Các cơ sở làm đẹp chưa được quản lý chặt chẽ

16:16, 05/05/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Khi cuộc sống phát triển thì nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng nhiều, tạo điều kiện cho các cơ sở chăm sóc sắc đẹp ra đời. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần tỉnh táo trong việc chọn lựa cơ sở và phương pháp làm đẹp, nếu không sẽ dẫn đến “tiền mất tật mang”, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng.

Hoạt động tràn lan

Tại một tiệm gội đầu chật hẹp ở phường Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) nhưng lại quảng cáo có dịch vụ xăm chân mày, môi; nặn, hút mụn làm trắng da... Tại đây, bà chủ dùng một vật kim loại nhọn để chích lấy mụn cho một bé gái đang tuổi dậy thì. Sau ca nặn mụn, mặt cô bé đỏ tấy, những nốt mụn sưng vù. Bên cạnh, mẹ cô bé để cho nhân viên lấy khóe da tay, chân.

Điều đáng nói là, các dụng cụ ở đây đều không được vô trùng, nhưng được các nhân viên làm cho nhiều người, nên khi lấy khóe móng tay hoặc chân mà để chảy máu thì có nguy cơ gây viêm nhiễm, hoặc lây các bệnh qua đường máu… “Nếu khách mang dụng cụ thì mình dùng để làm, còn không thì xài đồ chung của tiệm. Dụng cụ ở đây làm liên tục, không có thời gian để vô trùng. Mình cố gắng làm không để khách bị chảy máu”, một nhân viên ở đây nói.

Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, nhưng chưa được các ngành chức năng quản lý chặt chẽ.
Các cơ sở chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, nhưng chưa được các ngành chức năng quản lý chặt chẽ.


Chị L.T.C, ở phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) kể: “Sau khi làm móng ở các tiệm gội đầu, tôi bị nấm ở móng tay và chân, phải điều trị dài ngày mới khỏi, do lây từ các khách làm trước đó”. Do làm đẹp ở các cơ sở không đảm bảo chất lượng, nên thời gian qua có nhiều trường hợp phải đến Trung tâm Phong, da liễu tỉnh để điều trị da mặt... “Một số trường hợp còn có thể điều trị, nhưng cũng có trường hợp bị hủy hoại da mặt, để lại nhiều di chứng”, Giám đốc Trung tâm Phong, da liễu Phạm Thị Tiết cho hay.

Đến nay, hầu hết các cơ sở spa, thẩm mỹ trên địa bàn tỉnh, nhất là ở TP.Quảng Ngãi chưa được kiểm soát chặt chẽ. Chúng tôi ghé vào một cơ sở làm đẹp ở TP.Quảng Ngãi ngỏ ý muốn chỉnh gương mặt có má lúm đồng tiền liền được nhân viên tư vấn nhiệt tình và cam kết “không đẹp không lấy tiền”. Ngoài ra, nhân viên này còn tư vấn thêm nhiều dịch vụ khác, như xăm môi, chân mày kiểu Hàn Quốc...

Trong vòng 2-3 năm trở lại đây, các cơ sở spa, salon xuất hiện ngày càng nhiều. Một số cơ sở ngang nhiên quảng cáo công khai các dịch vụ thuộc lĩnh vực thẩm mỹ, như xăm mắt, môi, chân mày, cắt mí mắt, chống mũi, tắm trắng siêu cấp... nhưng không có trong giấy phép hoạt động.

"Việc kiểm tra các cơ sở làm đẹp trên địa bàn tỉnh còn bỏ ngỏ, do chưa quản lý được loại hình này. Tuy nhiên, thời gian qua Sở Y tế vẫn chưa nhận được phản ánh nào về những sai phạm tại các cơ sở làm đẹp".

Chánh Thanh tra Sở Y tế NGUYỄN THÀNH

Chưa được kiểm soát

Điều 37, Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ chỉ được thực hiện những dịch vụ chăm sóc thông thường, không có tính chất xâm lấn, không tiêm chích; các cơ sở này chỉ được hoạt động khi gửi hồ sơ công bố về Sở Y tế. Nghĩa là, tất cả các tác động gây chảy máu trên da (như lăn kim, cắt mí), hay các thủ thuật như tiêm filler (chất làm đầy)... còn gọi là thủ thuật xâm lấn phải được thực hiện bởi người có chuyên môn, như bác sĩ da liễu, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Tuy nhiên, các cơ sở dịch vụ làm đẹp trên địa bàn tỉnh đều chưa đáp ứng yêu cầu trên.

Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế), bác sĩ Phạm Văn Túc cho biết: "Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở dịch vụ làm đẹp có xâm lấn cơ thể nào được Sở Y tế cấp phép". Trong khi đó, nhiều chị em phụ nữ thì lầm tưởng các cơ sở spa, thẩm mỹ đã được ngành  y tế cấp phép, nên không ngần ngại đến làm đẹp, nên có nhiều trường hợp bị thương tật vĩnh viễn. Trong khi đó, các cơ quan chức năng thì lúng túng trong phân định công tác quản lý, kiểm tra.

 Bài, ảnh: PV
 

.
.