,
Cập nhật lúc 20:28, Wednesday, 16/09/2009

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ngãi

(QNĐT)- Sáng nay (16/9), đồng chí Cao Đức Phát Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh để nắm tình hình thiệt hại và việc triển khai khắc phục ATNĐ gây ra trên địa bàn tỉnh
 
2
Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với UBND tỉnh.
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với Bộ trưởng về công tác chỉ huy, chỉ đạo và triển khai phòng tránh áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và tình hình thiệt hại trong đợt ATNĐ vừa qua.
 
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ ngày 1-10/9, tỉnh ta đã có 1 người chết, 2 người mất tích, trên 5.200 ha lúa vụ hè thu và 5.600 ha diện tích hoa màu bị ngã đổ, ngập úng, hư hại. Ngoài ra, mưa lũ cũng làm cho nhà cửa, tàu thuyền, nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương thuỷ lợi bị chìm và hư hại…Tổng thiết hại ước tính 40 tỷ đồng.
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Huế đề nghị Trương ương xem xét hỗ trợ khoản kinh phí 20 tỷ đồng và 2.000 tấn gạo để để kịp thời khắc khục trước mắt một số thiệt hại về dân sinh, cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp và tàu thuyền bị chìm, hư hỏng…
 
Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chia sẻ những mất mát, thiệt hại do mưa lũ lớn gây ra trên địa bàn tỉnh; đồng thời đánh giá cao sự chỉ đạo tích cực của tỉnh trong công tác khắc phục hậu quả, đặc biệt là những cố gắng trong việc huy động các lực lượng tình nguyện cứu hàng ngàn hécta lúa ngã đổ, ngập úng cho bà con nông dân.
 
Bộ trưởng lưu ý tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo những biện pháp cần thiết để nhanh chóng khắc phục hậu quả, nhất là những diện tích lúa và hoa màu vụ hè thu còn trên đồng chưa được thu hoạch; đồng thời chủ động xem xét hỗ trợ kịp thời cho bà con nông dân ở những vùng thiệt hại để sớm ổn định đời sống và sản xuất.
 
Bộ trưởng cho rằng, hiện miền Trung đang vào mùa mưa lũ, vì vậy tỉnh cần tiếp tục tập trung chỉ đạo các địa phương chủ động đối phó theo phương châm 4 tại chỗ. Đối với những vùng thường xuyên bị chia cắt, cô lập cần chuẩn bị thật tốt việc dự trữ lương thực, thuốc men…
 
Tỉnh cũng cần phải đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án thuỷ lợi để đảm bảo vượt lũ, trong đó có dự án hồ chứa nước Nước Trong. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu tỉnh rà soát lại quy hoạch thuỷ lợi trên địa bàn có tính tới những yêu cầu mới gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà như thuỷ lợi, dịch vụ phát triển nuôi trồng thuỷ sản…để lập danh mục ưu tiên đầu tư.
 
Bộ trưởng cũng ghi nhận những đề nghị của tỉnh và sẽ báo cáo trình Chính phủ xem xét để hỗ trợ kịp thời cho tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.
 
* 11 giờ trưa nay (16/9), đồng chí Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã về kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả ATNĐ; thăm và tặng quà 3 gia đình bị Trung Quốc bắt giữ vào cuối tháng 6 vừa qua tại huyện đảo Lý Sơn. 
 
Đồng chí Cao Đức Phát thăm và tặng quà cho gia đình ông Bùi Môn ở thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn)
Đồng chí Cao Đức Phát thăm và tặng quà cho gia đình anh Dương Văn Tân-Chủ tàu QNg 6344  bị Trung Quốc bắt giữ vào cuối tháng 6
 
Theo UBND huyện Lý Sơn, đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua đã làm cho 40ha hành bị ngập úng và dập lá; 2,3 ha dưa hấu bị dập lá; 13 ha đất nông nghiệp bị xói mòn và 0,5 ha đất bị bồi lấp. Ngoài ra,c òn bị ngã đổ 1 dàn pin năng lượng mặt trời gồm 4 tấm tại Trạm kiểm soát biên phòng xã An Bình và làm sạt lở 5m bờ kè mương thoát nước và 1 tàu bị sóng đánh chìm. Tổng thiệt hại ước tính hơn 3 tỷ đồng.
 
Tại buổi làm việc, ông Võ Xuân Huyện - Chủ tịch UBND huyện đã kiến nghị các bộ, ngành cần quan tâm đầu nâng cấp, sửa chữa Cảng Lý Sơn và xây dựng mới Cảng vận tải tại Bến Đình xã An Hải, vì đến nay tàu thuyền ra vào cảng rất nhiều, dẫn đến tình trạng quá tải.
  
Cho phép đầu tư giai đoạn II Vũng neo đậu tàu thuyền và khu dịch vụ hậu cần nghề cá; quan tâm xúc tiến đầu tư Trạm cứu hộ cứu nạn cho Lý Sơn để giúp ngư dân khi đánh bắt xa bờ gặp sự cố giảm bớt khó khăn; xúc tiến hợp tác với các nước trong khối ASEAN để có hiệp định chung trên các vùng biển đánh bắt truyền thống của các bên.
  
Có chính sách hỗ trợ và bảo vệ ngư dân hành nghề đánh bắt hải sản trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam khi bị nước ngoài bắt giữ cũng như tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ để nhân dân khắc phục hậu quả do đợt áp thấp nhiệt đới gây ra.
  
Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng đã biểu dương những nỗ lực của huyện đảo Lý Sơn và lưu ý huyện phải phát huy nghề cá và hậu cần của nghề cá. Những vấn đề huyện kiến nghị thuộc thẩm quyền của Bộ, Bộ NN&PTNN sẽ phối hợp với các bộ xây dựng phương án trình Chính phủ chỉ đạo.
  
Tin, ảnh: Ái Kiều
http://baoquangngai.com.vn/channel/2101/2009/09/1905890/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
Tối ngày 29/4, tại Rạp chiếu bóng Hòa Bình, Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức đợt phim chào mừng các ngày lễ 30/4, 1/5, 7/5, và 19/5 năm 2009.
,
,
,