Niềm vui đầu xuân ở làng nuôi cá lồng

20:31, 15/02/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Cá trắm cỏ được nuôi trên sông Trà Khúc nổi tiếng thơm ngon. Những ngày đầu năm mới, người dân thu hoạch cá bán cho khách du xuân. Nghề nuôi cá lồng tuy cực nhưng mang về cho người nuôi khoản thu nhập khá.
TIN LIÊN QUAN
 
Thôn Tây, xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh) được mệnh danh là "làng cá lồng". Người dân thôn Tây gắn bó với nghề nuôi cá trên sông Trà Khúc hơn 20 năm qua. Toàn thôn còn khoảng 30 hộ nuôi với 60 lồng cá trắm cỏ, cá lăng, cá chình. Người dân thôn Tây coi những lồng cá trên sông Trà Khúc như "của để dành".
 

Bắt đầu từ mùng 2 Tết, người dân thôn Tây ra lồng nuôi chọn những con to nhất trong lồng để bán, số cá nhỏ tiếp tục nuôi sang Tết năm sau.

 

Số cá trắm cỏ thu hoạch từ dưới lồng được người nuôi đưa lên tuyến quốc lộ 24B bán cho khách du xuân. 

 

Cá trắm cỏ trên sông Trà Khúc được nuôi bằng lá, củ khoai mì (sắn) nên rất sạch, thịt thơm ngon. Giá cá dao động từ 110 - 120 nghìn đồng/kg.

 

Dịp Tết, nhiều người ngán các loại thịt gia súc, gia cầm nên chọn cá thay đổi khẩu vị. 

 

Cá trắm cỏ được nuôi ít nhất 2 năm, đạt trọng lượng tối thiểu 1,5 kg mới xuất bán. Đến lúc xuất bán, mỗi lồng còn từ 100 - 200 con cá trưởng thành.

 

Năm nay, ông Nguyễn Mười xuất bán khoảng 100 con cá trắm cỏ nặng từ 1,5 - 3 kg/con. Đây là thành quả từ quá trình lao động cực nhọc suốt 2 năm của ông Mười. "Nuôi cá vậy chứ rất cực, nhất là khâu tìm thức ăn cho cá. Được cái là cố gắng nuôi coi như của để dành, đến Tết xuất bán cũng được kha khá", ông Mười chia sẻ.

 

Trung bình mỗi hộ dân thôn Tây nuôi 2 lồng cá. Ngoài cá trắm cỏ, người dân còn nuôi cá chình, cá lăng… Nghề nuôi cá lồng có thể mang về cho người dân nguồn thu nhập từ 20 - 30 triệu đồng từ tiền bán cá Tết.

 H.P