Cập nhật lúc: 20:26, 08/04/2017 [GMT+7]
.

Một dự án, nhiều mục tiêu


Ông Phạm Ngọc Lân
Ông Phạm Ngọc Lân

(Báo Quảng Ngãi)- Chủ tịch UBND tỉnh vừa đồng ý cho UBND huyện Mộ Đức lập dự án chỉnh trị sông Vệ, đoạn từ thôn Nghĩa Lập đến thôn An Long, xã Đức Hiệp (Mộ Đức). Kinh phí đầu tư được lấy từ nguồn đấu giá sản lượng cát thu được trong quá trình chỉnh trị sông. Đây là dự án có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc giúp địa phương có giải pháp đối phó với mưa lũ, khai thác hiệu quả vùng đất có nhiều tiềm năng này.

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết, chỉnh trị sông Vệ đoạn qua xã Đức Hiệp là yêu cầu cấp bách. Giải pháp thực hiện là khai thác cát kết hợp xây dựng bờ kè kiên cố, nhằm tránh tình trạng sạt lở bờ sông và ngập úng kéo dài từ nhiều năm qua, đồng thời ổn định và sắp xếp lại dân cư trong vùng. Ngoài chỉnh trị sông Vệ, dự án còn có mục tiêu “nối dài” là giúp địa phương bổ sung nguồn vốn đầu tư thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

-PV: Thưa ông, dự án có ý nghĩa như thế nào đối với xã Đức Hiệp nói riêng và huyện Mộ Đức nói chung?

Ông Phạm Ngọc Lân: Đức Hiệp là địa phương nằm bên bờ nam sông Vệ. Hằng năm, đến mùa mưa lũ địa phương này hưởng lợi nguồn phù sa từ sông Vệ là rất lớn, nhưng đồng thời cũng bị tác động rất lớn, bởi tình trạng sạt lở ngày một nghiêm trọng, không những mất đất sản xuất mà còn uy hiếp đến tính mạng, tài sản của người dân trong vùng. Toàn xã có hơn 8.500 người, trong đó chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Vì là xã có địa hình tự nhiên thấp, lại nằm sát bờ sông Vệ nên mùa lũ về, các khu dân cư ven sông luôn bị chìm trong nước lũ. Mức ngập trung bình có thể từ 1 - 2m, có những vị trí có thể ngập đến 2,5m, khiến cuộc sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thực tế trong những năm qua, dọc bờ sông Vệ thuộc địa phận xã Đức Hiệp, tình trạng sạt lở bờ sông diễn ra ngày càng nghiêm trọng, uy hiếp các công trình dân sinh, công trình công cộng. Trong khi đó, cát bồi tụ không được giải phóng đã ảnh hưởng đến dòng chảy, làm trầm trọng thêm tình trạng ngập úng và sạt lở.

Để khắc phục điều đó, Nhà nước đã đầu tư nhiều công trình chỉnh trị ven bờ, nhằm đảm bảo an toàn bờ sông, song do nguồn vốn ngân sách có hạn, nên phạm vi chiều dài bảo vệ chưa được đảm bảo như ý muốn. Do đó, dự án khai thác cát kết hợp chỉnh trị sông Vệ sẽ góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra ở trên.

Cần phải khẳng định rằng, việc thực hiện dự án này là hết sức cần thiết và cấp bách, nhằm ổn định xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, giữ gìn quốc phòng-an ninh; đảm bảo nhu cầu mưu sinh và ổn định sản xuất cũng như chỗ ở của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội xã Đức Hiệp nói riêng và huyện Mộ Đức nói chung.

-PV: Dự án được thực hiện theo hình thức nào?

Ông Phạm Ngọc Lân: Lúc đầu, dự án được UBND huyện xây dựng thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP), tính chất như các dự án nạo vét thông luồng, tận thu cát như giai đoạn trước đây, đổi lại bằng công trình xây dựng. Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến, phương án này khó thực hiện, thủ tục phức tạp. UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện lập dự án theo hình thức thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng bãi cát dự kiến nạo vét theo đúng quy định hiện hành về khai thác khoáng sản, để lấy nguồn thu nộp vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, UBND huyện trình HĐND tỉnh, UBND tỉnh xem xét thống nhất cơ chế cho sử dụng 100% nguồn vốn này, để đầu tư trực tiếp vào danh mục công trình đoạn kè từ thôn Nghĩa Lập đến thôn An Long (Đức Hiệp) và bổ sung nguồn vốn đầu tư thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Trong năm 2017, huyện sẽ hoàn tất các thủ tục, trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định, để dự án có thể thực hiện. Thời gian triển khai dự án, dự kiến diễn ra từ năm 2017 đến 2019. Chiều dài nạo vét cát theo tính toán khoảng 2,4km.

-PV: Có lo ngại cho rằng, việc khai thác cát sẽ gây “biến dạng” dòng sông. Vậy ông có suy nghĩ gì về ý kiến này?

Ông Phạm Ngọc Lân: Mục tiêu của dự án là chỉnh trị dòng sông Vệ bằng phương thức nạo vét và xây dựng kè kiên cố, nhằm đảm bảo an toàn và sự phát triển bền vững của người dân và địa phương. Do đó, trong quá trình xây dựng và thực hiện dự án, UBND huyện Mộ Đức sẽ tham vấn, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng để lập thủ tục, trình cấp thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, huyện không có thẩm quyền tổ chức đấu giá khai thác cát, mà chỉ được thực hiện việc này khi được sự ủy quyền của UBND tỉnh. Huyện cam kết là khi dự án được triển khai, các cơ quan chức năng của huyện sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, tránh để tình trạng khai thác cát không đúng, gây thất thoát tài nguyên của Nhà nước.


NG.TRIỀU
(thực hiện)
 

.
.