Cập nhật lúc: 13:35, 05/12/2014 [GMT+7]
.
Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh:

Gỡ khó cho dân bằng cách nào?


(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 17 năm qua, gần 300 hộ dân ở tổ 14, phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) cứ phải thắc thỏm với Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh, vì dự án chưa triển khai. Chừng ấy năm, cuộc sống của gần 1.000 con người ở đây bị bủa vây trong vô vàn khó khăn, nhưng nay vẫn chưa có hồi kết.

Khó khăn bộn bề

Dù nằm ở trung tâm TP.Quảng Ngãi, nhưng cuộc sống của người dân tổ 14, phường Lê Hồng Phong chẳng khác mấy cư dân ở các vùng nông thôn. Vậy nên, những người cao tuổi ở đây cứ đùa rằng- đây là “xóm 3B”. Nghĩa là, hết quẩn quanh với việc nuôi bò, thì sang trồng bắp, rồi lại trồng bông. Ông Tạ Công Hùng (60 tuổi), gắn bó cả đời với mảnh đất này không khỏi xốn xang trước cuộc sống khó khăn của gia đình. Ông Hùng bảo, ở đây người dân chỉ biết nhìn vào đường Hai Bà Trưng mà… thèm. Đêm đến, con đường ấy điện sáng lung linh, còn đường dẫn vào nhà ông thì tối om. Dừng tay cuốc đám đất để trồng cỏ cho bò, ông Hùng kể: “Nhà có năm người, chỉ trông chờ vào mấy con bò. May mà còn đất để trồng cỏ nuôi bò, chứ không thì biết lấy gì sống. Từ ngày có quy hoạch dự án này, dân ở đây không được sửa chữa nhà hay chuyển nhượng QSDĐ. Con cái học hành, gia đình túng thiếu cũng đành chịu”.
 

Trong cuộc làm việc mới đây với các Sở, ngành và UBND TP.Quảng Ngãi bàn về việc triển khai Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ, cho rằng: “Sắp xếp, tái định cư lại cho dân, ổn định cuộc sống cho người dân là việc phải làm ngay lúc này. Không để người dân loay hoay trong khó khăn mãi được. Phương án tái định cư cho dân như thế nào thì các Sở, ngành và UBND TP.Quảng Ngãi cần tính toán kĩ để tham mưu cho UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất. Khu tái định cư phải đảm bảo được không gian sống cho người dân, nhưng chi phí thực hiện cần tiết kiệm”.

Trên những con đường dẫn vào nội thành, người dân không khó để bắt gặp những chiếc xe đạp chở hai sọt bắp phía sau đi bán dạo. Đó hầu hết là người dân của “xóm 3B”. Ông Tạ Tòng nhoẻn miệng cười đầy vẻ “tự hào”: “Dân làng tôi đấy. Bán bắp trở thành nghề luôn rồi. Vào mùa bắp, họ phải dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị luộc bắp, đến 3 giờ chiều vớt ra chở đi bán. Tiền lời mỗi chuyến cũng đỡ lắm. Có vậy tụi tui mới xoay trở việc gia đình được”. Nói đoạn, ông Tòng nhìn xa xăm chuyển giọng buồn thiu: “Ở giữa trung tâm thành phố mà chúng tôi cứ ngỡ như ở làng quê vậy. Nhà anh tui hư hỏng hết, không được xây mới, đất lại chẳng được tách thửa, con cái thì đông, nên đành dắt díu nhau đến nơi khác thuê nhà để sống. Ở đây thấp thỏm miết nên không sao lạc nghiệp được”.

Cũng vì vướng quy hoạch, nên đường sá, hệ thống thoát nước không được đầu tư. Mùa mưa, tổ 14 như cái ao tù, nước đọng kéo dài. Ẩm ướt, hôi hám nên các loại muỗi, côn trùng thi nhau sinh sôi nảy nở, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết luôn rình rập. “Mong các cấp chính quyền nhanh chóng có hướng giải quyết dứt khoát để người dân bớt khổ”, bà Nguyễn Thị Hiền, mong ước.

