,
Cập nhật lúc 21:10, Saturday, 10/10/2009

Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Dung Quất:

Sẽ thu mua toàn bộ gỗ nguyên liệu cho dân với giá hợp lý


 
(QNĐT)- Trong trận bão số 9 vừa qua, toàn tỉnh có trên 25.000  ha cây nguyên liệu bị ngã đổ. Theo yêu cầu của bạn đọc, phóng viên Quảng Ngãi điện tử đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Nị- Giám đốc Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Dung Quất xung quanh vấn đề thu mua cây nguyên liệu.
 
*PV: Được biết, phần lớn keo nguyên liệu ngã đổ do bão lũ chưa đến tuổi khai thác nên không đảm bảo chất lượng. Vậy chính sách thu mua của công ty hiện nay như thế nào?
 
Ông Nguyễn Nị
Ông Nguyễn Nị
- Sau bão, hàng ngàn ha cây nguyên liệu của người dân bị bão làm ngã đổ nên nhiều người dân đành phải thu hoạch để bán với hy vọng gỡ gạc lại vốn liếng. Tuy nhiên, phần lớn keo đều còn non tuổi.
 
Theo quy định, từ trước đến nay công ty chúng tôi chỉ tiến hành thu mua nguyên liệu giấy như bạch đàn, keo từ 5 tuổi trở lên (trồng được ít nhất 5 năm), vì đến lúc này cây mới có độ xơ cao, nước ít và khi đưa vào máy xắn sẽ đạt đúng quy cách.
 
Còn nếu keo non, dưới 5 tuổi thì độ nước chiếm gần 60%, ngược lại độ xơ rất thấp. Khi đưa vào máy xắn dễ bị tướt, vì vậy hao hụt rất lớn.
 
Theo hợp đồng ký kết với các đơn vị nước ngoài quy định khá nghiêm ngặt về tỷ lệ độ xơ của nguyên liệu và tỷ lệ của quy cách, nếu vượt mức cho phép thì sẽ bị trừ khá nặng. Vì vậy, từ trước đến nay công ty chúng tôi không thu mua keo non dưới 5 tuổi.

Tuy nhiên, sau trận bão số 9, chúng tôi thay đổi quy định chấp nhận mua tất cả keo non mà người dân chở đến nhà máy.
 
PV: Một số người dân lo lượng keo hiện nhiều quá công ty sẽ không thu mua hết và mua với giá thấp?
  
- Công ty chúng tôi không hề mua giá thấp mà mua với giá khá hợp lý, có lợi cho người trồng keo. Là một doanh nghiệp hoạt dộng kinh doanh, song chúng tôi không bao giờ đặt lợi ích trên sự thiệt thòi của người dân.
 
Tôi xin nói thẳng là, công ty chúng tôi tồn tại và phát triển cũng là nhờ vào nguyên liệu của người dân. Vì vậy, khi người nông dân gặp khó khăn thì công ty chúng tôi phải hỗ trợ cho dân bằng cách thu mua số cây nguyên liệu bị ngã đổ.
 
a
Hàng chục xe gỗ nguyên liệu chờ đến lượt được thu mua.
 
Với keo đủ tuổi chúng tôi mua với giá 570.000 đồng/tấn như mọi lần, còn keo non dưới 5 tuổi chúng tôi mua với giá 550.000 đồng. Với giá thu mua như trên thì người trồng nguyên liệu sẽ không phải thiệt.
 
Hiện nay, máy móc của công ty chúng tôi đang chạy hết công suất. Công nhân cũng phải làm việc 3 ca liên tục không kể ngày lễ và chủ nhật. Đến thời điểm này mỗi ngày chúng tôi chế biến được trên 700 tấn nguyên liệu tươi. Hiện, các kỹ sư của công ty đang khẩn trương khắc phục một máy băm dăm (bị hư trong trận bão lũ vừa qua). Nếu khắc phục xong thì công suất chế biến có thể tăng lên 1.000-1.200 tấn/ngày.

Công ty chúng tôi cam kết sẽ thu mua toàn bộ cây nguyên liệu của người dân chở đến nhà máy.
 
PV: Hiện lượng keo, bạch đàn ngã đổ còn rất lớn chưa thu hoạch được. Người dân lo lắng, đến khi thu hoạch được thì đã khô. Hiện có hàng trăm ha cao su của dân cũng bị ngã đổ, liệu công ty có thu mua?
 
- Về điều này thì người dân cũng có thể an tâm, bởi chúng tôi sẽ mua đến khi nào hết cây nguyên liệu bị ngã đổ trong dân.
 
Đối với những cây bị khô hoặc những xe chở nguyên liệu đến công ty đợi lâu mà chưa cân được (bị hao hụt do khô) thì công ty chúng tôi sẽ mua không dựa trên trong lượng mà căn cứ trên  m3 rồi quy ra. Như thế giá thành cũng sẽ ngang với thu mua nguyên liệu tươi.
 
a
Gỗ nguyên liệu sau khi chế biến thành dăm
 
Còn đối với cây cao su, công ty chúng tôi cũng sẽ tiến hành thu mua, nhưng không phải để làm nguyên liệu giấy mà để chế biến sản phẩm dân dụng. Hiện nay, ngoài chế biến nguyên liệu giấy, công ty chúng tôi còn chế biến bàn ghế, ván lót sàn... Giá thu mua cao su của công ty là 570.000/m3, nhưng cây phải đạt đường kính 15cm trở lên. Do mặt bằng tại công ty không còn, dành để thu mua nguyên liệu giấy nên người dân có thể chở đến tại Công ty Tam Nguyên -Khu công nghiệp Quảng Phú-TP. Quảng Ngãi.
 
PV: Người dân sẽ rất vui với chính sách thu mua như trên của công ty. Vậy việc thu mua này có khó khăn gì không, thưa ông?
 
- Khó khăn hiện nay vẫn là những quy định về thủ tục. Một điều bất cập là hiện gỗ rừng trồng như keo, bạch đàn đều có chủ thế nhưng khi xuất bán thì phải trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc gỗ trên (thông qua xác nhận của chính quyền địa phương).
 
Trong trận bão vừa qua, hàng ngàn ha cây nguyên liệu bị ngã đổ, người nông dân lo thu hoạch để bán cho nhà máy để vớt vát lại vốn, trong khi nhiều chính quyền địa phương lo khắc phục hậu quả bão lũ. Liệu mấy ai có thời gian đi xác minh số nguyên liệu trên?

Nếu chúng tôi bắt người dân theo quy định trên thì chắc  người dân phải chờ khá lâu mới bán được nguyên liệu cho nhà máy. Để giải quyết vấn đề này, công ty chúng tôi vẫn tiếp tục mua hết nguyên liệu cho người dân, nhưng yêu cầu người dân cam kết vài ngày sau phải mang giấy xác nhận của chính quyền địa phương đến cho công ty. Bởi có giấy xác nhận trên chúng tôi mới xuất hàng được.
 
PV: Cảm ơn ông đã cung cấp những thông tin cụ thể về chính sách thu mua cho người dân.
 
M.Toàn (thực hiện)
http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/200910/Se-thu-mua-toan-bo-go-nguyen-lieu-cho-dan-voi-gia-hop-ly-1909779/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,