,
Cập nhật lúc 09:37, Wednesday, 23/11/2011

Khi lâm tặc đi qua


(QNg)- Từ năm 2009 đến nay, rừng phòng hộ đầu nguồn Diên Trường (xã Phổ Khánh, Đức Phổ) bị lâm tặc "xẻ thịt" không thương tiếc. Hàng ngàn cây gỗ đủ kích cỡ bị "hạ sát". Điều đáng nói là nhiều người dân địa phương đã lợi dụng việc kiếm củi khô đã đốn hạ nhiều cây gỗ có đường kính 20-30cm. Chính quyền huyện Đức Phổ đã họp khẩn với các cấp ủy đảng, chính quyền, hội đoàn thể xã Phổ Khánh, quyết liệt vào cuộc ngăn chặn tình trạng phá rừng phòng hộ Diên Trường.
 
Một ngọn đồi ở rừng phòng hộ đầu nguồn Diên Trường bị lâm tặc
Một ngọn đồi ở rừng phòng hộ đầu nguồn Diên Trường bị lâm tặc "cạo trọc".

Thiết nghĩ, chính người dân địa phương phải nhận thức được giá trị của khu rừng này. Bởi khi rừng phòng hộ bị "cạo trọc" thì hậu quả do lũ lụt gây ra cho người dân là rất khó lường. Khi hồ chứa nước Diên Trường không được rừng phòng hộ bảo vệ sẽ biến thành "quả bom nước" treo lơ lửng trên đầu người dân. Nhà nước đã chi gần 70 tỷ đồng để gia cố hồ chứa nước Diên Trường, nhằm đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp và bảo vệ cuộc sống của người dân huyện Đức Phổ, thì không có lí gì người dân lại gây nguy hiểm cho chính mình.
 
  Nhiều cây gỗ bị đốn hạ được lâm tặc tập kết chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng.
Nhiều cây gỗ bị đốn hạ được lâm tặc tập kết chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng.
Cây gỗ có đường kính hơn 40cm đã bị lâm tặc
Cây gỗ có đường kính hơn 40cm đã bị lâm tặc "hạ sát".

Ngày 16/11, Phóng viên Báo Quảng Ngãi đã vào vùng lâm tặc hoành hành tại rừng phòng hộ đầu nguồn Diên Trường, ghi lại cảnh phá rừng của lâm tặc.
 
Một người dân (bên phải) lợi dụng việc kiếm củi trên rừng phòng hộ để chở gỗ về nhà đã bị lực lượng kiểm lâm huyện Đức Phổ bắt.
Một người dân (bên phải) lợi dụng việc kiếm củi trên rừng phòng hộ để chở gỗ về nhà đã bị lực lượng kiểm lâm huyện Đức Phổ bắt.
 
Phóng sự ảnh của NGUYỄN TRIỀU
http://baoquangngai.com.vn/channel/2103/201111/Khi-lam-tac-di-qua-2112534/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Hải quân nhân dân Việt Nam huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, Hải quân nhân dân Việt Nam thường xuyên thực hiện huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.
Trong những ngày cuối tháng 4/2009, Ban Quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang huy động hơn 1.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân thực hiện làm việc 3 ca liên tục và thúc đẩy Nhà thầu chính Technip khẩn trương kiểm tra thông số kỹ thuật, đưa vào vận hành các phân xưởng công nghệ còn lại của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để cho ra đầy đủ các loại sản phẩm, lập thành tích chào mừng 34 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975-30/4/2009).
,
,
,