Cập nhật lúc: 10:44, 10/04/2013 [GMT+7]
.
Chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XV Hội Nông dân tỉnh (nhiệm kỳ 2013-2018)

Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi


(QNĐT)- Trong nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân tỉnh Quảng Ngãi đã phát triển khá toàn diện, vững chắc, tạo nên sự chuyển biến quan trọng về nhiều mặt, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn của tỉnh nói riêng và kinh tế - xã hội của toàn tỉnh nói chung. Nhân dịp Đại hội đại biểu lần thứ XV Hội Nông dân tỉnh (nhiệm kỳ 2013-2018), ông Võ Việt Chính-Chủ tịch Hội nông dân tỉnh đã trả lời phỏng vấn báo Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Việt Chính
Ông Võ Việt Chính

- Trong nhiệm kỳ qua hoạt động của Hội Nông dân và các phong trào nông dân trong tỉnh đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

- Nhiệm kỳ qua, hoạt động Hội và phong trào nông dân trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đã đạt được nhiều kết quả đáng kể, hầu hết các chỉ tiêu do Nghị quyết Đại hội XIV đề ra đều đạt và vượt.

Hoạt động của Hội luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương và hướng về cơ sở, sát hội viên nông dân. Hội đã chú trọng xây dựng tổ chức Hội ở địa bàn khu dân cư, chất lượng hội viên ngày càng được nâng lên.


Các phong trào thi đua được đông đảo hội viên nông dân hưởng ứng thực hiện với ba phong trào chính là: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng; phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào đảm bảo an ninh-quốc phòng. Các phong trào đã góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn phát triển toàn diện và bền vững.

Qua đó, tạo ra nhân tố tích cực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân, xây dựng nông thôn mới và kinh tế nông thôn của tỉnh. Nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã được nâng lên. Cán bộ, hội viên đã có những đóng góp đáng kể vào thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

- Công tác hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân được xem là khá quan trọng, góp phần đáng kể vào xóa đói giảm nghèo cũng như làm giàu cho nông dân. Vậy với Hội Nông dân công tác này đã được thực hiện như thế nào trong nhiệm kỳ qua?

- Trong nhiệm kỳ qua, Hội nông dân tỉnh đã triển khai công tác xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân và tổ chức hoạt động tạo vốn cho nông dân vay đạt nhiều kết quả khả quan, tạo điều kiện cho nông dân có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân được xây dựng và củng cố ở 3 cấp, gồm Quỹ hỗ trợ nông dân ở tỉnh, ở 10/14 huyện, thành phố và 60% cơ sở hội. Tổng vốn Quỹ hỗ trợ nông dân trong toàn tỉnh đến nay đạt trên 12,6 tỷ đồng. Cùng với Quỹ hỗ trợ nông dân, các cấp Hội chủ động phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng CSXH nhận tín chấp và ủy thác cho hội viên vay.

Trong công tác dạy nghề cho nông dân, trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã tổ chức dạy nghề trực tiếp 66 lớp cho gần 2.000 học viên; phối hợp dạy nghề cho trên 1.500 học viên; phối hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân thuộc TƯ Hội và các trường đại học, cao đẳng tổ chức tập huấn kỹ năng vận động nông dân học nghề, công tác quản lý kinh tế trang trại cho cán bộ cơ sở, chi tổ hội và chủ trang trại trong tỉnh, tạo nguồn nhân lực cho địa phương.

Không dừng lại ở đó, Hội nông dân còn phối hợp với các ngành, các cấp bán cho nông dân thông qua việc hỗ trợ lãi suất được 273 máy nông nghiệp các loại, bán trả chậm cho nông dân hơn 1.262 tấn phân bón các loại trị giá hơn 10 tỷ đồng...

- Phong trào nông dân tham gia phát triển kinh tế-xã hội cũng như xây dựng nông thôn mới là nội dung được triển khai mạnh mẽ trong nhiệm kỳ qua. Vậy ông cho biết những kết quả của phong trào này?

