Thời tiết tốt dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Thứ Sáu, 07:52, 26/04/2013 [GMT+7]
.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, thời tiết tại các khu vực miền Trung và Nam Bộ có nắng nóng nhưng không gay gắt. Tuy nhiên, 2 ngày cuối của ngày nghỉ lễ thì tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có khả năng xảy ra dông, lốc và mưa đá.

PV Đài TNVN đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn xung quanh về tình hình thời tiết những ngày nghỉ Lễ.
 
PV: Xin ông cho biết dự báo thời tiết trong 5 ngày nghỉ lễ sắp tới ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, đặc biệt là Hà Nội sẽ như thế nào?
 
 
Ông Lê Thanh Hải: Bắt đầu từ thứ 7 tuần này cả nước ta không có đợt nắng nóng nào gay gắt đáng kể. Dịp này mưa cũng không nhiều, chủ yếu là có dông nhiệt vào buổi chiều và tối. Đặc biệt chỉ có giai đoạn cuối đêm 30/4 và 1/5  mới có mưa rào và dông diện rộng.
 
Cụ thể, toàn bộ tỉnh Bắc Bộ có tình trạng mây thay đổi, chiều và tối có mưa rào và dông một số nơi, chủ yếu tập trung ở vùng cao 30-33 độ cao nhất vào ban ngày. Riêng các tỉnh phía Tây Bắc Bộ: Lào Cai, Điện Biên, Sơn La có thể nhiệt độ cao lên tói 32-35 độ C, chưa đến mức nắng nóng trong cả 5 ngày nghỉ dịp lễ.
 
Còn lại các tỉnh Trung Bộ thì nắng nóng cũng chưa xảy ra, nhưng có đợt tương đối nóng xảy ra vào thứ 7 cho đến hết ngày thứ 2, nhiệt độ có thể lên tới từ 32-35 độ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam, Quảng Ngãi và nhiệt độ cao nhất một số nơi Hà Tĩnh, Nghệ An có thể lên tới 35-37 độ vào ban ngày, nắng không quá gay gắt.
 
Còn khu vực phía Nam hiện chưa bắt đầu là thời kỳ gió mùa Tây Nam nên dịp này chưa có mưa, chủ yếu chỉ có dông nhiệt một vài nơi vào buổi chiều, ngày nắng đêm không mưa cho các khu vực này. Đặc biệt ở Tây Nguyên Nam Bộ buổi chiều có thể có cơn dông nhiệt, nhiệt độ từ 33-36 độ C vào thời kỳ đầu. Còn các khu vực khác, nhìn chung chỉ từ 32-35 độ, ban đêm tương đối mát 24-27 độ C, cơ bản thời tiết 3 vùng cả nước khá tốt trong dịp này.
 
PV: Với thời tiết ở các khu vực như vậy, ông có khuyến cáo gì tới người dân?
 
Ông Lê Thanh Hải: Trong dịp 5 ngày nghỉ lễ, các khu vực miền Trung và Nam Bộ cơ bản là thời tiết tốt. Gió mùa Tây Nam chưa bắt đầu hoạt động, mưa đầu mùa cũng chưa có nên tất cả các khu vực ven biển miền Trung từ Sầm Sơn đến Cửa Lò, tất cả các vùng biển Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi thời tiết tương đối tốt, mưa thay đổi ngày nắng đêm không mưa, nhiệt độ khá cao là 32-36 độ C. Nhiệt độ nước biển hiện nay tương đối tốt thuận lợi, chỉ hơi thấp một chút nhiệt độ nước biển 27-30 độ C rất thuận tiện cho việc nghỉ ngơi và hoạt động ở các vùng ven biển.
 
Từ chiều 30/4 và 1/5 ở các tỉnh miền Bắc sẽ xảy ra mưa rào và dông trên diện rộng, có thể hầu hết các tỉnh từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định cho đến Thanh Hóa, Nghệ An là đều có khả năng có dông vào buổi chiều và đêm.
 
Nếu các bạn đi vào biển thời kỳ này hết sức lưu ý, nếu quan sát thấy cơn dông đến thì không nên tắm ở dưới biển, mà phải lên bờ tìm nơi trú ẩn an toàn. Còn lại các khu vực khác ở miền Trung từ Hà Tĩnh trở vào thì yên tâm không có gì đáng ngại lắm.
 
Chỉ có điều nước biển hiện nay đang tương đối lạnh, chưa phải nhiệt độ nước biển của mùa hè, nên những người già và trẻ em hết sức chú ý./
 
PV: Vâng, xin cảm ơn ông!
 
 
Theo Diệu Linh/VOV
 
.