,
Cập nhật lúc 09:46, Monday, 27/07/2009

Ông Nguyễn Duy Nhân-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh:

Hoạt động công đoàn có nhiều khởi sắc

 
 

(QNg) - Nhân ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Duy Nhân-Chủ tịch LĐLĐ tỉnh xung quanh một số vấn đề về hoạt động công đoàn của tỉnh trong thời gian qua.
*PV: Đồng chí có thể cho biết hoạt động công đoàn tỉnh trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả nổi bật gì?

*Đ/c Nguyễn Duy Nhân: Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, phong trào công nhân viên chức  -lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn đã có nhiều bước tiến mới. Đến nay toàn tỉnh đã phát triển được 1.154 công đoàn cơ sở (CđCS) với 42.612 đoàn viên/64.614 CNVCLĐ. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song công tác tuyên truyền, giáo dục đã được các cấp công đoàn trong tỉnh chú trọng, từng bước đổi mới về nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với yêu cầu thực tiễn của từng địa phương, ngành, cơ sở, góp phần nâng cao giác ngộ chính trị tư tưởng cho đoàn viên CNVCLĐ. Các phong trào thi đua do công đoàn phát động đã bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, ngành và của tỉnh, trọng tâm là các phong trào: "Lao động giỏi", "lao động sáng tạo", phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "xanh- sạch- đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động".  Mọi hoạt động của công đoàn đã gắn liền với thực tiễn sản xuất và đời sống của CNVCLĐ. Công đoàn chủ động nghiên cứu, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, tập hợp trí tuệ của CNVCLĐ, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ.

*PV: Đồng chí cho biết nét nổi bật của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn trong dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam?
 
*Đ/c Nguyễn Duy Nhân: Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam năm nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước và tổ chức các hoạt động văn hoá-thể thao sôi nổi trong đoàn viên CNVCLĐ, trong đó có 5 hoạt động nổi bật nhất là:  Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức lễ gắn biển "Công trình 80 năm Công đoàn Việt Nam" cho 5 công trình với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 112 tỷ đồng, có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, xã hội là: Gói thầu số 18, tiểu dự án đoạn Sông Trường- Trà Bồng- Bình Long của Công đoàn ngành GTVT; Báo Quảng Ngãi điện tử; Hệ thống xử lý nước thải theo cơ chế phát triển sạch tại nhà máy sản xuất tinh bột mì Sơn Hải (Sơn Hà), của công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm; Đê chắn cát, ngăn lũ thuộc dự án Cảng neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, của Công đoàn ngành NN&PTNT; Công trình mở rộng, nâng công suất Nhà máy sữa đậu nành Vinasoy từ 20 triệu lít lên 40 triệu lít/năm, của CĐCS Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã tổ chức thành công Hội thi cán bộ Công đoàn giỏi toàn tỉnh lần thứ I- 2009, có 20 đội với trên 240 thí sinh ở các CĐCS trên địa bàn tỉnh tham gia; tổ chức thành công Cuộc thi tìm hiểu Công đoàn Việt Nam, 80 năm - Một chặng đường lịch sử và Công đoàn Quảng Ngãi, thu hút trên 25.000 đoàn viên  tham gia, tổ chức thành công giải cầu lông truyền thống CNVCLĐ lần thứ VIII-2009, tổ chức lễ mít tinh chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam vào ngày 28/7.

*PV: Để xây dựng đội ngũ CNVCLĐ của tỉnh ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, nhiệm vụ đặt ra đối với các cấp công đoàn trong tỉnh hiện nay là gì?

*Đ/c Nguyễn Duy Nhân: Xây dựng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn vững mạnh là trách nhiệm không chỉ của tổ chức công đoàn mà là của cả hệ thống chính trị. Các cấp uỷ đảng, chính quyền cần chỉ đạo, tạo điều kiện, phối hợp, giúp đỡ để công đoàn hoạt động thuận lợi, thực hiện tốt chức năng và vai trò của mình theo đúng quy định của pháp luật. Bản thân công đoàn cũng phải nỗ lực vượt bậc, đổi mới, đa dạng hoá phương thức và nội dung hoạt động thiết thực, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từng ngành, từng đơn vị, từng loại hình doanh nghiệp, luôn luôn gắn liền với cơ sở, với quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên CNVCLĐ. Cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền để công nhân, lao động ở các doanh nghiệp ngoài Nhà nước hiểu rõ hơn về tổ chức công đoàn để tự nguyện tham gia.

 Là tổ chức chính trị- xã hội rộng lớn của CNVCLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh cần nhận rõ trách nhiệm của mình, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tập hợp lực lượng, tuyên truyền, giáo dục nâng cao năng lực và trình độ mọi mặt cho đoàn viên CNVCLĐ, giáo dục  đoàn viên CNVCLĐ có ý chí vươn lên quyết tâm làm giàu cho bản thân, cho gia đình, góp phần làm giàu cho đất nước.
 

Hội thi cán bộ công đoàn giỏi lần thứ I - 2009.
Hội thi cán bộ công đoàn giỏi lần thứ I - 2009.
Hoạt động công đoàn cần phát huy quyền làm chủ của đoàn viên CNVCLĐ, làm tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, chủ động trong việc giải quyết tranh chấp lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Mặt khác, cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước, phát huy tối đa các nguồn nhân lực trong  đoàn viên và CNVCLĐ. Thông qua các hoạt động của mình và thông qua phong trào quần chúng, công đoàn vừa đóng góp tích cực vào nhiệm vụ xây dựng đội ngũ CNVCLĐ vững mạnh, làm cầu nối giữa Đảng với quần chúng, thu nhận thông tin từ đời sống thực tế, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của quần chúng phản ánh với Đảng và Nhà nước nhằm đề ra những chính sách đúng đắn, phù hợp và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

*PV: Xin cám ơn đồng chí!
Phương Trà (thực hiện)
http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/2009/07/1713637/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,