,
Cập nhật lúc 07:46, Saturday, 20/08/2011

Trồng rừng trên đảo: Chờ đợi ở sự quyết tâm


(QNg)- Hơn 10 năm qua, Quảng Ngãi đã đề ra nhiều phương án trồng rừng trên đảo Lý Sơn. Thế nhưng thực tế việc trồng cây xanh trên hòn đảo tiền tiêu này vẫn chưa đúng với quy mô, mục đích của một dự án trồng rừng...
 

Nếu tính theo quy mô dự án, thì từ năm 2008 đến nay ít nhất cũng đã có 3 phương án trồng rừng ở Lý Sơn được phê duyệt. Điều này chứng tỏ công tác trồng rừng phủ xanh  đảo đã được các cấp chính quyền rất quan tâm.
 
Núi Thới Lớn - nơi được đánh giá là “điểm khó” trong thực hiện Dự án trồng rừng ở Lý Sơn (với toàn đá là đá).
Núi Thới Lớn - nơi được đánh giá là “điểm khó” trong thực hiện Dự án trồng rừng ở Lý Sơn (với toàn đá là đá).

Dự án đầu tiên được "khởi động" về mặt thủ tục vào ngày 7/4/2008, khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 578/NN&PTNT xin UBND tỉnh xem xét quyết định cho chủ trương đầu tư Dự án trồng rừng cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tham mưu để UBND tỉnh quyết định.
 
Hơn 1 năm sau đó vào tháng 7/2009, vấn đề đầu tư Dự án trồng rừng cảnh quan môi trường huyện đảo Lý Sơn lại được  UBND tỉnh tiếp tục chủ trương đầu tư dự án! Đến cuối năm 2009 thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, UBND huyện, các ngành chức năng của tỉnh lại tiếp tục triển khai "quyết liệt" Dự án trồng rừng trên đảo Lý Sơn (có thay đổi về quy mô, mục tiêu dự án theo tiêu chí của Chương trình 661).

Thế nhưng sau khi rà soát lại tất cả các điều kiện cần thiết, thì UBND tỉnh lại "phát hiện" phải có sự điều chỉnh thì dự án mới khả thi. Vì thế vào ngày 8/7/2011, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 966/QĐ-UBND phê duyệt Dự án trồng rừng phòng hộ cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn. Đây là dự án được các cấp, các ngành và nhân dân huyện đảo đặt nhiều kỳ vọng sẽ thành công nhất kể từ khi cơ quan có thẩm quyền "đặt bút" phê duyệt phương án trồng rừng trên đảo trong vòng 10 năm qua...

Mới chỉ bắt đầu thực thi

Theo dự án Trồng rừng phòng hộ cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn vừa được phê duyệt thì chủ đầu tư được giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, với tổng số vốn hơn 20,1 tỷ đồng, diện tích 130 ha rừng phòng hộ và rừng cảnh quan trên địa bàn 3 xã: An Hải, An Vĩnh và đảo bé An Bình; thời gian thực hiện từ năm 2011 đến 2015.
 
Mục tiêu của dự án là nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn lên 20% vào năm 2015, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng biển đảo, chống xói mòn đất, duy trì nguồn nước ngầm, cải thiện điều kiện khí hậu và tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thu hút khách tham quan du lịch, giải quyết việc làm, tăng thu nhập và nâng cao ý thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cây xanh cảnh quan môi trường. 

Chúng tôi trao đổi vấn đề này với Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh - Thượng tá Võ Văn Hưng thì được biết: "Bộ Chỉ huy đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện dự án và đã bắt đầu triển khai. Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quyết tâm bằng mọi giá phải hoàn thành dự án, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ đề ra".
 
Tuy nhiên Thượng tá Võ Văn Hưng cũng nêu những khó khăn là, việc phối hợp của các sở, ngành có liên quan chưa chặt chẽ; điều kiện khí hậu ở đảo Lý Sơn mang đặc trưng riêng, nên phải tính toán, chọn lọc kỹ từ khâu giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, quản lý, phát triển rừng sau khi trồng.
 
Cái "khó" nữa là Bộ Chỉ huy chưa có nhiều kinh nghiệm trong quản lý dự án, chắc chắn sẽ không tránh khỏi một số lúng túng trong triển khai thực hiện... "Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh mong muốn được hợp tác với những đơn vị, tổ chức có kinh nghiệm, năng lực, tâm huyết để thực hiện dự án trồng rừng ở Lý Sơn đạt hiệu quả cao nhất. Tháng 9 này dự án chính thức "xuống giống" thí điểm, sau đó sẽ nhân ra diện rộng".

