,
Cập nhật lúc 15:48, Friday, 27/07/2012

Ông Phan Thanh Long - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin tỉnh:

Tiếp tục giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến và nạn nhân chất độc hóa học


(QNg)- Trong năm 2011 và 2012,  Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) đã ban hành một số văn bản liên quan đến việc giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến (HĐKC) bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH) và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 651/QĐ-TTg  phê duyệt "Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020". Ông Phan Thanh Long cho biết: "Những văn bản mới này là cơ sở để bảo vệ quyền lợi và giải quyết chế độ cho người HĐKC  và nạn nhân CĐHH, đáp ứng nguỵên vọng chung của nhiều nạn nhân"...

*P.V: Trong năm 2011, Bộ LĐ-TB-XH  có Công văn số 1609/LĐTBXH-NCC và năm 2012 ban hành tiếp Công văn số 1040/LĐTBXH-NCC, ông có thể cho biết vì sao có những công văn này?

*Ông Phan Thanh Long: Từ trước đến nay, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chính sách đối với người bị nhiễm CĐHH. Đã ban hành nhiều văn bản thực hiện, theo hướng văn bản ban hành sau thể hiện ưu đãi hơn, chặt chẽ hơn và sát thực tế hơn trong việc hướng dẫn lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng nói chung, trong đó có người HĐKC bị nhiễm CĐHH.

Thực hiện các thông tư, hướng dẫn của Trung ương, từ đó đến nay Quảng Ngãi đã khám, giám định và quyết định cho 2.300 nạn nhân được hưởng chế độ. Nâng tổng số nạn nhân được hưởng toàn tỉnh từ năm 2000 đến nay là 4.123 người. Qua hai đợt kiểm tra của đoàn kiểm tra liên ngành Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Y tế, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam… vào tháng 9/2011 và tháng 5/2012. Đến nay vẫn chưa có kết luận về mức độ sai phạm trong thực hiện chính sách với người HĐKC bị nhiễm CĐHH ở Quảng Ngãi.    
 
Các văn bản quy định chung như vậy, nhưng khi thực hiện mỗi địa phương vận dụng một cách khác nhau. Tình trạng tiêu cực, đặc biệt là trong việc lập hồ sơ y tế để xét hưởng trợ cấp xảy ra ở nhiều địa phương. Từ đó số lượng hồ sơ tăng nhiều, ứ đọng không giải quyết kịp thời. Nhiều nơi xảy ra thắc mắc. Có nơi cơ quan công an đã vào cuộc khởi tố một số vụ án liên quan đến việc làm giả hồ sơ. Vì lẽ đó, ngày 23/5/2011 Bộ LĐ-TB-XH có Công văn số 1609/LĐTBXH-NCC hướng dẫn xử lý vướng mắc khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và ngày 09/4/2012 Bộ tiếp tục ban hành Công văn số 1040/LĐTBXH-NCC hướng dẫn giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

*P.V: Thực hiện các văn bản mới của Bộ LĐ-TB-XH, việc tiếp tục xem xét, giải quyết chế độ cho người HĐKC bị nhiễm CĐHH  sẽ như thế nào?

*Ông Phan Thanh Long: Sau một năm thực hiện Công văn số 1609/BLĐTBXH-NCC, trước kiến nghị của nhiều địa phương, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 87/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc xây dựng tiêu chí xác định nạn nhân CĐHH/Dioxin và Bộ LĐ-TB-XH đã có Công văn số 1040/BLĐTBXH-NCC hướng dẫn giải quyết tiếp chế độ người HĐKC bị nhiễm CĐHH  đối với các hồ sơ còn tồn đọng...

