Một trường hợp cần giúp đỡ

09:40, 14/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đó là hoàn cảnh vô cùng đặc biệt của bà Trần Thị Thanh (48 tuổi), ở tổ 8, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Bà Thanh tâm sự:“Cả cuộc đời tôi, từ nhỏ cho đến bây giờ là những chuỗi ngày vô cùng đau khổ vì bệnh tật. Mấy chục năm qua, tôi đau đớn triền miên. Nhiều đêm nằm ngủ cứ suy nghĩ mãi và đành phải chấp nhận số phận”. 
Nét mặt suy tư, buồn bã của bà Trần Thị Thanh, ở tổ 8, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).
Nét mặt suy tư, buồn bã của bà Trần Thị Thanh, ở tổ 8, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).
Trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, cũng là nhà thờ của dòng họ, bà Thanh ngồi buồn, đôi mắt nhìn phía xa xa với nhiều suy tư, buồn bã. Nhắc đến hoàn cảnh của bà Thanh, ở đây ai nấy đều xót thương. Lúc mới sinh ra, bà Thanh cũng bình thường như bao nhiêu đứa trẻ khác. Nhưng đến năm 12 tuổi, tự dưng cơ thể bà Thanh có những biểu hiện lạ, như bắt đầu mọc những u rất nhỏ đầu tiên trên miệng, dần dần lan ra nổi chi chít to nhỏ khắp người. Đau đớn, tự ti, bà Thanh buồn bã và mặc cảm vì hình dạng xấu xí của bản thân. Bà bỏ nhà đi lang thang khắp nơi, xin việc đủ chỗ, nhưng không ai nhận. Bà Thanh khóc nghẹn: “Đến xin rửa chén người ta còn không cho tôi làm, họ nói nếu nhận tôi vào thì khách người ta thấy không dám ăn, tôi buồn lắm”. 
 
Ba mẹ bà Thanh mất sớm, nhà cửa bà cũng không có để ở. Gia đình bà Thanh có 5 anh em, nhưng hiện đã mất 3 người, còn mỗi bà và anh trai là Trần Văn Nỗi (60 tuổi). Ông Nỗi cũng bị bệnh như bà Thanh, ông đi lang thang khắp nơi, ai cho gì ăn nấy, buồn ngủ thì nằm ở vỉa hè.
 
Năm 2020, bà Nguyễn Thị Anh (70 tuổi), là chị dâu của bà Thanh (vợ của người anh cả, đã mất), thấy em chồng đi khắp nơi, thương xót nên đã dẫn về cho ở tạm nhà thờ họ. Nhưng căn nhà này hiện đã cũ kỹ, hư hỏng nhiều. Bước vào căn nhà chẳng có gì ngoài chiếc giường xếp, căn bếp thì được làm tạm bợ. Bây giờ, sức khỏe bà Thanh đã yếu đi nhiều, không còn đủ sức để lao động nữa. Cứ đến mùa gặt, bà đi thang lang ngoài đường xin quét lúa thuê. Lưng bà Thanh hiện đã bị gù, vì khối u to nổi lên, đi đứng khó khăn, mỗi khi chuyển trời đau nhức nên phải mua thuốc uống tạm để qua cơn đau...
 
Bà Thanh tâm sự: “Dù bất hạnh, nhưng cũng nhờ tình thương yêu của bà con, hàng xóm và chính quyền địa phương, mà tôi vẫn kiên trì sống đến ngày nay. Mọi người đã không bỏ rơi tôi và đã cưu mang tôi. Bây giờ, tôi chỉ mong có một căn nhà nhỏ để ở. Là phận đàn bà, lại mang bệnh, nên tôi không dám ở trong căn nhà thờ của họ hàng”.
 
Theo ông Nguyễn Văn Chánh - Tổ trưởng tổ 8, phường Quảng Phú, thì bà Thanh là trường hợp khó khăn đặc biệt nhất của phường. Sau khi được dẫn về ở nhà thời họ, phường đã đến thăm hỏi và kêu gọi những tấm lòng hảo tâm để giúp đỡ. Năm 2020, UBND phường Quảng Phú đã ủng hộ 20 triệu đồng để sửa lại nhà thờ họ cho bà Thanh ở đỡ và có chỗ che nắng che mưa.
 
Bài, ảnh: KIM TRANG
 
Mọi sự giúp đỡ của quý bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Bà Trần Thị Thanh (48 tuổi), ở tổ 8, phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi); hoặc Báo Quảng Ngãi, số 02 Cao Bá Quát (TP.Quảng Ngãi); hoặc qua số tài khoản Báo Quảng Ngãi: 5701 0000 479377, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - Chi nhánh Quảng Ngãi.
 
 
.
.