Video: Nông dân thu hoạch tôm, cá chạy đua với bão

16:02, 11/09/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Để tránh thiệt hại do bão số 5 có thể mất trắng nếu mưa lớn, gây vỡ hồ, các chủ hồ nuôi tôm, cá đang tất bật thu hoạch "chạy" bão.

TIN LIÊN QUAN

.

Trong sáng nay, nhiều hộ nuôi tôm, cá ở các xã Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa, Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi đang khẩn trương thu hoạch tôm, cá để “chạy” bão.

Gia đình ông Võ Văn Giáp, ở thôn Mỹ Lại, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) có 3.000m2 hồ tôm. Ngay trong sáng nay, ông đã thu hoạch được 2 tạ tôm bán “chạy” bão. Dù còn 20 ngày nữa mới đến kỳ thu hoạch, nhưng ông vẫn tiến hành thu hoạch để tránh thiệt hại do mưa bão gây ra. 

Ông Võ Văn Giáp thu hoạch tôm bán để chạy bão số 5
Ông Võ Văn Giáp thu hoạch tôm bán để chạy bão số 5

Theo ông Giáp, tôm còn nhỏ nên giá thấp hơn so với tôm đến kỳ thu hoạch, lợi nhuận thấp, tuy nhiên gặp phải bão, lũ thì thu hoạch sớm còn hơn mất trắng. Trong hồ, hiện còn khoảng hơn 1 tấn tôm chưa thu hoạch, trong chiều tối nay, gia đình ông sẽ thu hoạch thêm, hạn chế thấp nhất thiệt hạ do mưa, bão gây ra. 

Tôm thả nuôi vừa thả nuôi gần 2 tháng, các chủ hồ nuôi buột phải thu hoạch sớm
Tôm thả nuôi vừa thả nuôi 50 ngày, các chủ hồ nuôi buột phải thu hoạch sớm

Trong đợt bão số 9, nhiều hồ tôm, cá ở xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) bị vỡ bờ, gây thiệt hại lớn cho các chủ hồ. Rút kinh nghiệm từ năm trước, các chủ hồ nuôi thôn Hòa Thuận, xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) đang tất bật thu hoạch cá để “chạy” bão. 

Tại khu vực nuôi xã Tịnh Hòa, nông dân đang hối hả thu hoạch cá chạy mưa, bão
Tại khu vực nuôi xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) nông dân đang hối hả thu hoạch cá chạy mưa, bão

Hồ nuôi của gia đình ông Nguyễn Chí Thanh ở thôn Hòa Thuận, xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi) với diện tích 1.700m2 hiện còn trên 2.000 con cá đối. Ông dự tính đến cuối tháng 9 mới thu hoạch, nhưng trước diễn biến biến phức tạp của mưa bão, lo sợ mưa lớn gây sạt lỡ bờ nên gia đình ông phải lo thu hoạch.

“Thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ rất khó khăn, lượng người mua ít, giá bán cũng khá thấp. Chúng tôi bán ra chỉ 70 nghìn đồng/kg cá đối, thấp hơn 30 nghìn đồng/kg so với năm ngoái, tuy nhiên trước tình hình mưa lớn như thế này thì thu hoạch sớm còn hơn mất trắng”, ông Thanh nói. 

fff
Thu hoạch cá chạy bão ở hồ nuôi của ông Nguyễn Chí Thanh, thôn Hòa Thuận, xã Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi)

Qua thống kê sơ bộ, tại 2 khu vực nuôi thuộc xã Tịnh Hòa và Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi) hiện có hàng chục hồ nuôi tôm, cá với diện tích khá lớn, trong đó có nhiều diện tích ao nuôi đang trong thời điểm thu hoạch và chưa đến kỳ thu hoạch. Do đó, việc người dân chủ động ứng phó với tình hình mưa bão xảy ra như hiện nay, sẽ góp phần giúp nông dân hạn chế thiệt hại do mưa bão. 

Thực hiện: T.TIÊN-M.LỰC