,
Cập nhật lúc 14:04, Friday, 28/08/2009

"Chất lượng đào tạo luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà trường"

 

 

(QNg) - Sau 2 năm thành lập, Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm học mới bắt đầu, phóng viên BQN đã có cuộc phỏng vấn Hiệu trưởng, Tiến sĩ Phạm Đăng Phước xung quanh công tác đào tạo của nhà trường. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

PV: Xin Hiệu trưởng cho biết đôi nét về những kết quả mà trường đạt được sau 2 năm thành lập và công tác tuyển sinh, công tác chuẩn bị cho năm học mới 2009-2010?

Tiến sĩ PHẠM ĐĂNG PHƯỚC: Sau hai năm thành lập được sự quan tâm theo dõi, chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh, với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, trường Đại học Phạm Văn Đồng đã đạt được những  kết quả rất đáng khích lệ. Đó là, bên cạnh việc ổn định, sắp xếp lại đội ngũ, tiếp tục củng cố duy trì các hệ, loại hình đào tạo bậc cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trung học nghề vốn có, trường  thực hiện ngay việc xây dựng các chương trình đào tạo bậc đại học, mở rộng qui mô và đa dạng hóa các loại hình đào tạo. Sau hai năm hoạt động, hiện trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh 5 ngành bậc đại học là: Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Tiếng Anh, Sư phạm Văn và Sư phạm Tin; liên kết với trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Đà Nẵng tuyển sinh ngành Ngân hàng (hệ chính quy).

Để đảm bảo chất lượng đào tạo, nhà trường đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, đặc biệt là đội ngũ giảng viên bậc đại học các chuyên ngành mới mở. Hai năm qua, nhà trường đã tuyển dụng thêm khoảng 40 giảng viên và gửi đi đào tạo thạc sỹ, tiến sĩ. Các giáo viên, giảng viên cũ cũng được cử đi học để nâng cao trình độ, đáp ứng nhu cầu giảng dạy ở bậc đại học. Trong điều kiện mới thành lập còn nhiều khó khăn, nhà trường tranh thủ sự hỗ trợ của các Trường Đại học Quốc gia, các Đại học vùng trong việc bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho giảng viên, mời giảng viên thỉnh giảng và nhiều sự trợ giúp khác…

Thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy về phát triển nguồn nhân lực, nhà trường được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao nhiệm vụ liên kết đào tạo bậc cao học với Đại học Đà Nẵng. Năm 2008 trường đã mở lớp cao học Ngành Kinh tế phát triển (35 học viên); năm 2009 đã được Bộ Giáo dục cho phép mở hai lớp cao học ngành Quản trị kinh doanh và Quản lý giáo dục (80 chỉ tiêu). Nhà trường cũng  tiếp nhận và dạy tiếng Việt cho 32 lưu học sinh Lào để chuyển tiếp học đại học trong năm học 2009-2010.

Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và các tỉnh lân cận, bước đầu, nhà trường đã thăm dò, tìm hiểu nhu cầu lao động, phối hợp với các doanh nghiệp, các cơ quan để giảng viên, sinh viên được thâm nhập thực tế, thực tập, gắn đào tạo với thực tế sản xuất. Trường đã tổ chức và tạo điều kiện cho sinh viên, học sinh được tham gia các hoạt động lớn như Sinh viên tình nguyện hè, tiếp sức mùa thi, các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia thi đấu Robocon, thi Olympic toán học hàng năm… Nhà trường tổ chức, tham gia tích cực và có hiệu quả các hoạt động khoa học - giáo dục, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của điạ phương và Trung ương. Năm 2008 trường được đánh giá là đơn vị dẫn đầu về phong trào thi đua của khối các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp của tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

Ngay năm đầu thành lập, trường đã tổ chức thi tuyển sinh bậc đại học. Năm 2009 đã có 3419 hồ sơ dự thi.  Công tác tuyển sinh đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế. Năm học 2009-2010, đối với hệ chính quy, trường tuyển 400 chỉ tiêu bậc đại học,  650 chỉ tiêu bậc cao đẳng, 450 chỉ tiêu bậc trung cấp chuyên nghiệp và 250 chỉ tiêu trung cấp nghề. Ngoài ra còn tuyển khoảng 1000 chỉ tiêu đào tạo đại học hệ không chính quy, 250 chỉ tiêu liên thông từ cao đẳng lên đại học và từ trung cấp lên cao đẳng.

Với quy mô đào tạo ngày càng tăng, nhà trường đã đầu tư một lượng lớn kinh phí để sửa sang cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, máy móc phục vụ giảng dạy và học tập, trang bị thêm 4 phòng máy tính, phòng lab giảng dạy ngoại ngữ, mua thêm 10.000 đầu sách giáo trình, tài liệu tham khảo; xây dựng hệ thống mạng nội bộ, Website của trường, mạng không dây phủ sóng toàn trường, ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin vào quản lý, đào tạo, nghiên cứu và dạy - học. Nhà trường cũng đã thành lập mạng Cisco địa phương nhằm phát triển đào tạo về công nghệ thông tin tại tỉnh.

Năm học 2009-2010 đã bắt đầu, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới; toàn thể cán bộ viên chức và HSSV nhà trường quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

PV: Xin ông cho biết nhà trường đã làm gì để đảm bảo chất lượng đào tạo?

Tiến sĩ PHẠM ĐĂNG PHƯỚC: Chất lượng đào tạo luôn là mối quan tâm hàng đầu của trường, được xác định là yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng và phát triển của nhà trường. Đối với trường Đại học Phạm Văn Đồng, chất lượng đào tạo các bậc cao đẳng và trung cấp đã được khẳng định từ truyền thống của các trường Cao đẳng sư phạm và Cao đẳng Cộng đồng cũ. Sinh viên, học sinh bậc cao đẳng và trung cấp tốt nghiệp ra trường đều được các nhà trường, doanh nghiệp, cơ quan tiếp nhận và đánh giá tốt. Đối với bậc đại học, do mới được xây dựng nên gặp một số khó khăn như, đội ngũ giảng viên còn thiếu, chất lượng sinh viên đầu vào còn thấp, cơ sở vật chất đang trong quá trình xây dựng… Vì vậy để bảo đảm chất lượng đào tạo, nhà trường thực hiện các biện pháp tích cực như:

- Tuyển chọn giảng viên giảng dạy các chuyên môn ở bậc đại học và cho đi đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ (hàng năm tuyển dụng khoảng 20 giảng viên);
- Cử giáo viên, giảng viên đi học sau đại học để cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ;
- Tăng cường mối quan hệ với các Đại học Quốc gia, các Đại học lớn trong cả nước để mời các giảng viên có uy tín và kinh nghiệm thỉnh giảng trong những năm đầu;

- Xác định chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm hợp lý, tránh quá tải;
- Tăng cường cơ sở vật chất: Phòng học, phòng thí nghiệm, thực hành, tài liệu học tập …
- Thành lập bộ phận Đảm bảo chất lượng để đánh giá và kiểm định chất lượng theo tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy có những khó khăn ban đầu, nhà trường cam kết tổ chức đào tạo đảm bảo chất lượng ở tất cả các bậc học, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh, sinh viên.
Học tập tại trường Đại học Phạm Văn Đồng các em học sinh, sinh viên sẽ được đảm bảo các quyền lợi, chế độ chính sách đối với HSSV trường công lập, môi trường học tập nghiêm túc và chất lượng.
PV: Xin cảm ơn ông!


THANH HẢI (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/2009/08/1716506/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,