Hơn nửa thế kỷ làm bánh ướt

08:52, 13/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Làm bánh ướt từ khi hai mươi tuổi, nay bà Nguyễn Thị Trích, ở tổ dân phố Phú Vinh Đông, thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành), đã bước sang tuổi 81. Bánh ướt bà Trích nổi tiếng thơm ngon. 
Hơn 50 năm qua, bà Trích vẫn miệt mài với việc tráng bánh ướt. Dù đã lớn tuổi, nhưng tay bà Trích vẫn thoăn thoắt. Vừa nhanh tay đổ bột tráng bánh, bà Trích vừa nói: "Nhà chồng tôi có truyền thống làm nghề bánh tráng, khi tôi về làm dâu thì học hỏi, rồi làm bánh ướt để kiếm sống đến tận bây giờ".  
Bà Nguyễn Thị Trích, ở tổ dân phố Phú Vinh Đông, thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành), luôn cần mẫn với nghề tráng bánh ướt.  ẢNH: H.THU
Bà Nguyễn Thị Trích, ở tổ dân phố Phú Vinh Đông, thị trấn Chợ Chùa (Nghĩa Hành), luôn cần mẫn với nghề tráng bánh ướt. ẢNH: H.THU
Bánh ướt của bà Trích được làm đơn thuần từ bột gạo. Cứ tưởng bánh ướt dễ làm, thế nhưng để có những chiếc bánh mỏng, cuốn lại ăn vừa miệng thì đó là cả một quá trình điều chỉnh, tự tìm tòi ra bí quyết riêng trong nghề. Bà Trích chia sẻ: Bánh ướt chỉ làm từ bột gạo, nước và có chút hẹ, nhưng mỗi người lại cho ra chiếc bánh có độ mỏng, ngon khác nhau, trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ bột và nước. Cách tráng bột trên nồi cũng cần sự khéo léo, bột phải được tráng nhanh, đều tay thì bánh mới chín ngon và mỏng.
 
Nhiều năm qua, món bánh ướt của bà Trích được nhiều người yêu thích không chỉ bởi bánh ngon, mềm, mà còn có nước mắm nêm ăn cùng hợp vị. Khi đến mùa cá cơm, bà Trích tự tay lựa mua cá tươi để muối mắm, sau đó pha chế phục vụ thực khách. Chẳng cần thịt, chả ăn kèm, cứ bánh ướt hẹ chấm với mắm nêm bà Trích chua chua, cay cay, mặn ngọt là đã quá tròn vị.
 
Trước đây, trung bình mỗi ngày bà Trích xay, tráng hơn 50 lon gạo, với gần 40kg bánh ướt. Mấy năm gần đây, do tuổi cao nên bà chỉ làm chừng 15kg bánh mỗi ngày. “Nhiều người cũng đặt hàng, lấy sỉ, nhưng sức khỏe có hạn nên tôi chỉ làm trong khả năng, vừa kiếm chút thu nhập, vừa đỡ nhớ nghề. Nghề này tuy nhọc nhằn, vất vả, nhưng cả cuộc đời tôi đã gắn bó với nó, ngày nào không xay bột, tráng bánh thì nhớ lắm", bà Trích trải lòng. 
 
Bánh ướt là món dễ dàng tìm thấy ở nhiều hàng quán, thế nhưng với những người dân ở Nghĩa Hành từng ăn món bánh ướt của bà Trích thì khó quên được hương vị dân dã, thơm ngon. Chỉ từ 5 - 10 nghìn đồng đã có dĩa bánh tráng ướt hấp dẫn. 
 
HIỀN THU
 
 
 
.
.