Viện phí tăng - canh cánh nỗi lo

Thứ Sáu, 14:08, 27/08/2010 [GMT+7]
.

(QNg)- Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư liên bộ số 14 về tăng giá viện phí mà Bộ Y tế đưa ra mới đây, hơn 400 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng giá, mức tăng thậm chí có thể đến 20 lần hoặc hơn. Trước viễn cảnh tăng giá nhiều người bệnh không khỏi bàng hoàng, lo lắng. Những người khác lại tỏ ra băn khoăn: Liệu viện phí tăng thì chất lượng điều trị có tăng?

Người nghèo nặng gánh lo
Hơn một tháng nay thông tin giá viện phí sẽ tăng từ 7-10 lần, thậm chí cao hơn nhiều, đã khiến dư luận xã hội rất quan tâm. Mặc dù theo Bộ Y tế việc tăng giá viện phí tới đây sẽ không ảnh hưởng nhiều tới người dân, vì đã có BHYT và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
 
 Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế , nộp viện phí tại nơi khám, chữa bệnh.
Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế , nộp viện phí tại nơi khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên có một thực tế là người tham gia BHYT, trừ một số đối tượng như: Người có công, đối tượng chính sách… được BHYT hỗ trợ hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh, còn lại hầu hết đều phải cùng chi trả từ 5%-20% chi phí khám chữa bệnh. Với mức giá viện phí chưa tăng như hiện nay thì nhiều người bệnh, nhất là đối tượng cận nghèo, người làm công, nông dân, người mắc bệnh mãn tính, nan y dù có thẻ BHYT nhưng cũng gặp rất nhiều khó khăn về chi phí khám chữa bệnh khi phải cùng chi trả. Thậm chí nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa dù có thẻ BHYT nhưng cũng không dám đi chữa bệnh khi ốm đau; hoặc nếu có tới bệnh viện cũng tìm cách trốn viện, vì không có tiền để cùng chi trả (dù chỉ là vài phần trăm chi phí khám chữa bệnh).

Do vậy viện phí tăng đồng nghĩa với gánh nặng chi phí khám chữa bệnh "cùng chi trả" tăng thêm. Theo dự thảo khung viện phí mới, tiền khám bệnh ở BV hạng 1 và hạng đặc biệt là 20.000 - 30.000 đồng/lượt khám (hiện hành: 2.000 - 3.000 đồng/lượt khám); tiền giường bệnh hồi sức cấp cứu BV hạng 1 và hạng đặc biệt là 100.000 - 120.000 đồng/ngày (khung hiện hành 12.000 - 18.000 đồng/ngày); một số kỹ thuật và xét nghiệm như: chạy thận nhân tạo là 300.000 - 400.000 đồng/lần (khung hiện hành: 150.000 - 300.000 đồng/lần), sinh thiết tủy xương: 1,8 - 2 triệu đồng (khung hiện hành: 10.000 - 30.000 đồng), nội soi dạ dày: 300.000 - 350.000 đồng (khung hiện hành: 10.000 - 30.000 đồng)… Chỉ tính riêng giá tiền giường bệnh nằm một ngày ở bệnh viện đầu ngành đang là 10.000 đồng, nay tăng lên đến 100.000-120.000 đồng.

Như vậy, nếu như trước kia nằm viện 10 ngày, bệnh nhân chỉ mất 100.000 đồng thì nay phải thanh toán đến một triệu đồng. So với mức thu nhập chỉ vài trăm ngàn đồng/tháng của một bộ phận lớn nông dân, miền núi thì liệu bảng giá dịch vụ mới đã cân nhắc những khó khăn mà họ sẽ phải đối mặt? Sẽ ra sao nếu chỉ tính riêng chi phí một lần khám bệnh đã bằng thu nhập cả tháng của một gia đình nghèo ở miền núi, vùng nông thôn, chứ chưa nói tới tiền chữa trị, nằm viện?

Nỗi lo về chất lượng
 Cùng với nỗi lo cho người nghèo, người có thu nhập thấp, thì dư luận xã hội đặc biệt quan tâm là tăng viện phí, nhưng liệu chất lượng điều trị có tăng và là các khoản "tiêu cực phí" trong các bệnh viện có giảm? Tình trạng phải nằm ghép 2-3 bệnh nhân/giường có còn tiếp diễn? trả tiền tăng nhưng liệu có được hưởng chất lượng dịch vụ đúng với đồng tiền đã bỏ ra hay không? Một cán bộ hưu trí ở phường Trần Phú (thành phố Quảng Ngãi) cho biết: Nếu ngành y tế cam kết trước dân rằng việc tăng viện phí sẽ đi đôi với tăng chất lượng dịch vụ khám và chữa bệnh, thì cả 3.000 dịch vụ mà ngành y tế nêu lên 20-30 lần cũng không sao. Bởi thực tế chi phí cho phong bì, khám dịch vụ ngoài còn cao hơn nhiều. Vì vậy mà tôi thường chọn bệnh viện tư, dù mức phí có cao hơn nhiều, nhưng bù lại người bệnh được chăm sóc tận tình, thái độ đón tiếp niềm nở… điều mà đa số các bệnh viện công chưa làm được.
 
