Đền Văn Thánh được công nhận là di tích cấp tỉnh

02:08, 23/08/2015
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 22.8, Sở VH TT&DL đã tổ chức Lễ trao Bằng công nhận đền Văn Thánh tại phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi là di tích cấp tỉnh. Dự lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo TP. Quảng Ngãi, cán bộ và nhân dân phường Trương Quang Trọng.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở VH TT&DL đã trao Bằng công nhận đền Văn Thánh là di tích lịch sử cấp tỉnh cho đại diện lãnh đạo và nhân dân phường Trương Quang Trọng.

Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương cần có kế hoạch bảo tồn, coi quản di tích bởi đây là tài sản vô cùng quý giá trong công tác giáo dục truyền thống và hun đúc tinh thần yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Đền Văn Thánh hay còn gọi là Văn Miếu tọa lạc tại tổ dân phố Liên Hiệp 1, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh nay là phường Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi.

 

Ông Cao Chư- Phó Giám đốc Sở VH TT&DL trao Bằng công nhận di tích cấp tỉnh cho đại diện lãnh đạo phường Trương Quang Trọng.
Ông Cao Chư- Phó Giám đốc Sở VH TT&DL trao Bằng công nhận di tích cấp tỉnh cho đại diện lãnh đạo phường Trương Quang Trọng.


Đền thờ tiên sư Thánh Khổng Tử và cũng là biểu tượng cho truyền thống hiếu học. Đền được xây dựng vào năm Gia Long thứ 16, năm 1817, là nơi diễn ra sự kiện thành lập tổ chức dự bị cộng sản của huyện Sơn Tịnh vào tháng 8 năm 1929.

Ngoài là nơi thờ tự các vị văn nhân tiền bối, đền Văn Thánh còn được xem là biểu tượng của Văn- hội, qui tụ các giới quan lại, những nhân vật có khoa bảng và những người có thế lực đương thời (Văn - hội cùng với Võ - hội, là 2 tổ chức Trong “Nghĩa hội Cần Vương” ở Quảng Ngãi, do ông Lê Trung Đình đứng đầu).Tin, ảnh: Ái Kiều