Cập nhật lúc: 21:54, 13/10/2014 [GMT+7]
.

Trưng bày trên 500 cổ vật dưới nước


(Baoquangngai.vn)- Chiều ngày 13.10, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi tổ chức trưng bày chuyên đề “Di sản văn hóa dưới nước”. Trên 500 cổ vật được trục vớt từ những con tàu cổ bị đắm tại cùng biển miền Trung Việt Nam được trưng bày.

TIN LIÊN QUAN

Tham dự lễ trưng bày có TS. Rujaya Abhakom- Giám đốc Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á, PGS.TS. Nguyễn Giang Hải- Viện trưởng Viện Khảo cổ học và các nhà khoa học đến từ 17 quốc gia của vùng Đông Nam Á. 
 
Tại đây, có trên 500 cổ vật được trục vớt từ những con tàu cổ đắm tại cùng biển miền Trung Việt Nam được trưng bày, như: bộ sưu tập đồ gốm, đồ đá Chăm Pa phát hiện ở con tàu đắm tại vùng biển Núi Thành, Quảng Nam;  gốm sứ Lê (Việt Nam được tìm thấy tại vùng biển Núi Thành, Quảng Nam. Bộ sưu tập đồ gốm Chu Đậu thời Lê thế kỷ XV gồm các loại bình, đĩa, lọ cốc, chén, tượng sứ có kiểu dáng khá đẹp, men sáng trong và hoa văn trang trí khá tinh xảo. Những đồ gốm này được sản xuất tại Hải Dương (Việt Nam) được trục vớt tại vùng biển Cù Lao Chàm, Quảng Nam,
 
Những sưu tập gốm sứ và đồ đồng gồm sưu tập cổ vật gốm sứ thế kỷ XIII- XIV; sưu tập cổ vật gốm, đồ đồng triều Tuyên Đức (1426- 1435); Sưu tập cổ vật gốm sứ thời Minh thế kỷ XV được phát hiện và trục vớt tại vùng biển Bình Châu, tỉnh Quảng Ngãi và Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận; các loại súng thần công, đạn thần công thời Nguyễn thế kỷ XIX. Bộ sưu tập cổ vật khai thác từ nguồn Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi, nhà sưu tập cổ vật Lâm Dzũ Xênh, Công ty Cổ phần Đoàn Ánh Dương.
 
Theo tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, đợt trưng bày nhằm mục đích giới thiệu những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể, những di vật, cổ vật được tìm thấy ở vùng biển miền Trung Việt Nam và đặc biệt là ở Quảng Ngãi qua các đợt khảo sát, thăm dò, khai quật, để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu về di sản văn hóa dưới nước của các nhà khoa học nghiên cứu trong nước và quốc tế.
 
Đồng thời qua đó giới thiệu cho cán bộ, nhân dân, học sinh và sinh viên trong tỉnh hiểu thêm về các sưu tập cổ vật thuộc Di sản văn hóa dưới nước, về tiềm năng và các thế mạnh kinh tế biển, đảo của Việt Nam và của tỉnh Quảng Ngãi. Từ đó có thái độ ứng xử với biển và phương thức bảo vệ, khai thác biển sao cho phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội, bảo tồn di sản dưới nước gắn với phát triển du lịch.
 
Thời gian trưng bày diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 17.10.
 
Dưới đây là một số hình ảnh cổ vật dưới nước được trưng bày:
 
Các cổ vật được trưng bày đã thu hút các nhà khảo cổ và người dân.
Các nhà nghiên cứu, nhà khảo cổ thật sự ấn tượng với những cổ vật dưới nước được trưng bày.

 

Các em học sinh các trường học cũng thích thù, tò mò với cổ vật.
Các em học sinh cũng thích thù, tò mò với cổ vật.
Nhiều cổ vật có kiểu dáng khá đẹp, mày sắc đẹp đặc biệt hoa văn rất tinh xảo.
Nhiều cổ vật có kiểu dáng khá đẹp, màu sắc đẹp, đặc biệt hoa văn rất tinh xảo.

 

Cổ vật tráng men xanh khá hiếm.
Cổ vật gốm sứ tráng men ngọc khá hiếm.

 

Bộ sưu tậm gốm thế kỷ XV tại vùng biển Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi.
Bộ sưu tập gốm thế kỷ XV tại vùng biển Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi.

 

Các loại đỉa sứ men ngọc.
Các loại đĩa sứ men ngọc, men xanh.

 

Bàn nghiền Chămpa được phát hiện tại vùng biển Núi Thành, Quảng Nam.
Bàn nghiền Chămpa được phát hiện tại vùng biển Núi Thành, Quảng Nam.

 

M.Toàn

.