Chính quyền cũng khó

Năm 2008, khu Trung tâm hành chính tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Khu đê bao II (tức tổ 14, phường Lê Hồng Phong). Đến năm 2012, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý và hiện đại hóa công sở của cơ quan hành chính ở địa phương theo hướng tập trung, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất vị trí để xây mới trụ sở Tỉnh ủy và Trung tâm hành chính tỉnh, gộp thành Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh.

Vì bị vướng quy hoạch dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh, nên người dân không được sửa chữa nhà đã hư hỏng, xuống cấp.
Vì bị vướng quy hoạch dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh, nên người dân không được sửa chữa nhà đã hư hỏng, xuống cấp.


Trên cơ sở đánh giá các phương án, UBND tỉnh đã báo cáo và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý vị trí xây dựng Trung tâm Chính trị -Hành chính tỉnh tại Khu đê bao II, với diện tích khoảng 16,5ha, được giới hạn bởi 4 trục đường: Hai Bà Trưng, Chu Văn An, Tôn Đức Thắng và Phan Bội Châu. Nguồn vốn thực hiện dự án có được từ việc bán trụ sở cơ quan của tỉnh và nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Ngoài nguồn vốn huy động này, bổ sung vốn từ nguồn ngân sách nhà nước và huy động vốn từ quỹ đất và các nguồn vốn khác theo quy định.

Theo đó, nguồn vốn dành để thực hiện dự án này khoảng 1.565 tỷ đồng, bao gồm kinh phí xây dựng và bồi thường, tái định cư cho dân. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước của tỉnh gặp khó khăn, phải cân đối đầu tư cho nhiều hạng mục cấp bách, để đảm bảo an sinh - xã hội và đáp ứng yêu cầu phát triển. Hơn nữa, phương án huy động vốn từ nguồn bán đấu giá các trụ sở cơ quan hiện có chưa được xây dựng, chưa khẳng định nguồn huy động này. Vì vậy, khả năng xây dựng Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 là khó khả thi.

Cần lo cho dân trước

Cho dù dự án này có tiếp tục triển khai hay không, nhưng việc cấp thiết đối với người dân ở đây lúc này là phải chỉnh trang ngay khu vực Đê bao II, nhằm giải tỏa khó khăn cho người dân. Theo UBND TP.Quảng Ngãi, trước tiên phải xây dựng các khu tái định cư để chuyển người dân vào ở. Nếu không thay đổi vị trí quy hoạch Khu Trung tâm Chính trị- Hành chính tỉnh, thì việc bố trí tái định cư để đảm bảo đời sống người dân cũng không ảnh hưởng đối với quy hoạch. Còn trường hợp có thay đổi vị trí xây dựng thì thành phố sẽ thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất. Lúc này vẫn đảm bảo hiệu quả đầu tư. Việc bố trí tái định cư cho gần 300 hộ dân thuộc quy hoạch dự án được tính theo hai phương án, đó là: Dành khoảng 3ha trong 16,5ha của Dự án Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh để xây dựng khu tái định cư hoặc xây dựng khu tái định cư ở phía nam đường Hai Bà Trưng.

Theo ý kiến của lãnh đạo một số sở, ngành, hiện tại, việc xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh giai đoạn 2016-2020 là chưa khả thi. Do đó, giải pháp hủy quy hoạch cũng cần được bàn đến. Khu đê bao II là khu đất có ý nghĩa quan trọng đối với bộ mặt đô thị TP. Quảng Ngãi. Vì thế, việc rà soát lại quy hoạch để có quyết sách đúng đắn cho dự án này cần phải được bàn bạc một cách công khai, kỹ lưỡng ngay từ lúc này.

