Video: Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cảng cá

13:05, 22/09/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Sau thời gian ngắn tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, 5 cảng cá lớn của tỉnh đã được mở cửa hoạt động trở lại để giải quyết số tàu thuyền đi đánh bắt trước ngày 15/9 về tiêu thụ sản phẩm. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được đảm bảo trong quá trình vận chuyển, mua bán tại cảng.

TIN LIÊN QUAN

 

.
 
Phấn khởi vì mở cửa cảng cá
 
Sau gần 1 tuần đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19, từ chiều 20/9, Quảng Ngãi mở cửa 5 cảng cá nhà nước giải quyết số tàu thuyền đi đánh bắt trước ngày 15/9. Các cảng cá Sa Huỳnh, Mỹ Á, Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa và Lý Sơn đã sôi động trở lại. Ngư dân và nhiều tiểu thương rất vui mừng, phấn khởi. 
 
Ngư dân Huỳnh Tấn Nghĩa, ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi), chủ tàu cá QNg 97239 đã cập cảng Tịnh Kỳ ngay sau khi được cho phép mở cửa hoạt động trở lại. Mười thuyền viên trên tàu cá của ông khẩn trương bốc dỡ hàng hóa lên cảng để bán cho tiểu thương.
 
Theo ông Nghĩa, gần 1 tuần đóng cửa cảng cá, đã khiến ông và nhiều ngư dân rất buồn và lo lắng. Bởi, gần chục tấn hải sản của ông nếu cập bờ mà không thể xuất bán, cá sẽ hư hỏng, bốc mùi. Nhưng, bây giờ tỉnh đã có quyết định cho phép cảng cá được hoạt động trở lại, chúng tôi rất vui mừng.
 
"Chuyến đi này, chúng tôi đánh bắt được hơn 8 tấn cá chuồn, giá cá có sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tính ra thì không lời nhưng cũng có tiền để trả cho bạn thuyền và trang trải cuộc sống gia đình trong những ngày khó khăn vì dịch Covid-19", ông Nghĩa phấn khởi. 
 
Khẩn trương bốc dở cá đi tiêu thụ ở cảng cá Tịnh Hòa
Khẩn trương bốc dỡ cá đi tiêu thụ ở cảng cá Tịnh Hòa

 

Còn tại cảng cá Tịnh Hòa (TP.Quảng Ngãi), ngay trong buổi chiều đầu tiên cảng cá mở cửa hoạt động trở lại, ban quản lý cũng đã tiếp nhận 6 tàu thuyền của ngư dân cập cảng để tiêu thụ sản phẩm với tổng sản lượng hơn 70 tấn.
 
Ngư dân Trần Văn Sin, xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ, trong những ngày cảng cá tạm dừng hoạt động, việc tiêu thụ hải sản của ngư dân gặp không ít khó khăn, hàng trăm tấn hải sản phải đối mặt với nguy cơ bị hư hỏng. Vì vậy, việc quyết định cho mở cửa trở lại cảng cá của tỉnh khiến ngư dân vô cùng phấn khởi. 
 
"Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay, không làm ăn, đi biển đánh bắt thì kinh tế dần cạn kiệt. Tỉnh cho phép cảng cá hoạt động trở lại là tạo điều kiện cho ngư dân. Chúng tôi luôn ý thức, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh", ông Sin nói. 

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 

 

Việc mở cửa 5 cảng cá nhà nước của tỉnh nhằm giải quyết số tàu thuyền đi đánh bắt trước ngày 15/9 về tiêu thụ hết sản phẩm. Tuy nhiên, sau khi mở cửa, bên cạnh việc vận chuyển, trao đổi hàng hóa thì ngư dân, các thương lái vẫn phải chấp hành tốt các  quy định phòng chống dịch Covid-19.

 

Nhịp lao động tất bật tại cảng cá Tịnh Hòa, tuy nhiên vẫn đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19
Nhịp lao động tất bật nhưng vẫn đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá
 
Phó Trưởng BQL phụ trách cảng cá Tịnh Kỳ Nguyễn Hoàng Minh Phú, cho biết đến ngày 21/9 có 2 tàu cá về cảng giải quyết hải sản sau khai thác. Trong những ngày tới sẽ có khoảng 6 chiếc về cảng, các tàu hành nghề lưới vây, lưới rút, khai thác cá chuồn đã ra khơi trước ngày 15/9 trở về. Theo ông Phú, số lượng tàu cá qua cảng thấp hơn do ảnh hưởng dịch Covid-19 và do thông báo tạm dừng của các cảng nên các tàu không ra khơi. 
 
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, BQL cảng cá Tịnh Kỳ đã yêu cầu người dân ra vào cảng, thu mua hải sản thực hiện “5K”, các ngư dân ở lại trên tàu cá, không tự ý qua các tàu khác. Cảng cá được kéo dây từng khu vực để hạn chế tình trạng người dân qua lại giữa các khu vực xuất bán cá, tàu cá neo đậu không đúng vị trí.
 
Giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Trọng Phương kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá Tịnh Kỳ
Giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Trọng Phương kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng cá Tịnh Kỳ

 

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Huỳnh Trọng Phương, hiện có 5 cảng cá được phép hoạt động gồm Sa Huỳnh, Mỹ Á, Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa và Lý Sơn. Các cảng này được hoạt động trở lại để giải quyết số tàu thuyền đi đánh bắt trước ngày 15/9 về tiêu thụ hết sản phẩm. Tuy nhiên, các cảng đều phải đảm bảo các nội dụng theo quy định phòng chống dịch Covid-19 của UBND tỉnh.

 
"Đến chiều ngày 21/9, chúng tôi đã giải quyết cho toàn bộ tàu đã vào cảng Tịnh Hòa,Tịnh Kỳ, Sa Huỳnh. Các ngư dân vào cảng phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính. Với tất cả người dân, tiểu thương vào cảng để lên cá thì cũng phải có test nhanh hoặc PCR theo đúng quy định, đảm bảo hiệu quả tốt nhất về phòng dịch COVID-19", ông Phương cho biết. 
 

Theo thống kê sơ bộ của Sở NN&PTNT, đến cuối giờ chiều ngày 21/9, 5 cảng cá được phép hoạt động trở lại của tỉnh đã tiếp nhận trên 20 tàu thuyền ra khơi đánh bắt trước ngày 15/9, đã tổ chức cho ngư dân bốc dỡ, tiêu thụ khoảng 300 tấn hải sản các loại. 

T.TIÊN-T.NHÀN

 

.