Cập nhật lúc: 09:55, 20/11/2009 [GMT+7]
.
Ông Đoàn Văn Nhân - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi Quảng Ngãi:

Cần thực hiện đúng lịch thời vụ, mật độ gieo sạ và cơ cấu giống


(QNg) - Do ảnh hưởng của bão số 9 và những trận lũ vừa qua, vấn đề lúa giống phục vụ sản xuất vụ đông - xuân 2009 - 2010 gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn nông dân trong tỉnh đứng trước nguy cơ thiếu giống sản xuất. Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải đảm bảo cung ứng đủ giống cho sản xuất và kiên quyết lấp đầy diện tích vụ Đông - Xuân. Là đơn vị chủ lực  trong cung ứng giống trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi Quảng Ngãi (TT Giống) đã và đang tích cực chuẩn bị, phấn đấu đáp ứng 50% lượng lúa giống cho vụ sản xuất đông - xuân.

P.V: Ông có thể cho biết đôi nét về chức năng, nhiệm vụ của TT Giống?

Ông Đoàn Văn Nhân: Đơn vị chúng tôi có chức năng nghiên cứu ứng dụng, thực nghiệm sản xuất, cung ứng về giống cây trồng, vật nuôi. Chúng tôi được giao thực hiện một số nhiệm vụ như: Nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống cây trồng, vật nuôi; thực hiện các dự án giống và hình thành mạng lưới dịch vụ kỹ thuật sản xuất và tiêu thụ  giống cây trồng vật nuôi trên địa bàn; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về giống, vật tư thiết bị phục vụ sản xuất; dự trữ giống cây trồng phục vụ phòng chống thiên tai; giúp Sở NN-PTNT thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về giống cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh…
P.V: Bão lũ vừa qua đã ảnh hưởng như  thế nào đến việc sản xuất và cung ứng  lúa giống của Trung tâm?

Ông Đoàn Văn Nhân: Do ảnh hưởng của các đợt áp thấp, lúa bị ngập không thu hoạch được, nên năm 2009 TT giống mất khoảng 600 tấn lúa giống. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến việc cung ứng lúa giống vụ sản xuất đông - xuân 2009 - 2010. Tuy nhiên trong năm qua, TT Giống vẫn đạt tổng năng lực sản xuất và liên kết cung ứng lúa giống vụ sản xuất lúa đông - xuân 2008 - 2009 đảm bảo gần 17 - 18 ngàn ha, chiếm khoảng 45 - 50% tổng diện tích toàn tỉnh.

 P.V: Vụ đông - xuân đến có nhiều khả năng người nông dân dùng lúa thịt để gieo sạ, ông có lời khuyên gì trong việc sử dụng giống?

Ông Đoàn Văn Nhân: Theo tôi, bà con nông dân không nên dùng lúa thịt làm giống gieo sạ. Vì như vậy khả năng sinh trưởng và chống chịu sâu bệnh của lúa kém, dẫn đến năng suất thấp. Bà con nông dân phải hết sức bình tĩnh chọn mua lúa giống đúng phẩm cấp theo từng chân ruộng. UBND các huyện, thành phố cần tăng cường chỉ đạo các địa phương và hướng dẫn bà con nông dân sử dụng hạt giống tiết kiệm theo hướng: Gieo sạ đúng mật độ, đúng cơ cấu giống, đúng lịch thời vụ và các khâu kỹ thuật khác, nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất trong vụ đông - xuân.
Thực ra, giống phục vụ sản xuất đông - xuân 2009 - 2010 không đến nỗi quá bức xúc, vì bình quân mỗi mùa vụ toàn tỉnh tiêu thụ khoảng 3.400 đến 3.600 tấn lúa giống, thì UBND tỉnh đã hỗ trợ cho các địa phương 1000 tấn; TT Giống đảm bảo cung ứng khoảng 1.200 tấn còn lại là giống dự trữ trong dân và sự điều phối của các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, cũng cần dự lường nếu thời tiết diễn biến bất thường, phải sạ đi sạ lại nhiều lần thì khả năng sẽ thiếu giống.

 P.V: Làm sao nông dân có thể mua lúa giống đúng phẩm cấp và không bị ép giá ?

 Ông Đoàn Văn Nhân: Giá lúa giống hiện nay khá bình ổn, vì có sự can thiệp khá sớm của Nhà nước. Chúng tôi là đơn vị chủ lực trong cung ứng giống cũng đã chủ động về nguồn giống và đảm bảo bán ra với giá cả ổn định. Còn việc nông dân mua giống ngoài thị trường có đảm bảo phẩm cấp hay không phụ thuộc rất lớn vào công tác  quản lý Nhà nước về chất lượng giống. Các cơ quan chức năng được giao quản lý thị trường nói chung và quản lý chất lượng lúa giống nói riêng phải tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật nuôi trên địa bàn thì mới giúp người sản xuất mua được lúa giống đúng phẩm cấp, đảm bảo chất lượng.

 P.V: Về khả năng cung ứng hạt lúa giống vụ sản xuất đến của TT Giống?

Ông Đoàn Văn Nhân: Đối với đơn vị chúng tôi, nguồn hạt giống phục vụ sản xuất vụ đông - xuân 2009 - 2010 bao gồm nguồn do TT Giống sản xuất trong vụ đông - xuân 2008 - 2009, vụ hè - thu 2009 và nguồn giống liên kết với các đơn vị khác để nâng cao năng lực phục vụ sản xuất. Nguồn do TT Giống tự sản xuất còn 31 tấn lúa giống siêu chuẩn và 830 tấn nguyên chủng, xác nhận; phục vụ khoảng 11 ngàn ha diện tích trồng lúa. Hiện nguồn của TT Giống chỉ đáp ứng 30% diện tích vụ đông - xuân. Vì vậy, Trung tâm đã mở rộng liên kết với các đơn vị ngoài tỉnh, nâng khả năng đáp ứng lúa giống lên 50%.

P.V: Trung tâm đã có những giải pháp cụ thể nào để thực hiện tốt kế hoạch cung ứng lúa giống vụ sản xuất đông - xuân?

Ông Đoàn Văn Nhân:
Chúng tôi đã và đang tiếp tục chế biến, đóng gói, xử lý bảo quản hạt giống lúa đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng để phục vụ sản xuất; lập và thực hiện phương án hỗ trợ giống bão lụt theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở NN-PTNT và chủ động nguồn giống còn lại phân bổ cho các địa phương yêu cầu ngay từ đầu vụ để kịp thời phục vụ sản xuất; củng cố và nâng cấp các điểm cung ứng sản phẩm giống để đảm bảo phục vụ kịp thời số lượng, chất lượng tốt cho các địa bàn trong tỉnh; tham gia, đề xuất với Sở NN - PTNT về lịch thời vụ, cơ cấu giống cho từng vùng sinh thái sản xuất trong tỉnh nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất; cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tỉnh, các trạm khuyến nông huyện và các hội đoàn thể để tập huấn kỹ thuật, tư vấn về công tác giống, cây trồng giúp nông dân sản xuất…
  
THANH TOÀN (thực hiện)
.