Phong trào nông dân phát triển kinh tế-xã hội mà cụ thể là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng ngày càng phát triển cả chiều rộng, lẫn chiều sâu, có sức cổ vũ, lan tỏa trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

 

Nhiều mô hình của nông dân
Phong trao nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh (Trong ảnh: Anh Trần Thanh, ở phường Lê Hồng Phong, T.p Quảng Ngãi thành công với mô hình nuôi chim bồ câu nhốt chuồng).

 

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã tổ chức được 1.526 lớp chuyển giao tiến bộ KH-KT cho hơn 200 ngàn lượt hội viên nông dân; phối hợp với các sở, ngành liên quan bình chọn sản phẩm và tham dự hội chợ xúc tiến thương mại do TƯ Hội tổ chức. Cùng với đó xây dựng nhiều CLB nông dân sản xuất giỏi, hàng chục mô hình khuyến nông...

Đến nay, toàn tỉnh có trên 78.300 hộ đạt danh hiệu nông dân giỏi, trong đó có 150 nông dân đạt chuẩn giỏi cấp TƯ, 1.580 nông dân đạt tiêu chuẩn giỏi cấp tỉnh; có 383 trang trại đang phát triển khá tốt.

Công tác xây dựng nông thôn mới trong 2 năm qua đã được nông dân trong tỉnh đồng tình hưởng ứng. Qua 2 năm thực hiện, có hàng trăm hộ nông dân tự nguyện hiến hơn 28.000m2 đất, tự tháo dỡ tường rào, cổng ngõ, công trình phụ, đốn chặt hàng ngàn cây xanh... để mở rộng đường thôn, xóm.

- Công tác tổ chức có vai trò hết sức quan trọng. Vậy trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Hội được triển khai như thế nào?

Quả thật đây là công tác rất quan trọng, bởi cán bộ giỏi, tổ chức hội vững mạnh mới đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới hiện nay. Trong nhiệm kỳ, BCH Hội đã xây dựng và ban hành Đề án "Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Hội". Hội nông dân các cấp đã chú trọng, tập trung xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đồng thời đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội phù hợp với tình hình phát triển của đất nước, của tỉnh trong giai đoạn mới.

Hiện toàn tỉnh có 183 cơ sở Hội, có 1.142 chi hội, 3.413 tổ hội. Trong nhiệm kỳ đã tăng 37.799 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện nay lên 175.319 người. Đến cuối nhiệm kỳ, qua xếp loại có 512/1.142 chi hội vững mạnh, 455 chi hội khá, 162 chi hội trung bình. 9/14 huyện, thành hội vững mạnh. Hoạt động của các cấp Hội đã đi nào nền nếp, chất lượng hội viên được nâng lên.

- Từ những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, Hội đề ra nhiệm vụ, mục tiêu gì cho nhiệm kỳ mới?

- Mục tiêu của nhiệm kỳ tới là tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao chất lượng hội viên, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động Hội, phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong các phong trào nông dân phát triển kinh tế-xã hội; xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, huy động nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bền vững.

Chỉ tiêu cuối nhiệm kỳ toàn tỉnh có trên 80% số hộ nông dân có hội viên, mỗi năm kết nạp 6.500 hội viên; 100% thôn, làng, tổ dân phố có nông dân có tổ chức hội; trên 80% chi hội đạt vững mạnh, khá, không còn chi hội yếu, 95% cán bộ hội được tập huấn nghiệp vụ công tác hội.

Phấn đấu 100% chi, tổ hội có quỹ, 50% chi hội có số dư quỹ hàng năm từ 3 triệu đồng trở lên; hàng năm có 100% xã, phường, thị trấn tổ chức vận động nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi. Mỗi cơ sở hội phải xây dựng ít nhất từ 1-2 loại hình CLB nông dân, trên 80% chi hội thành lập tổ tín chấp vay vốn, bình quân hàng năm giảm từ 3-4% hộ nghèo...M.Toàn (thực hiện)
 

.