Theo tinh thần đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Sở Y tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Hội đồng Giám định y khoa, Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin và Hội Cựu chiến binh tỉnh tiến hành xem xét từng hồ sơ - kể cả hồ sơ đã giám định và chưa giám định, về giấy tờ chứng minh tham gia kháng chiến và hồ sơ bệnh án... Sau khi kiểm tra, những hồ sơ đủ điều kiện thì Sở LĐ-TB-XH giới thiệu đối tượng đến Hội đồng Giám định. Đối với những hồ sơ đã giám định, thì Sở LĐ-TB-XH ra quyết định trợ cấp.  

Từ những quy định trên, ngày 20/4/2012 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 1185/UBND-VX chỉ đạo và ngày 04/5/2012 Sở LĐ-TB-XH đã tổ chức cuộc họp liên ngành bàn, triển khai thực hiện theo quy trình như sau:


Với 2.168 hồ sơ tồn đọng tại Sở LĐ-TB-XH thì lần lượt xem xét giải quyết theo quy định tại Công văn số 1040/LĐTBXH-NCC. Cụ thể là, sẽ kiểm tra lại thủ tục hồ sơ chứng minh là người tham gia kháng chiến và hồ sơ bệnh lý theo quy định của Viện Giám định y khoa. Sau đó lập danh sách chuyển về bệnh viện, trung tâm y tế huyện, thành phố nơi cấp chứng từ điều trị cho đối tượng để kiểm tra, xác nhận có mắc bệnh và nhập viện điều trị hay không. Những hồ sơ làm đúng thủ tục thì chuyển đến Hội đồng Giám định. Những hồ sơ chưa đúng quy định thì chuyển về Phòng LĐ-TB-XH bổ sung, rồi chuyển lên Sở LĐ-TB-XH để giới thiệu ra Hội đồng Giám định.

Với 174 hồ sơ đã được Hội đồng Giám định kết luận có mắc bệnh  cũng thực hiện quy trình kiểm tra rà soát lại như 2.168 hồ sơ chưa giám định. Từ kết quả kiểm tra rà soát, trường hợp nào đảm bảo thủ tục theo quy định thì chuyển đến Sở LĐ-TB-XH ra quyết định trợ cấp. Những trường hợp đã giám định mà hồ sơ chưa đúng thủ tục thì trả lại phòng LĐ-TB-XH bổ sung, sau đó Sở LĐ-TB-XH mới ra quyết định trợ cấp. Đối với các trường hợp hồ sơ còn tồn đọng ở cấp huỵên, xã và số nạn nhân chưa lập hồ sơ thì chờ hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH và Bộ Y tế mới triển khai thực hiện.

*P.V: Thực hiện Quyết định số 651/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì chính sách đối với người HĐKC bị nhiễm CĐHH thời gian đến sẽ như thế nào, thưa ông?

*Ông Phan Thanh Long: Đối với con người, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định như sau: 100% người HĐKC và con cháu họ bị nhiễm CĐHH được hưởng chính sách ưu đãi người có công; quản lý thai nghén cho trên 95% thai phụ tại các vùng ô nhiễm nặng và nạn nhân CĐHH. Các hộ gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp đời sống và bảo hiểm y tế...

Ngoài ra, chúng ta sẽ đánh giá hậu quả tiềm tàng và lâu dài của CĐHH đối với sức khoẻ con người. Từ đó, hoàn chỉnh chính sách và chế độ trợ giúp nạn nhân CĐHH là người HĐKC và con cháu họ bị nhiễm CĐHH được hưởng chính sách ưu đãi người có công; ban hành quy trình xác định nạn nhân CĐHH và tiêu chí bệnh/tật do CĐHH; tăng cường năng lực và cơ sở vật chất cho các cơ sở bảo trợ xã hội để đảm bảo tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân CĐHH; tăng cường năng lực và cơ sở vật chất cho các cơ sở khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, giải độc, tư vấn sinh sản và di truyền, chẩn đoán trước sinh ở các vùng ô nhiễm nặng...


THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201207/Tiep-tuc-giai-quyet-che-do-cho-nguoi-hoat-dong-khang-chien-va-nan-nhan-chat-doc-hoa-hoc-2174314/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,