Cập nhật lúc: 21:00, 07/12/2013 [GMT+7]
.

Vấn đề cử tri quan tâm: Nhiều bức xúc ở cơ sở chưa được xử lý


(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và chỉ đạo các sở, ngành liên quan xử lý kịp thời những vướng mắc, bức xúc từ cơ sở, góp phần xây dựng và củng cố niềm tin trong dân. Bên cạnh những mặt tích cực đó thì vẫn còn một số tồn tại cần tập trung xử lý.

Đã nghèo "lại gặp cái eo"

Năm 2009, UBND tỉnh phê duyệt Đề án hỗ trợ 12.744 hộ nghèo làm nhà ở theo Chương trình 167, với tổng số vốn 305,8 tỷ đồng. Đến cuối năm 2012 đã có 12.596 hộ được hỗ trợ đã nhận tiền và làm nhà hoàn thành. Đối với 8.410 hộ được bổ sung hỗ trợ làm nhà ở giai đoạn 2, với nhu cầu vốn 201,8 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương 57,3 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương 11,4 tỷ đồng; vốn vay tín dụng ưu đãi 67,2 tỷ đồng; vốn dự kiến huy động từ Quỹ vì người nghèo do Ủy ban Trung ương MTTQVN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vận động từ các doanh nghiệp 58,8 tỷ đồng; vốn dự kiến huy động từ cộng đồng và chính gia đình được hỗ trợ khoảng 7 tỷ đồng. Trên cơ cấu nguồn vốn này, UBND tỉnh đã phân bổ kinh phí hỗ trợ cho 6.723 hộ, với tổng kinh phí 162,3 tỷ đồng.

 

Khu tập thể Đông lạnh đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng UBND tỉnh chưa có hướng xử lý.     Ảnh: X.Thiên
Khu tập thể Đông lạnh đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng UBND tỉnh chưa có hướng xử lý. Ảnh: X.Thiên


Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, việc huy động các nguồn vốn gặp nhiều khó khăn, trong đó vốn vay tín dụng chỉ có 2.417 hộ được vay 19,3 tỷ đồng. Riêng nguồn vốn dự kiến huy động từ Quỹ vì người nghèo do Ủy ban MTTQVN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vận động từ các doanh nghiệp 58,8 tỷ đồng chưa thực hiện được. Do đó,  dẫn đến nhiều hộ đã và đang làm nhà dở dang nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ. Bên cạnh đó là 3.000 hộ còn lại trong đề án vẫn chưa triển khai thực hiện.

Ông Đinh Văn Vế, thôn Ra Pân, xã Sơn Long (Sơn Tây) phản ảnh: Trong thôn có 16 hộ được bổ sung làm nhà 167 và làm nhà gần xong nhưng số tiền được vay 8 triệu đồng chưa được ngân hàng giải ngân, tiền hỗ trợ cũng không đầy đủ. Do đó, nhiều hộ không có tiền trả tiền công thợ, tiền mua vật liệu… Ông Phạm Hồng Khuyến - Chủ tịch UBND xã Sơn Long, nói: “Mong tỉnh kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm sớm hỗ trợ người dân kinh phí làm nhà 167. Bởi nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhân dân".

Ông Phạm Tấn Hoàng - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Để kịp thời triển khai thực hiện hỗ trợ người nghèo về nhà ở hoàn thành theo đúng kế hoạch, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng và các bộ ngành Trung ương tham mưu Chính phủ tiếp tục bố trí kinh phí cho tỉnh nguồn vốn Trung ương còn thiếu 10,2 tỷ đồng. Đặc biệt là đề nghị các bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Chính phủ chỉ định đơn vị tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn 58,8 tỷ đồng do Uỷ ban Trung ương MTTQVN và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chưa thực hiện để hỗ trợ người nghèo có chỗ ở ổn định. Tuy nhiên, các kiến nghị của tỉnh đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Sống trong khu nhà dột nát

Khu tập thể Đông lạnh (đường Trần Hưng Đạo, phường Chánh Lộ) được xây dựng từ năm 1987 nay đã xuống cấp trầm trọng. Căn nhà 2 tầng với 22 phòng là nơi ở của hơn chục hộ dân là những công nhân Xí nghiệp thủy sản trước đây. Vì xây dựng lâu nên sàn nhà bong tróc từng mảng lớn trơ ra cốt sắt đã mục nát bên trong. Tường nhà hoen ố, ẩm ướt. Người dân ở đây cho biết, những mảng tường, trần nhà liên tục bong tróc và rơi xuống bất thình lình rất nguy hiểm.

Mỗi căn phòng dành cho một hộ gia đình có diện tích 18m2. Bà Trần Thị Hải, một hộ dân ở đây kể: Chủ hộ ở đây ngày trước đều là công nhân của Xí nghiệp đã nghỉ hưu nhiều năm rồi, nhưng hoàn cảnh khó khăn nên phải ở trong căn nhà tập thể này. Một số hộ có con cái lập gia đình, nhưng cũng không có điều kiện ra ở riêng. “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với UBND thành phố, UBND tỉnh, nếu không bán hóa giá thì cho phép sửa chữa để ở tạm cho an toàn hơn, nhưng chưa nơi nào trả lời”, bà Hải bức xúc.

Điều nguy hiểm ở đây là, vì quá chật hẹp nên nhiều người tự cơi nới ra bên ngoài để làm bếp nấu ăn, làm chỗ ở cho con cái mới lập gia đình. “Phường lập biên bản yêu cầu tháo dỡ nhưng chúng tôi không thể, vì tháo dỡ cũng đồng nghĩa với ra đường ở”, bà Hải lo lắng.

Rối vì nhà đầu tư rút

Tháng 2.2010, UBND tỉnh đồng ý giao cho Công ty Cổ phần Quản lý và phát triển nhà dầu khí đầu tư dự án nhà ở và cơ sở dịch vụ tại phân khu IV b3 - đê bao sông Trà. Các hộ dân sinh sống trong phân khu IVb3 được kiểm kê đất, tài sản chờ bồi thường và không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa, tách thửa, nhưng rồi chủ đầu tư không triển khai.


Đến 7.2013, chủ đầu tư chính thức có văn bản không thực hiện dự án và được UBND tỉnh đồng ý khiến người dân và chính quyền lúng túng. Bởi lẽ, hơn 2 năm qua người dân phải cam chịu khó khăn chờ được nhận tiền đền bù. Tại khu vực này, một số hộ dân đã nhận tiền bồi thường (diện tích đất thu hồi và bồi thường để làm lán trại khôi phục cầu Trường Xuân trước đó khoảng gần 8.000 m2) nhưng nay đã bị lấn chiếm, xây dựng trái phép, gây ảnh hưởng chung đến khu vực này.

Ông Nguyễn Văn Nguyên- Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Quảng Ngãi cho biết, để giải quyết những vấn đề tại phân khu IVb3, về trách nhiệm quản lý Nhà nước thì Phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài nguyên môi trường có trách nhiệm tham mưu cho UBND TP. Quảng Ngãi hủy bỏ công văn về việc chấp thuận đầu tư dự án và công văn về việc thông báo thu hồi đất. “Về lâu dài, khu vực này tỉnh và thành phố cũng nên cho quy hoạch để chỉnh trang đô thị, không nên để người dân xây dựng tự phát”, ông Nguyên nói.

B.Sơn- X.Thiên
 

.
.