Đặt ý thức lên trên hết!

Cả đảo Lý Sơn hiện có 5 ngọn núi: Thới Lới, Giếng Tiền, Hòn Tai, Hòn Vung và núi Sỏi, tạo thành một vòng cung bao bọc, bảo vệ đảo. Trừ một số ít diện tích núi Giếng Tiền có bóng dáng cây xanh, các ngọn núi khác hầu như chỉ có đất, đá, cây bụi dại và một số diện tích trồng chuối của người dân. Đặc biệt núi Thới Lới là ngọn núi quanh năm hứng chịu mưa bão, sóng gió chỉ trơ trọi toàn đá.
 
Việc trồng cây xanh trên ngọn núi này quả là "bài toán" khó mà trước đó chưa hề có lời giải. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã chỉ đạo khảo sát, triển khai cho bộ đội Lý Sơn đào hố, trồng thử nghiệm một số diện tích. Cơ quan Quân sự huyện nghiên cứu thực tế, đề xuất nhiều phương án trồng, chăm sóc, quản lý rừng trồng, để cơ quan chức năng xem xét, quyết định.

Rừng ở Lý Sơn được xác định là rừng cảnh quan và loại cây được chọn để trồng là cây bản địa như Sanh, Sộp, Bồ đề, Mù u, Bàng phểu, Sứ, Bông giấy, Tra bể... Hiện nay Cơ quan Quân sự huyện đã ươm thành công hàng ngàn cây giống đảm bảo chất lượng, chờ khi có mưa xuống là trồng. Phương án chăm sóc rừng trồng cũng được Bộ Chỉ huy giao cho đơn vị triển khai cho cán bộ, chiến sĩ với tính chất là "nhiệm vụ của Đảng, quân đội và nhân dân giao phó". Chính vì thế đã tạo nên  quyết tâm cao trong CBCS vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.
 
Bộ đội Lý Sơn đào hố để chuẩn bị trồng rừng vào đầu tháng 9/2011.
Bộ đội Lý Sơn đào hố để chuẩn bị trồng rừng vào đầu tháng 9/2011.

Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Võ Văn Hưng cho hay: Trong tháng 8, Bộ Chỉ huy sẽ rà soát lại tất cả các điều kiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tháng 9 sẽ chính thức đặt cây giống vào lòng đất đảo".

Đã bao lần hạ quyết tâm, nhưng lần này với lực lượng nòng cốt là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, nhân dân trong tỉnh và huyện đảo Lý Sơn đặt nhiều kỳ vọng vào việc thực thi dự án trồng rừng trên đảo. Hy vọng đảo Lý Sơn trong tương lai sẽ trở thành "đảo ngọc - đảo xanh" - góp phần tạo nên thành trì biển đảo vững chắc, xứng đáng với niềm mong mỏi của bao thế hệ tiền nhân khai đảo...
    
*Ông Nguyễn Hùng - Chi cục phó Chi cục Thống kê tỉnh: "Phải quyết tâm cao, mới có thể đạt tiêu chí về độ che phủ của rừng".
Hiện nay độ che phủ của rừng ở Lý Sơn chỉ khoảng 2%, nhưng sau khi Dự án Trồng rừng cảnh quan môi trường ở huyện Lý Sơn hoàn thành, sẽ nâng độ che phủ của rừng lên 20% (tức là gấp 10 lần). Đây là một tiêu chí cao, chủ đầu tư và huyện Lý Sơn phải thật quyết tâm mới thực hiện được. Mục tiêu của việc trồng rừng ở Lý Sơn đã quá rõ, vấn đề còn lại là cách thực thi của những người có trách nhiệm. Nhiều năm qua năm nào cũng đặt ra tiêu chí về tỷ lệ độ che phủ của rừng, nhưng chưa thấy rừng ở Lý Sơn gia tăng...

*Thượng tá Võ Thành Lợi - Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự huyện Lý Sơn: "Sẵn sàng cho ngày trồng rừng".
Hiện nay Cơ quan Quân sự huyện đã triển khai thực hiện đầy đủ các công việc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giao trong Dự án trồng rừng cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn. Với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực cao, bộ đội Lý Sơn sẵn sàng đảm trách tốt những phần việc được cấp trên tin tưởng giao phó. Khi rừng ở Lý Sơn được phủ xanh, môi trường sống, cảnh quan của doanh trại cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Đó cũng là một trong những mục tiêu của quân đội trong tình hình hiện nay.

