Dưa bở và ký ức ngày hè

08:23, 08/07/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Dưa bở là loại quả thanh mát được nhiều người thưởng thức vào những ngày hè nóng bức. Với chị em tôi, dưa bở còn là món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ, với hình ảnh của bà ngoại luôn đong đầy tình yêu thương.  

TIN LIÊN QUAN

Nhớ hè xưa, lúc chị em tôi còn nhỏ, mỗi lần bà đi chợ về đều có trong giỏ vài quả dưa bở. Hai chị em tôi háo hức chạy nhanh về phía bà, rồi chia nhau mỗi đứa cầm một quai giỏ, cùng ngoại về nhà thưởng thức món dưa bở.

 Dưa bở giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.
Dưa bở giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

Ngay sau lễ Thanh minh hằng năm, đó là khoảng thời gian bắt đầu có dưa bở. Lúc ấy, chị em tôi thường chờ đến trưa để được ăn món dưa bở của ngoại. Ngồi trước hiên nhà, ngoại tôi tỉ mỉ gọt sạch vỏ, bỏ hạt dưa, rồi cắt thành miếng nhỏ đặt vào đĩa, kèm theo chén đường.

Hai chị em tôi ăn dưa bở một cách ngon lành. Vị ngọt của đường quyện với hương thơm của dưa bở, ăn hoài mà không biết ngán. Bà ngoại tôi thường bảo, dưa bở tươi ngon là những quả có chút vết rạn, tránh chọn dưa có nhiều vết nứt vì các loại côn trùng như ruồi, muỗi dễ bám vào gây nguy cơ bệnh tật. Tránh chọn những quả dưa bở bị méo hoặc chín nhũn, nên rửa dưa thật sạch bằng cách ngâm nước muối, để đảm bảo vệ sinh...

Ngày nay, dưa bở không chỉ ăn kèm với đường, mà còn có nhiều cách chế biến khác nhau. Tùy theo sở thích, dưa bở có thể dùng để làm kem; cắt miếng nhỏ trộn với đường, đá; hoặc bỏ dưa, sữa chua, sữa đặc và đá vào máy xay làm thành món sinh tố...

Ngày trước, lũ trẻ ở quê chúng tôi đâu được ăn nhiều loại trái cây, bánh kẹo như trẻ con bây giờ. Vậy nên, dưa bở luôn là một phần quà quý giá. Hè đến khiến tôi lại nhớ những mùa hè xưa, nhớ lũy tre làng, lưng áo đẫm mồ hôi của bà ngoại và nhớ món dưa bở bà thường làm cho chị em chúng tôi thưởng thức với tất cả tình thương bà dành cho các cháu!

Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG


 

.
.