,
Cập nhật lúc 10:43, Friday, 04/09/2009

Đảo An Bang giữa trùng khơi

(QNg) - An Bang là một cồn san hô ở phía Nam quần đảo Trường Sa, nằm tại tọa độ 7o52'10" vĩ Bắc, 112o54'10" kinh Đông, cách đảo Trường Sa 71 hải lý về phía Đông Nam và cách đảo Thuyền Chài 20 hải lý về phía Tây Nam.

 

Toàn cảnh đảo An Bang.
Toàn cảnh đảo An Bang.

Đảo nằm theo hướng Bắc - Nam có chiều dài khoảng 220m. Trên đảo có một ngọn hải đăng hoạt động từ năm 1995.

Đảo An Bang nằm trên thềm san hô ngập nước, khi thuỷ triều xuống thấp nhất, độ cao của đảo khoảng 3m, mép bờ đảo xa thêm  khoảng 50m. Đảo do các tảng đá san hô liên kết lại với nhau tạo nên, bờ đảo được bao bọc bởi các tảng đá san hô lớn. Đảo gồm 2 phần: phần phía đông gồm cát và san hô, phần phía tây phủ phân chim. Đảo có vành đá ngầm bao quanh và một chóp đá cao 2,7m ở góc Tây Nam. Trên đảo có hệ thống phòng thủ của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Khó khăn lớn nhất của đảo An Bang so với các đảo khác là ở đây dòng chảy sâu, nước xiết gần như quanh năm, là hòn đảo khó cập bến nhất của quần đảo Trường Sa. Chỉ cần gió cấp 3, cấp 4 thì những chuyến tàu cập đảo gặp rất nhiều khó khăn; thậm chí có những tàu, đành phải quay về hoặc chờ khi sóng lặng mới lên được đảo. Có lần tàu từ đất liền đến đảo vào mùa sóng lặng, nhưng xuồng chở khách vẫn không vào được. Bộ đội phải nghe văn công hát qua hệ thống bộ đàm. Mỗi năm có khoảng 8 lượt tàu của ngư dân vào đảo tránh bão hoặc nhờ giúp đỡ về lương thực, nước ngọt, hoặc y tế. Trong đó tàu của ngư dân Quảng Ngãi luôn chiếm số đông.

Trên đảo có ít cây, lính đảo chủ yếu trồng được một số loại cây như bàng vuông, bão táp và trồng rau. Đất được chở từ đất liền ra, rau được trồng trong chậu đất và phải liên tục di chuyển để tránh gió biển mang theo hơi nước mặn. Đến mùa biển động, sóng lớn có thể phủ trùm qua đảo làm cho việc trồng rau còn khó khăn hơn nữa.

Thực ra điều kiện đời sống và bảo đảm chiến đấu ở An Bang bây giờ đã hơn trước rất nhiều. Nhiều năm trước đảo này thuộc loại khó khăn nhất trong quần đảo, bị gọi là lò nung vôi thế kỷ, vì chỉ rặt có cát trắng với san hô, không có cây xanh và nhiệt độ thường xuyên lên đến hơn 400C. Trong cái nắng và sóng gió bất thường ở đây, chỉ bằng sức người họ đã chuyển cả vạn tấn vật liệu sắt thép xi măng vào đảo an toàn. Họ và các thế hệ cán bộ, chiến sỹ ở đảo đã xây dựng An Bang trở thành một pháo đài vững chắc, một hòn đảo xanh-sạch-đẹp...

Cán bộ, chiến sĩ bộ đội hải quân ở đây đến từ nhiều nơi, nhưng họ luôn xem đảo là một mái nhà chung, như anh em ruột thịt, luôn động viên nhau hăng hái, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đến thăm đảo, ai cũng sẽ nhận ra sự nhiệt tình, thân thiện của lính đảo, cảm nhận được tình cảm đất liền-biển đảo sâu nặng. Và nghe lời nhắn nhủ hết sức thân thương: "Quê hương cứ yên tâm, các chiến sỹ ngoài đảo vẫn luôn vững vàng tay súng, giữ trọn biển trời quê hương thân yêu".


P.D

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2047/2009/09/1717224/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,
,