,
Cập nhật lúc 07:06, Sunday, 15/07/2012

Ông Phạm Bá Nam - Phó Giám đốc sở văn hóa, thể thao và du lịch: Tiếp tục duy trì và phát triển các môn thể thao mũi nhọn…


(QNg)- Ngành thể dục thể thao (TDTT) đang chuẩn bị lực lượng để tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014. Ông Phạm Bá Nam cho biết thêm về tình hình hoạt động, những tồn tại vướng mắc, định hướng phát triển của ngành và chế độ đãi ngộ đối với vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) thể thao thành tích cao trong tỉnh…


* P.V: Thành tích của thể thao Quảng Ngãi đang có chiều hướng đi xuống, ông nghĩ gì về nhận định này?


* Ông Phạm Bá Nam: Những năm gần đây, thể thao Quảng Ngãi có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là phong trào thể thao cơ sở. Tuy nhiên, thể thao thành tích cao sau những thành công ở các kỳ Đại hội TDTT trước đã có dấu hiệu chững lại.

Về thể thao quần chúng, phong trào TDTT cho mọi người, thể thao trong lực lượng vũ trang, thể thao trường học phát triển khá mạnh mẽ, rộng khắp. Minh chứng cho điều đó là việc ra đời hàng loạt các sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, nhà tập đa năng, sân cầu lông, bóng chuyền, quần vợt… Nhiều tổ chức, cá nhân tham gia thực hiện xã hội hóa TDTT, tài trợ cho các giải đấu. Hàng năm, ngành cũng đã tổ chức được những giải đấu phong trào có chất lượng chuyên môn cao, thu hút đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia. Các VĐV khuyết tật của tỉnh đã thi đấu rất thành công tại giải toàn quốc cũng như các giải khu vực, châu lục.

Về thể thao thành tích cao, Quảng Ngãi cũng đã gặt hái được những thành công nhất định tại các giải toàn quốc, đóng góp cho tuyển quốc gia các vận động viên xuất sắc như Trần Quốc Việt - môn boxing, Phạm Thị Bình - điền kinh… Đội bóng U11 của tỉnh cũng đã thi đấu thành công tại các giải toàn quốc, hiện đang thi đấu vòng chung kết tại Vĩnh Phúc. Chúng ta chủ yếu tập trung duy trì và phát triển các môn thể thao mũi nhọn như điền kinh, võ thuật...

* P.V: Ông có thể cho biết rõ hơn về tình hình môn bóng đá của Quảng Ngãi?

* Ông Phạm Bá Nam: Hiện nay, đội bóng đá Quảng Ngãi được Công ty Bê tông Pha Din tài trợ thi đấu ở giải hạng Nhì quốc gia. Đây là một giải đấu thấp, chưa xứng tầm với một địa phương có tiềm năng để phát triển môn bóng đá. Tuy nhiên, đây là môn thể thao đặc thù, để phát triển được cần phải đầu tư nguồn kinh phí lớn và có một chiến lược dài hơi, xây dựng kế hoạch tuyển chọn và đào tạo có chất lượng ở các tuyến. Ngành đang có kế hoạch xây dựng đề án thành lập Đoàn Bóng đá Quảng Ngãi nhằm kiện toàn lại đội ngũ VĐV, HLV, củng cố cơ sở vật chất, thực hiện công tác xã hội hóa, kêu gọi nguồn tài trợ bền vững để đưa bóng đá Quảng Ngãi trở lại với những giải đấu cao nhất quốc gia.

*P.V: Ngoài bóng đá thì các môn thể thao mũi nhọn của tỉnh những năm gần đây như thế nào? Việc đầu tư có tương ứng?

