Quảng Ngãi

Đón 1.360 người dân ở các tỉnh, thành phố phía nam đưa về quê

16:59, 16/10/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Trưa 16/10, đoàn xe ô tô đón người dân từ Cảng hàng không Chu Lai (Quảng Nam) đã dừng bánh tại TP.Quảng Ngãi. Đây là những người thuộc diện ưu tiên được UBND tỉnh hỗ trợ đón về từ TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.
TIN LIÊN QUAN
Video:
.
Có khoảng 230 người dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng, Sơn Hà, Lý Sơn và TP.Quảng Ngãi được đón về trong chuyến bay đầu tiên vào trưa 16/10. Ngoài ra, còn có 2 chuyến bay khác đón 460 người dân về tỉnh bằng đường hàng không vào chiều cùng ngày. Đến sáng 17/10, có 670 người dân còn lại sẽ được đón về đến Quảng Ngãi bằng đường bộ.
 
Toàn bộ 1.360 người dân được đón về từ các tỉnh, thành phố phía nam trong đợt này đều thuộc đối tượng yếu thế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gồm, người già, trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người có hoàn cảnh khó khăn, người đi khám, chữa bệnh bị mắc kẹt ở TP.Hồ Chí Minh…
Người dân Quảng Ngãi được đón về từ Cảng hàng không Chu Lai vào trưa 16/10
Người dân Quảng Ngãi được đón về từ Cảng hàng không Chu Lai vào trưa 16/10.
Rất nhiều trẻ em được hỗ trợ đón về cùng người thân trong đợt này
Rất nhiều trẻ em được hỗ trợ đón về cùng người thân trong đợt này.
Là một trong những người trong diện ưu tiên được đón về lần này, ông Nguyễn Ngọc Thành (70 tuổi), ở huyện Lý Sơn chia sẻ, cách đây 7 tháng tôi vào thăm con ở TP.Hồ Chí Minh. Rồi không ngờ dịch khiến tôi bị mắc lại nơi đất khách quê người. Nay nhờ có sự hỗ trợ của tỉnh, tôi cũng đã được về quê.
 
Bà Nguyễn Thị Bồng ở huyện Bình Sơn vui mừng nói, được hỗ trợ đón về lần này chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Những ngày tháng ở tại tâm dịch mà lòng cứ mong có được giây phút về nhà như thế này!
 
Sau khi tập kết tại TP.Quảng Ngãi, người dân được các tổ công tác ở từng địa phương phân theo từng nhóm để đón về để lấy mẫu sàng lọc và tổ chức cách ly theo từng nơi lưu trú. Trung tá Phạm Văn Bình – Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Tư Nghĩa) cho biết, huyện Tư Nghĩa có 181 công dân được hỗ trợ đón về bằng đường hàng không và đường bộ. Ngay sau khi các chuyến xe đón công dân về đến TP.Quảng Ngãi, tổ công tác của huyện Tư Nghĩa được giao nhiệm vụ rà soát theo danh sách để đưa công dân về huyện.
Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp Realtime-PCR cho người dân được đón về từ các tỉnh, thành phía nam
Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp Realtime-PCR cho người dân được đón về từ các tỉnh, thành phố phía nam
“Tất cả công dân sau khi được đón về huyện sẽ được tập trung tại một địa điểm để lấy mẫu sàng lọc Covid-19 và phân loại theo từng nhóm nhằm áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định. Với các trường hợp cách ly tại nhà thì huyện liên hệ với từng xã để chủ động bố trí phương tiện đưa công dân về tận nhà. Trường hợp cách ly tập trung thì sẽ được đưa thẳng tới các khu cách ly trên địa bàn huyện”, Trung tá Phạm Văn Bình nói thêm.
 
Tại TP.Quảng Ngãi, những người dân được đón về có địa chỉ lưu trú trên địa bàn được tập trung lấy mẫu ngay sau khi xuống xe. Trung tâm Y tế TP.Quảng Ngãi đã cử tổ lấy mẫu lưu động đến khu vực Quảng trường thành phố để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Realtime-PCR cho toàn bộ người dân được đón về.
 
Bác sĩ Đặng Minh Hoàng – Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Quảng Ngãi cho biết, sau khi lấy mẫu, trung tâm sẽ phân loại cách ly theo quy định hiện hành. Cụ thể, người nào đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 qua 14 ngày hoặc là F0 được điều trị khỏi trong vòng 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày. Trường hợp mới tiêm 1 mũi vắc xin thì cách ly tại nhà 14 ngày. Trường hợp chưa tiêm mũi nào thì cách ly tập trung 14 ngày.
 
Tất cả người dân được đón về được hỗ trợ chi phí đi lại, xét nghiệm sàng lọc Covid-19 theo quy định. Đây là lần thứ 4 tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đón công dân về từ vùng dịch, với tổng số hơn 2.000 người.
 
Bài, ảnh: THANH PHƯƠNG