếu có kiếp sau, Ngọc Hoàng cứ cho con làm cây Keo Lai với điều kiện là… phải có nhiều nhà máy chế biến giấy ở trong nước!


  Nho Vũ
 

.