Cập nhật lúc: 20:43, 13/08/2015 [GMT+7]
.

Hãy chung tay giúp trẻ khuyết tật


(Báo Quảng Ngãi)- Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật (TKT) Võ Hồng Sơn (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành) với phóng viên Báo Quảng Ngãi.

Theo ông Nguyễn Hoàng Sơn, Trung tâm có được cơ ngơi như bây giờ là cả một quá trình nỗ lực của nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Dù mới đi vào hoạt động được 5 tháng nay, nhưng nơi đây thực sự là tổ ấm cho nhiều TKT ở các địa phương trong tỉnh. Xuất phát từ thực tế ở tỉnh ta, TKT có số lượng tương đối nhiều (khoảng 8.000 TKT các dạng).

Phần lớn trong số đó là con cháu của gia đình liệt sĩ, thương binh, có công với cách mạng; con cháu của những gia đình nghèo, ở vùng sâu vùng xa. Trong khi đó, toàn tỉnh chỉ có duy nhất 1 Trường giáo dục TKT, hằng năm chỉ tiếp nhận khoảng 100 trẻ. Chính vì vậy, số lượng trẻ có nhu cầu học tập, hướng nghiệp dạy nghề, phục hồi chức năng là khá lớn. Với tấm lòng luôn nghĩ về quê hương, gia đình cố Nhà báo Võ Hồng Sơn (nguyên Phó Tổng biên tập Báo SGGP người có ý tưởng sáng lập) đã hiến tặng 4.600m2 đất tại thị trấn Chợ Chùa để tạo điều kiện xây dựng Trung tâm nuôi dạy TKT.

Nhờ sự giúp sức của các ban ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, sau hơn một năm vừa lập đề án hoạt động, vừa vận động vốn xây dựng, vừa tổ chức tiếp nhận trẻ, đến nay Trung tâm đã cơ bản hoàn thành. Tính đến tháng 7.2015, Trung tâm đã vận động 70 đơn vị, cá nhân ủng hộ khoảng 14 tỷ đồng, trao tặng hiện vật giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Sau 7 tháng thi công, công trình đã hoàn thành giai đoạn I, với kinh phí hơn 8 tỷ đồng, bao gồm 6 phòng học, khu chức năng, được trang bị đầy đủ tiện nghi và trang thiết bị phục vụ việc nuôi dưỡng, giáo dục và dạy nghề cho TKT. Đây là cơ sở Bảo trợ xã hội ngoài công lập, hoàn toàn dựa vào nguồn kinh phí vận động từ cộng đồng, với mục đích giúp TKT có điều kiện học tập văn hóa, học nghề, được trang bị kiến thức để sớm hòa nhập cộng đồng, chung tay góp sức với lãnh đạo và nhân dân tỉnh nhà trong việc góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

-PV: Vậy ông có thể cho biết về tình hình hoạt động của Trung tâm hiện nay?

Ông Nguyễn Hoàng Sơn: Để đi vào hoạt động đạt hiệu quả, ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc Trung tâm đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xét tuyển các em đúng các tiêu chí gửi về Trung tâm. Từ tháng 3 đến nay, sau 2 đợt tuyển sinh, Trung tâm tiếp nhận 70 trẻ với các dạng tật chủ yếu là câm điếc, tự kỷ, tật vận động nhẹ, thiểu năng trí tuệ... bao gồm 2 nhóm tuổi (6-15) và (15-22). Hoạt động của Trung tâm bao gồm: Thứ nhất, là dạy học văn hóa và dạy nghề.  Các em được học văn hóa bậc tiểu học, THCS và học các nghề như: May, thêu, vi tính photoshop; nấu ăn…Thứ hai, là hoạt động nuôi dưỡng, các em ở nội trú tại Trung tâm được tạo điều kiện ăn, ở miễn phí. Mỗi ngày các em được ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ. Định mức tiền ăn 32 nghìn đồng/trẻ/ngày. Cùng với đó, Trung tâm tổ chức giáo dục hòa nhập, hoạt động giao lưu, văn nghệ, TDTT...  

Bên cạnh đó, để đảm bảo dạy học và nuôi dưỡng trẻ được tốt nhất, Trung tâm cũng đã kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tuyển dụng đội ngũ giáo viên, cán bộ có tâm huyết và đảm bảo trình độ năng lực để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục ở trường chuyên biệt. Đến nay, Trung tâm có tổng cộng 15 cán bộ, trong đó có 8 giáo viên.  Có thể nói, kết quả nêu trên là cả một sự cố gắng lớn của toàn thể CBCNV Trung tâm, là sự quyết tâm của những người sáng lập, sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, đặc biệt sự ủng hộ kịp thời, hiệu quả của các nhà tài trợ và toàn thể cộng đồng.

-PV: Vậy định hướng hoạt động của Trung tâm trong thời gian đến sẽ như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Hoàng Sơn: Chúng tôi xác định, chặng đường phía trước chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, còn nhiều việc phải làm. Đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ của Trung tâm còn thiếu nhiều, đặc biệt là nhà xưởng học nghề. Ngoài ra, khó khăn nhất hiện nay là duy trì nguồn quỹ nuôi  dạy trẻ ổn định, lâu dài. Để nuôi 100 trẻ tại Trung tâm, chi phí trung bình một trẻ 25 triệu trong một năm, mỗi năm chúng tôi phải chi khoảng 2,5 tỷ đồng. Do đó, Trung tâm cần phải liên tục vận động, kêu gọi, tìm nguồn tài trợ. Trước mắt, Trung tâm định hướng mở rộng sự vận động cộng đồng với chương trình dài hạn nhằm “góp gió thành bão” từ các sở, ban, ngành, cơ quan trong và ngoài tỉnh.

Phương châm kêu gọi là mỗi đơn vị nuôi một, hai em cho đến lúc các em có thể ra trường, hòa nhập cộng đồng.  Cùng với việc vận động xây dựng quỹ, Ban Giám đốc Trung tâm cũng như phụ huynh nhận thức được tinh thần tự lực tồn tại cũng không kém phần quan trọng. Chính vì vậy, đơn vị đã xây dựng được “Vườn rau an toàn” trên diện tích 2.000m2. Ở đây Trung tâm sẽ dạy cho các em nghề trồng rau, vừa có nguồn rau quả dồi dào phục vụ bữa ăn hằng ngày, đồng thời cũng có thể bán ra thị trường. Các sản phẩm may, thêu, đan của các em làm ra có thể mời gọi mọi người giúp đỡ tiêu thụ... Trung tâm sẽ có đề xuất cụ thể với HĐND, UBND tỉnh và các huyện xem xét có thể hỗ trợ một phần kinh phí để chi trả lương cho giáo viên, nhân viên để họ yên tâm công tác lâu dài ở Trung tâm.

-PV: Xin cảm ơn ông!
 

KN (thực hiện)
 

.