*Ông Nguyễn Đức Hiệp - Phó Giám đốc Sở Xây dựng: “Cần ưu tiên tái định cư cho người dân”
Theo quy hoạch chi tiết ban đầu (được duyệt năm 1997), tổ 14, phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) được quy hoạch là khu dân cư, kết hợp một số công trình công cộng phục vụ dân cư. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đăng ký đầu tư vào khu vực này đều không triển khai thực hiện. Đến năm 2008, UBND tỉnh quyết định quy hoạch khu vực này thành Trung tâm Hành chính tỉnh; sau đó, điều chỉnh trở thành Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh. Do nhiều nguyên nhân, đến nay dự án vẫn chưa được triển khai. Trước tình hình trên, Sở Xây dựng nhận thấy cần xúc tiến đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu dân cư phục vụ tái định cư và ưu tiên thực hiện công tác bồi thường cho các hộ dân nơi đây. Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh giao UBND TP.Quảng Ngãi lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư và giao Sở KH&ĐT cùng UBND TP.Quảng Ngãi bố trí vốn xây dựng khu tái định cư ngay trong năm 2015.

*Ông Nguyễn Hà Hải - Chánh Văn phòng UBND TP.Quảng Ngãi: “Càng kéo dài, dân càng khó khăn”
UBND TP.Quảng Ngãi đã điều tra lấy ý kiến của người dân đang có nhà ở trong khu vực quy hoạch xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh trên địa bàn phường Lê Hồng Phong. Theo đó, có 2 phương án tái định cư được đưa ra là: Nhà nước bố trí đất tái định cư cho hộ dân hoặc Nhà nước hỗ trợ tái định cư bằng tiền, hộ dân tự lo đất ở tái định cư. Kết quả, hầu hết người dân đều mong muốn Nhà nước bố trí đất để tái định cư. Do vướng quy hoạch nên cuộc sống và sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, việc tái định cư cho dân là việc cần phải làm ngay. Càng kéo dài, người dân càng khó khăn.

*Ông Nguyễn Ngọc Nam - Bí thư Đảng ủy phường Lê Hồng Phong: “Dân khổ mà Nhà nước cũng khó”
Nhiều lần tiếp xúc, đối thoại với người dân tổ 14, lãnh đạo phường đều nghe người dân than phiền về cuộc sống quá chật vật. Dù biết vậy, nhưng phường cũng không thể làm gì được. Trong số 16,5ha quy hoạch, ngoài đất ở, 2/3 diện tích người dân vẫn đang tận dụng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, cuộc sống của bà con ngày càng khó khăn. Gần 20 năm rồi chứ có ít đâu. Nhiều quyền sử dụng đất của người dân bị hạn chế. Năm nào phường cũng gửi giấy báo nộp thuế, nhưng đâu có ai đi nộp, vì dân bảo họ không có quyền sử dụng đất, không biết diện tích bao nhiêu thì nộp bằng cách nào. Dân khổ mà Nhà nước cũng khó là vậy.

*Ông Trần Văn Thanh - người dân tổ 14, phường Lê Hồng Phong: “Đi không đặng, ở cũng chẳng xong”
Năm 1997, người dân vui mừng khi tỉnh thông báo khu đất của chúng tôi được quy hoạch thành khu dân cư hiện đại của thị xã Quảng Ngãi. Tuy nhiên, dự án này bị treo hơn 11 năm sau đó. Đến năm 2008, người dân lại mừng vui khi hay tin UBND tỉnh quyết định đầu tư Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh. Thế mà giờ cũng được 7 năm nữa rồi, không thấy dự án nào cả. Đã quy hoạch rồi thì phải cho dân biết khi nào làm? Làm thì khi nào xong? Nếu không làm thì phải có hướng giải quyết cho người dân sinh sống nữa chứ. Bây giờ chúng tôi đi không đặng, ở cũng chẳng xong.

 

Bài, ảnh: NGUYỄN TRIỀU

 

.