Cập nhật lúc: 20:52, 20/12/2018 [GMT+7]
.

Rực rỡ sắc hoa trái vụ


(Baoquangngai.vn)- Xã Nghĩa Hà (TP. Quảng Ngãi) từ lâu được nhiều người biết đến là vùng chuyên canh hoa cúc trái vụ nổi tiếng, đem lại thu nhập cao cho nhiều nông hộ tại địa phương. Những ngày hoa cúc nở rộ, vàng rực cả cánh đồng, tạo nên vẻ đẹp nên thơ, mộc mạc và hấp dẫn. 

TIN LIÊN QUAN

.

 

Những ruộng hoa cúc trái mùa rực rỡ sắc vàng của nông dân xã Nghĩa Hà đang bước vào thời điểm thu hoạch. Cúc trái vụ chủ yếu phục vụ nhu cầu người dân dịp lễ, rằm, mùng 1 Âm lịch hàng tháng,…
Những ruộng hoa cúc trái mùa rực rỡ sắc vàng của nông dân xã Nghĩa Hà đang bước vào thời điểm thu hoạch. Cúc trái vụ chủ yếu phục vụ nhu cầu người dân dịp lễ, rằm, mùng 1 Âm lịch hàng tháng,…

 

Thời gian sinh trưởng của hoa cúc từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng hơn  2 tháng. Mỗi sào đất trồng hoa cúc trái vụ, người nông dân thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng, giúp người nông dân có nguồn thu nhập ổn định dịp cuối năm.

 

Người dân xã Nghĩa Hà bắt đầu trồng cúc trái vụ hơn 10 năm nay, với nhiều loại hoa cúc khác nhau như: Cúc tai chuột, vàng hòe, vàng nghệ, tím… Lúc đầu chỉ vài hộ trồng hoa cúc, sau đó người dân nhận thấy hiệu quả kinh tế mang lại khá cao nên số hộ trồng hoa tăng lên. Hiện nay, xã Nghĩa Hà có trên 100 hộ tham gia trồng cúc với diện tích khoảng 7ha, tập trung chủ yếu ở các thôn Hổ Tiếu, Bình Đông, Hàm Long…

 

Bà Bùi Thị Chi (thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà) cho biết, với 1 sào đất, gia đình bà trồng 15.000 cây cúc giống. Trồng cúc trái vụ cần nhiều công chăm sóc nhằm hạn chế số cây chết, giúp hoa nở đúng thời điểm để bán được giá. Chi phí đầu tư từ lúc xuống giống đến lúc thu hoạch khoảng 4 triệu đồng/sào.

 

Bình thường mỗi cây cúc được bán với giá 1.500 đồng, thời điểm tháng 7 Âm lịch hoặc Tết Nguyên đán mỗi cây cúc có giá từ 5.000 - 6.000 đồng. "Mỗi sào trồng 15.000 cây giống, đến lúc thu hoạch còn khoảng 10.000 - 12.000 cây. Sau khi trừ chi phí thì mỗi sào cúc có thể mang về nguồn thu từ 10 - 15 triệu đồng tùy thời điểm. Đây là nguồn thu nhập khá cao đối với người nông dân chúng tôi", bà Chi chia sẻ.

 

Thị trường cúc trái vụ khá rộng, vì vậy toàn bộ số hoa cúc của người dân xã Nghĩa Hà đều được thương lái đến tận ruộng thu mua.

 

Hình 3 (2).jpg

Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà, cho biết, toàn xã có khoảng 7 ha đất trồng cúc trái vụ với khoảng 100 hộ tham gia. Nhiều năm qua, cây cúc trái vụ đã mang lại thu nhập khá cao cho người nông dân, tạo được việc làm cho nhiều lao động của địa phương. "Trồng cúc trái vụ cho thu nhập khá. Thị trường tiêu thụ và giá cả cây hoa cúc trái vụ luôn ổn định, người dân không phải lo tình trạng "được mùa mất giá" như nhiều loại cây trồng khác"- ông Nguyễn Văn Tiến chia sẻ.

 

 

PV- CTV

Video: T.HẬU - T.TIÊN

.