,
Cập nhật lúc 14:20, Saturday, 12/12/2009

Ông Huỳnh Văn Âu:

"Công khai, minh bạch để chống tham nhũng"


 
 
(QNg) - Trao đổi với PV Báo Quảng Ngãi về các biện pháp đối phó với nguy cơ tham nhũng trên địa bàn trong thời gian tới, ông Huỳnh Văn Âu - Phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tỉnh  cho rằng, để phòng, chống tham nhũng hiệu quả, phải lấy phòng ngừa là chính và thực hiện nghiêm, công khai, minh bạch trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị, tổ chức...

PV: Thời gian qua tỉnh ta đã chỉ đạo quyết liệt phòng, chống tham nhũng, vậy kết quả đạt được đến đâu, thưa ông?

Ông Huỳnh Văn Âu: Trong phòng, chống tham nhũng, Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (BCĐPCTN) tỉnh quán triệt phòng ngừa là chính, nên đã tuyên truyền đến thủ trưởng sở, ban, ngành và địa phương tăng cường phổ biến, giáo dục các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN, gắn với Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu đến toàn thể cán bộ, nhân dân. Từ đó đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân đã có chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng.

Về phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng, trong năm 2009 lực lượng thanh tra tỉnh đã tổ chức thanh tra đều khắp các lĩnh vực quản lý nhà nước với hàng trăm cuộc; đã phát hiện tổng giá trị sai phạm gần 40 tỷ đồng và gần 100 ha đất. Qua đó kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính 1.791 trường hợp; xử lý hành chính 50 tập thể, 29 cá nhân (trong số này có 4 trường hợp khai trừ khỏi Đảng, cảnh cáo 1, khiển trách 1 và cách chức 1 trường hợp); chuyển cơ quan điều tra 1 vụ và đề xuất hàng trăm kiến nghị chấn chỉnh kịp thời việc chấp hành chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

PV: Riêng đối với các vụ án tham nhũng xảy ra trên địa bàn mà dư luận đặc biệt quan tâm, thì việc điều tra, truy tố, xét xử cụ thể như thế nào?

Ông Huỳnh Văn Âu: Năm 2009 các cơ quan pháp luật trong tỉnh đã thụ lý 12 vụ án tham nhũng/23 bị can về các tội: Tham ô tài sản; nhận hối lộ; lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hầu hết các vụ án này đã được các cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức điều tra, truy tố, xét xử đúng quy định của pháp luật. Trong đó đã xét xử 7 vụ, còn lại đang điều tra tiếp tục truy tố, xét xử.

PV: Nhân dân trong tỉnh cho rằng, công tác phát hiện tham nhũng thời gian qua còn nhiều yếu kém. Theo ông nguyên nhân do đâu?

Ông Huỳnh Văn Âu: Nhận định này của nhân dân là đúng. Các hành vi tham nhũng phát hiện được trên địa bàn thời gian qua đều thông qua công tác điều tra, thanh tra và tố cáo của nhân dân. Chưa có vụ nào do cơ quan, đơn vị hay người đứng đầu những cơ quan, đơn vị này phát hiện ra. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức về phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, công chức chưa đầy đủ; chưa có chế độ bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng; việc công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị… chưa được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, dẫn đến tham nhũng có cơ hội nảy sinh. Bên cạnh đó, việc xử lý tham nhũng vẫn chưa đến nơi đến chốn, nên chưa đủ sức răn đe trong xã hội...

PV: Để phòng, chống tham nhũng hiệu quả, theo ông giải pháp nào là hữu hiệu cần thực hiện ngay?

Ông Huỳnh Văn Âu: Chính phủ đã đưa ra 6 nhóm giải pháp quan trọng chủ yếu để phòng, chống tham nhũng, trong đó theo tôi giải pháp quan trọng nhất cần thực hiện ngay là: Công khai, minh bạch; đặc biệt là đối với thu - chi tài chính, phân phối hàng, tiền theo chủ trương, chính sách của Nhà nước. Đồng thời tăng cường thực hiện cải cách hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện để nhân dân thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của cơ quan công quyền, thực thi công vụ của cán bộ, công chức. Thực hiện xử lý nghiêm hành vi tham nhũng để răn đe phòng ngừa chung trong cộng đồng xã hội.

PV: Thưa ông hiện nay dư luận đang băn khoăn cho rằng, tham nhũng có nguy cơ phát sinh trong hoạt động phân phát tiền, hàng cứu trợ người dân vùng lũ Quảng Ngãi. Vấn đề này tỉnh đã có chỉ đạo gì để phòng, chống?

Ông Huỳnh Văn Âu: Ngay từ khi tỉnh ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào Quảng Ngãi bị thiệt hại trong cơn bão số 9, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh đã quán triệt rất kỹ về quy trình tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đủ số lượng. Về phía Ban chỉ đạo PCTN tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực "cắt xén" tiền, hàng hóa cứu trợ nhân dân bị bão lũ. Chúng tôi cam kết nếu phát hiện cán bộ có hành vi tham nhũng tiền, hàng hóa cứu trợ, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định hiện hành. Chúng tôi mong muốn nhân dân và cơ quan báo chí tham gia giám sát, để phòng, chống tham nhũng hiệu quả, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

THANH NHỊ
http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/200912/Cong-khai-minh-bach-de-chong-tham-nhung-1920061/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,