* Ông Phạm Bá Nam:  Hiện ngành TDTT đang chuẩn bị lực lượng ở các môn để tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014. Các môn thể thao mũi nhọn của Quảng Ngãi như võ thuật, điền kinh, bóng đá vẫn được quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất, các thiết chế phục vụ cho luyện tập và thi đấu TDTT đang thiếu và xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng được yêu cầu để tập luyện, thi đấu của VĐV, cũng như việc địa phương xin đăng cai tổ chức các giải đấu lớn của quốc gia, nhằm thúc đẩy, phát triển các môn thể thao thành tích cao bắt kịp thành tích của các tỉnh, thành trong cả nước.

* P.V: Theo ông, đâu là nguyên nhân làm cho thành tích thể thao Quảng Ngãi chững lại?

* Ông Phạm Bá Nam: Sau những thành công của các vận động viên tại Đại hội TDTT lần thứ IV-2002 - Quảng Ngãi xếp 14/63 tỉnh, thành, ngành, thì lực lượng kế cận đã không đáp ứng kịp với sự phát triển chung của thể thao cả nước. Các tỉnh đã đầu tư khai thác thành tích ở các môn thể thao được xem là thế mạnh của tỉnh ta. Cho nên, thành tích ở các giải toàn quốc cũng như tại các kỳ Đại hội TDTT sau không còn được duy trì như trước đây. Mặt khác, do khả năng tài chính còn hạn chế nên ảnh hưởng đến chế độ đãi ngộ chính đáng để có thể giữ chân các tài năng tiếp tục cống hiến cho tỉnh nhà. Trong khi đó, các trung tâm TDTT tỉnh, thành, ngành khác có tiềm lực kinh tế tốt hơn, luôn sẵn sàng săn đón và đáp ứng các yêu cầu đãi ngộ của vận động viên mỗi khi chịu về đầu quân thi đấu cho họ…

* P.V: Để TDTT Quảng Ngãi phát triển, là người tham mưu trong lĩnh vực này, ông có những đề xuất, kiến nghị gì?

* Ông Phạm Bá Nam:  Từ những thành quả và khó khăn tồn tại, để TDTT Quảng Ngãi phát triển, chúng tôi xin đề xuất, kiến nghị 5 nhóm vấn đề cần quan tâm:
Thứ nhất, các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cần quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng về công tác TDTT. Trên cơ sở đó, có chủ trương phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo công tác TDTT ở từng ngành, đơn vị, địa phương.

Thứ hai, cần xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển TDTT; quy hoạch đất và huy động nguồn lực để xây dựng các cơ sở tập luyện TDTT, các khu vui chơi giải trí ở xã, phường, thị trấn gắn với trường học; hỗ trợ phát triển TDTT ở các địa phương mà điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn.

Thứ ba, đẩy mạnh dự án đầu tư, xây dựng các thiết chế phục vụ cho TDTT, đặc biệt là: Xây dựng Trường Năng khiếu TDTT tỉnh, Trung tâm huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh để có điều kiện tốt nhằm đào tạo bồi dưỡng các tài năng thể thao của tỉnh, đồng thời đủ điều kiện để xin đăng cai các giải đấu toàn quốc, khu vực thúc đẩy thể thao tỉnh nhà phát triển.

Thứ tư, nên mời các chuyên gia thể thao về tập huấn cho các đội tuyển của tỉnh, hoặc gửi VĐV, HLV xuất sắc tập huấn tại các trung tâm huấn luyện Quốc gia và có thể cho đi tập huấn nước ngoài nhằm nâng cao thành tích.

Thứ năm, cần đầu tư kinh phí cũng như các chế độ đãi ngộ đặc biệt đối với cán bộ TDTT; các VĐV, HLV, các tài năng thể thao để họ an tâm công tác, cống hiến cho nền thể thao tỉnh nhà ngày một phát triển, sánh kịp với các tỉnh, thành, ngành trong cả nước.


THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201207/ong-Pham-Ba-Nam-Pho-Giam-doc-so-van-hoa-the-thao-va-du-lich-Tiep-tuc-duy-tri-va-phat-trien-cac-mon-the-thao-mui-nhon-2171194/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,