Cập nhật lúc: 20:40, 08/12/2009 [GMT+7]
.
Ông Hoàng Văn Thụ-Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi

Mỗi năm tiết kiệm trên 4 tỷ đồng cho các học viên thi lấy bằng lái ô tô

(QNĐT)- Việc trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi chính thức đi vào hoạt động đã tạo được sự quan tâm của rất nhiều người dân. Từ tháng 12/2009 này, học viên sau khi học lái xe sẽ không phải khăn gói đến các tỉnh để sát hạch và thi lấy bằng. Để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc, phóng viên Quảng Ngãi điện tử đã có cuộc phỏng vấn ông Hoàng Văn Thụ-Giám đốc Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi.
 
a
Ông Hoàng Văn Thụ

PV: Ở một số tỉnh đã triển khai xây dựng trung tâm sát hạch khá sớm, nhưng sao mãi đến nay Quảng Ngãi mới có trung tâm sát hạch?

* Ông Hoàng Văn Thụ: Thực ra, chủ trương xây dựng trung tâm sát hạch lái xe ở Quảng Ngãi đã có từ rất lâu. Từ năm 2005, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án quy hoạch, điều chỉnh bổ sung phát triển giao thông Quảng Ngãi đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Điều này phù hợp với quy hoạch trung tâm sát hạch lái xe cả nước đã được Bộ giao thông vận tải phê duyệt từ năm 2001. Tuy nhiên do nhiều điều kiện khách quan nên chưa thể triển khai xây dựng sớm được.

Trước những nhu cầu bức thiết của cán bộ, nhân dân trong tỉnh, ngày 2/3/2006, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất chủ trương xây dựng Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi và được Cục Đường bộ Việt Nam thống nhất.  Ngày 26/3/2007, UBND tỉnh  đã ban hành quyết định phê duyệt dự án Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi theo tiêu chuẩn trung tâm sát hạch giấy phép lái xe loại II đúng quy định của Bộ Giao thông Vận tải, nhằm quản lý tốt việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, tạo điều kiện và sát hạch cấp giấy phép lái xe ngay tại tỉnh nhà.

Ngày 10/3/2008, công trình Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi chính thức dựng khởi công xây dựng với tổng vốn đầu tư gần 20 tỷ đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 50%. Sau 2 năm khẩn trương thi công, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu tháng 12/2009.

PV: Các học viên sẽ được hưởng những lợi ích như thế nào khi thi sát hạch ngay tại tỉnh nhà?

* Ông Hoàng Văn Thụ:  Phải nói là lợi khá nhiều mặt. Lợi ích thấy rõ nhất là về kinh tế và thời gian cho học viên. Hiện toàn tỉnh có 4 trung tâm đào tạo lái xe ô tô, trung bình mỗi năm các cơ sở này đào tạo cho trên 4.000 học viên.

Trung bình mỗi năm Quảng Ngãi sẽ có trên 4.000 người phải sát hạch thi lấy giấy phép lái xe ô tô. Trước đây, do Quảng Ngãi chưa có trung tâm sát hạch lái xe ô tô nên các học viên sau khi học tại các trung tâm phải đến các tỉnh bạn để thi sát hạch nên rất tốn kém, trung bình mỗi lần đi học viên phải mất gần 1 tuần. Nếu tính giá thấp thì mỗi học viên phải tốn ít nhất trên 1 triệu đồng tiền ăn ở, đó là chưa kể các khoản chi phí phát sinh khác.

Như vậy chỉ tính riêng khoảng này đã trên 4 tỷ đồng. Còn một khi đi thi sát hạch ở Quảng Ngãi học viên sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này và đỡ mất thời gian. Học viên sau khi nắm các kỹ năng lái xe, chỉ cần đến trung tâm bỏ ra một vài giờ để tập làm quen phương tiện, rồi về nhà đợi đến ngày giờ lại đến để thi sát hạch.
 
a
Một góc Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi.

PV: Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi được đảm bảo những tiêu chí nào?

* Ông Hoàng Văn Thụ: Như đã nói, hiện nay, trước nhu cầu hội nhập thì mỗi học viên học lái xe qua sát hạch phải đủ các tiêu chí, kỹ năng và trình độ lái xe cơ giới đường bộ trong hệ thống ASIA. Vì vậy, khi học viên sát hạch tại Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi sẽ phải tuân thủ và đảm bảo vượt qua những tiêu chuẩn quy định của Bộ GTVT mới đủ điều kiện cấp bằng.

Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi được xây dựng theo tiêu chuẩn quy định của Bộ GTVT với những trang thiết bị khá hiện đại bao gồm hệ thống chiếu sáng hoàn chỉnh, hệ thống chấm điểm tự động, hệ thống sát hạch đúng theo tiêu chuẩn... Hiện Trung tâm sát hạch lái xe Quảng Ngãi đủ điều kiện để cấp phép lái xe các hạng như A1, A4, B1, B2 và C. Theo đăng ký của các trung tâm đào đào lái xe trong tỉnh thì chỉ tính trong tháng 12 này sẽ có trên 450 học viên sẽ tham gia sát hạch giấy phép lái xe ô tô tại trung tâm với các hạng, trong đó nhiều nhất là các hạng B1, B2 và C.

Việc sát hạch và cấp bằng cho học viên cũng rất thuận lợi và nhanh chóng. Sau khi sát hạch 1 tuần học viên sẽ được cấp giấy phép lái xe (nếu vượt qua được sát hạch).

PV: Xin cảm ơn ông!
 
M.Toàn (Thực hiện)
.