,
Cập nhật lúc 10:44, Friday, 31/07/2009

Cất cao tiếng nói công lý, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam

 
(QNg) -LTS: Năm nay Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam sẽ tổ chức "Ngày da cam- Orange Day 10-8-2009". Nhân sự kiện này Phóng viên (PV) BQN đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thanh Long- Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Quảng Ngãi.


PV: Năm nay Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam sẽ tổ chức "Ngày da cam- Orange Day 10-8-2009". Vây xin ông cho biết mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức ngày này? Hội Nạn nhân chất độc da cam/ đi-ô-xin Quảng Ngãi  có những hoạt đồng nào không thưa ông?

Ông Phan Thanh Long: Theo thông báo gửi cho các Hội địa phương nhân "Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam" - 10/8/2009, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam sẽ phối hợp với Ban Truyền hình đối ngoại, Tạp chí Truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam), C.ty Văn hóa- Thông tin Thăng Long và C.ty Điện toán- Truyền số liệu (Tập Đoàn Bưu chính- Viễn Thông Việt Nam) tổ chức ngày "Ngày da cam- Orange Day". Việc tổ chức này là tiếp tục cất cao tiếng nói công lý, ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam.
 
Qua đó Hội sẽ tổ chức mở đầu cuộc vận động, quyên góp khoảng 60 tỷ đồng, để giúp đỡ những nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam/đi-ô-xin. Số tiền vận động được dự kiến sẽ hỗ trợ các Hội địa phương trong cả nước để xây dựng 55 Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú  cho trẻ em nạn nhân (khoảng 500 triệu đồng/nhà); cấp học bổng 1.100 suất (3 triệu đồng/suất); hỗ trợ tạo việc làm cho 1.100 người (5 triệu đồng/người) và xây dựng 550 ngôi nhà tình thương trong cả nước (50 triệu đồng/nhà). Mặt khác việc tổ chức Ngày da cam lần này cũng sẽ góp phần ủng hộ các nạn nhân trong cuộc đấu tranh đòi công lý, buộc phía Mỹ phải có trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam. Đồng thời khơi dậy lòng nhân ái, sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng nhiều hơn nữa đối với các nạn nhân và thân nhân các nạn nhân cả về vật chất lẫn tinh thần.

Để có điều kiện chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân có đời sống tốt hơn, Hội Nạn nhân chất độc da cam/ đi-ô-xin Quảng Ngãi sẽ phát hành thư ngỏ, công văn kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nên cao tinh thần "Thương người như thể thương thân", ủng hộ nạn nhân chất độc da cam bằng những việc làm thiết thực nhất. Hội phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, hệ thống các đài truyền thanh cơ sở  trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu rõ về những tác hại của chất độc đi-ô-xin; phản ánh những tổ chức, cá nhân, địa phương làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam/đi-ô-xin; những gia đình, cá nhân cố gắng vượt lên số phận bệnh tật để lao động làm ăn và học tập. Hội  sẽ tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà, động viên những nạn nhân và gia đình nạn nhân đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

PV: Điều gì khiến ông đến nay vẫn còn ray rứt?

Ông Phan Thanh Long: Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tỉnh Quảng Ngãi thành lập năm 2006. Thành viên Ban chấp hành Hội là những cán bộ nghỉ hưu, từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nên rất thấu hiểu những khổ đau, mất mát và sự tàn khốc của chất độc đi-ô- xin để lại. Để bù đắp phần nào những thiệt thòi đó, trong những năm qua được sự quan tâm của tỉnh, các Ban, ngành, đoàn thể, mặt trận; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, Hội đã quyên góp được khoảng 4 tỷ đồng, để giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam. Hội cũng giúp đỡ xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương trao tặng cho các gia đình nạn nhân gặp khó khăn về chỗ ở. Mới đây, Hội cũng vận động Tổ chức Di chứng chiến tranh đồng ý tài trợ từ 150.000USD - 300.000USD để xây dựng Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam ở Tổ 10, phường Nghĩa Chánh. Ban quản lý Dự án NMLD Dung Quất cũng đã đồng ý xem xét hỗ trợ xây mới khoảng 300 ngôi nhà cho các nạn nhân. Hội phấn đấu đến năm 2011 sẽ hoàn thành việc xóa nhà ở tạm cho gia đình nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin.
 
Điều mà chúng tôi thật sự ray rứt hiện nay là còn nhiều nạn nhân chất độc da cam cần sự giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng. Toàn tỉnh có 170 xã bị Mỹ rải chất độc đi- ô-xin từ 1-10 lần, tập trung nhiều nhất ở các xã miền núi, vùng căn cứ cách mạng. Hiện toàn tỉnh khoảng 17.000 người bị ảnh hưởng di chứng của chất độc da cam/đi-ô-xin, nhưng mới chỉ có gần 2 ngàn người được hưởng chế độ. Qua điều tra sơ bộ ở 153 xã, thị trấn thì có đến 1.800 trường hợp ở thế hệ thứ 3 bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam/đi-ô-xin. Tại các phường, xã, thị trấn chưa thành lập được Hội cơ sở, nên gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động. Nhận thức xã hội về chất độc đi-ô-xin và nạn nhân chất độc da cam trong một bộ phận dân cư và cơ quan đơn vị còn hạn chế nên ít có sự tương trợ, giúp đỡ nhau.
PV: Xin cảm ơn ông!
Phú Đức (thực hiện)
http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/2009/07/1714013/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,