*Ông Bùi Trí Thức - ở thôn 2, xã An Bình, huyện Lý Sơn: "Khẩn trương trồng cây xanh giúp người dân đảo chống chọi với biến đổi khí hậu".
Tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, trồng rừng để đem lại cuộc sống trong lành cho hơn 20 ngàn dân ở đảo là việc phải quyết tâm thực hiện. Cuộc sống của người dân trên đảo hiện nay rất khó khăn, nắng nóng ngày càng gay gắt, nếu đảo có cây xanh sẽ dễ chịu hơn. Trồng cây xanh còn là giải pháp xây dựng đảo tiền tiêu của Tổ quốc giàu đẹp hơn. Ở đảo bé An Bình, người dân luôn khát khao ngày càng có nhiều cây xanh để ngăn sóng, hạn chế sự xâm thực của biển cả.

*Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam: "Rừng ở Lý Sơn còn là nguồn cảm hứng cho âm nhạc".
Đảo Lý Sơn gần đây được biết đến nhiều hơn và lượng du khách khắp nơi đổ về đông hơn để thăm quan, tìm hiểu về lịch sử, con người nơi đầu sóng ngọn gió này. Có nhiều nhạc sĩ đã sáng tác bài hát về đảo Lý Sơn, nhưng trong những nhạc phẩm ấy thường vẫn chỉ nói về sóng, gió, bão giông; tấm lòng trung trinh giữ đảo của các bậc tiền nhân. Giá mà ở hòn đảo giữa biển cả này có những cánh rừng xanh tươi, nhất là rừng trồng trên hòn Thới Lới - một ngọn núi được cho là núi lửa cổ thì chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng đầy chất trữ tình cho âm nhạc".

Thanh Nhị
http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/201108/Trong-rung-tren-dao-Cho-doi-o-su-quyet-tam-2089979/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
phan tích - TP. QUẢNG NGÃI
25/08/2011 08:03:24
Nếu tính theo quy mô dự án, thì từ năm 2008 đến nay ít nhất cũng đã có 3 phương án trồng rừng ở Lý Sơn được phê duyệt. Điều này chứng tỏ công tác trồng rừng phủ xanh đảo đã được các cấp chính quyền rất quan tâm. Dự án đầu tiên được "khởi động" về mặt thủ tục vào ngày 7/4/2008, khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 578/NN&PTNT xin UBND tỉnh xem xét quyết định cho chủ trương đầu tư Dự án trồng rừng cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tham mưu để UBND tỉnh quyết định. Hơn 1 năm sau đó vào tháng 7/2009, vấn đề đầu tư Dự án trồng rừng cảnh quan môi trường huyện đảo Lý Sơn lại được UBND tỉnh tiếp tục chủ trương đầu tư dự án! Đến cuối năm 2009 thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, UBND huyện, các ngành chức năng của tỉnh lại tiếp tục triển khai "quyết liệt" Dự án trồng rừng trên đảo Lý Sơn (có thay đổi về quy mô, mục tiêu dự án theo tiêu chí của Chương trình 661). Thế nhưng sau khi rà soát lại tất cả các điều kiện cần thiết, thì UBND tỉnh lại "phát hiện" phải có sự điều chỉnh thì dự án mới khả thi. Vì thế vào ngày 8/7/2011, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 966/QĐ-UBND phê duyệt Dự án trồng rừng phòng hộ cảnh quan môi trường huyện Lý Sơn. Đây là dự án được các cấp, các ngành và nhân dân huyện đảo đặt nhiều kỳ vọng sẽ thành công nhất kể từ khi cơ quan có thẩm quyền "đặt bút" phê duyệt phương án trồng rừng trên đảo trong vòng 10 năm qua... CÁC DỰ ÁN NÀY KHÔNG PHẢI DỪNG Ở CHỦ TRƯƠNG MÀ ĐÃ TRIỂN KHAI, NHƯNG VIỆC ÁP DỤNG CHỦNG LOẠI CÂY KHÔNG THÍCH HỢP. HẰNG NĂM, TỶ LỆ CÂY SỐNG ĐẠT TRÊN 40%, CÓ NĂM ĐẠT TRÊN 70%. NHƯNG DO CHỌN KEO, XÀ CỪ BỊ BÃO QUẬT NGÃ VÀ TRÂU, BÒ ĂN. PHI LAO VEN BIỂN BỊ NHIỄM MẶN CHẾT.....
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,