Cập nhật lúc: 09:12, 08/08/2016 [GMT+7]
.

Nghĩa vụ của người bán thuốc lá


(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, hầu hết các cửa hàng bán thuốc lá đều vi phạm quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Trong đó, vi phạm đáng kể nhất là trưng bày quá 1 bao hoặc 1 túi của 1 nhãn hiệu thuốc lá.

Bên cạnh đó, thuốc lá còn được trưng bày lẫn với các sản phẩm thông thường khác như kẹo, bánh, nước... tạo cảm giác thuốc lá là một sản phẩm thông thường, không độc hại. Điều này vô tình thúc đẩy hành vi mua và bắt đầu hút thuốc ở thanh thiếu niên, cũng như làm cho những người đã cai thuốc có nguy cơ tái nghiện.

Ảnh minh họa - Internet
Ảnh minh họa - Internet


Người bán thuốc lá có vai trò rất lớn, trong việc giảm tình trạng hút thuốc tại cộng đồng thông qua việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Bác sĩ Nguyễn Thành-Chánh Thanh tra Sở Y tế cho biết:“Đối với nghĩa vụ của người bán thuốc lá, các doanh nghiệp, các đại lý bán buôn, bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép được bán thuốc lá theo quy định của Chính phủ. Tại nơi bán thuốc lá phải ra quy định không được bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi; các đại lý, các điểm bán lẻ khi trưng bày sản phẩm thì không quá 1 bao, 1 túi, 1 hộp của 1 nhãn hiệu thuốc lá.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân không được bán thuốc lá trước cổng nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, THCS, THPT và các viện nghiên cứu y học, các bệnh viện, các nhà hộ sinh, các trung tâm y tế dự phòng và các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Nếu bán thuốc lá thì địa điểm cách xa các cơ sở này ít nhất 100m”.

Luật quy định không được bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi, nhưng tình trạng này lại diễn ra thường ngày ở các điểm bán thuốc lá và bày bán ở những nơi không đúng quy định.  Bác sĩ Nguyễn Thành cho biết thêm: “Đối với người bán thuốc lá bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với các hành vi sau đây: Trưng bày sản phẩm quá một bao, một túi đối với cùng 1 nhãn hiệu sản phẩm, không ghi nhãn theo quy định và trên bao bì không có cảnh báo về sức khoẻ của người sử dụng thuốc.

Hiện nay, việc bán và mua thuốc lá quá dễ dàng, đã làm tăng khả năng sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên, người nghèo, người có thu nhập thấp. Việc quản lý chặt chẽ bằng hình thức cấp phép, tuân thủ quy định Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đối với các doanh nghiệp, đại lý bán buôn, bán lẻ thuốc lá là hết sức cần thiết, trong việc nâng cao nhận thức và phòng chống tác hại của thuốc lá tại cộng đồng.                        
 

KIM LIÊN
 

.