Tình trạng nằm ghép, quá tải ở BVĐK tỉnh.
Tình trạng nằm ghép, quá tải ở BVĐK tỉnh.

Chúng tôi trao đổi về vấn đề này ông Phạm Hồng Phương - GĐ Sở y tế cho biết: Khi tăng viện phí thì chất lượng điều trị sẽ nâng lên. Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan thường xuyên thanh kiểm tra để hạn chế những tiêu cực, nâng cao chất lượng khám và điều trị, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân. Việc tăng khung giá viện phí lần này là cần thiết. Trước hết là vì Nghị định 95/CP quy định về chính sách viện phí được ban hành năm 1995 đến nay đã không còn phù hợp và nhiều điểm bất cập.

Trong 15 năm qua tiền lương cán bộ, công nhân viên chức đã nhiều lần tăng, mức thu nhập bình quân của người dân cũng đã tăng 5-6 lần, trong khi đó các quy định về giá khám chữa bệnh hầu như không thay đổi. Nếu một lần khám bệnh chỉ thu từ 3.000 - 5.000 đồng như theo quy định của Nghị định 95 không thể đủ nguồn thu cho bệnh viện hoạt động ổn định. Hơn nữa hiện nay mới chỉ thu một phần viện phí, còn chưa tính tới vật tư tiêu hao, dịch truyền, máu… phục vụ trực tiếp việc chẩn đoán, điều trị. Và trong nhiều năm qua, các bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Do đó việc điều chỉnh giá viện phí sắp tới sẽ thực hiện theo hướng tính đúng, tính đủ để duy trì, bảo đảm cho các bệnh viện hoạt động ổn định.

Tăng viện phí là cần thiết, nhưng tăng như thế nào cho hợp lí là vấn đề cần bàn thảo chi tiết, trong đó quyền lợi của người bệnh cần được cân  nhắc, đặc biệt là người nghèo. Cùng với việc bệnh viện đòi hỏi người bệnh trả phí cao, người bệnh cũng có quyền yêu cầu ngành y tế phải nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và thái độ phục vụ người bệnh theo hướng tôn trọng người bệnh.
 
 
*Ông Võ Tuấn Nhân - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi: Tăng phí giường bệnh để có điều kiện cải tạo cơ sở vật chất, nâng mức thu nhập cho nhân viên y tế là điều nên làm. Tuy nhiên, với mức tăng viện phí gấp bảy lần và tăng mức bảo hiểm y tế lên 40%-70% như dự thảo đã đề ra trong hoàn cảnh lạm phát gia tăng, đồng lương và thu nhập của người lao động đơn giản ở Việt Nam hiện nay chưa theo nổi,  khiến tôi và không ít người… choáng váng, đẩy người dân vào cảnh khó khăn, nhất là nhóm dân nghèo, nông thôn, miền núi. Để mức tăng phù hợp với mặt bằng thu nhập chung, cơ quan thẩm quyền cần tính toán chi li đầu vào của viện phí để đầu ra nằm ở mức thấp nhất. Đồng ý tăng viện phí là đúng nhưng phải tăng từ từ và theo lộ trình chứ không nên đùng một cái viện phí tăng lên mấy chục lần. Tăng quá cao như dự thảo thì người dân không thể chịu đựng được.


 
*Bác sĩ Nguyễn Thái Hưng - Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc (BVĐK tỉnh): Theo tôi, với khả năng kinh tế của người dân hiện nay thì chưa thể tăng đồng loạt được. Là người trực tiếp điều trị các ca bệnh nặng, nếu không muốn nói là thập tử nhất sinh tôi đã chứng kiến nhiều gia đình đã lâm vào cảnh khốn cùng, có gia đình phải mất nhà cửa, ruộng vườn để chữa trị cho người nhà tại bệnh viện. Vậy nên Bộ Y tế cần nghiên cứu kỹ mức tăng phí giường bệnh, để người dân có điều kiện được chữa bệnh, nhất là những người nghèo. Hơn nữa, việc tăng viện phí cũng phải cân nhắc đến khả năng chi trả của Quỹ BHYT (bởi hiện nay quỹ thanh toán đến 70% chi phí dành cho khám chữa bệnh và gặp rất nhiều khó khăn trong bài toán cân đối thu chi khi chỉ mới thực hiện giá viện phí hiện tại).


*Ông Trần Minh Sơn - cán bộ hưu trí (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa): Theo tôi tăng viện phí là một chủ trương đúng, khi mà mức viện phí cũ quy định từ năm 1995 đã không còn phù hợp. Tuy vậy tăng viện phí là một quyết định có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, nên cần phải xem xét nhiều vấn đề. Thực tế hiện nay không ít bệnh viện quá tải nên hai, ba bệnh nhân phải nằm chung một giường. Nếu tăng phí giường bệnh thì liệu mỗi bệnh nhân được nằm một giường hay không? Vấn đề tăng viện phí theo tôi là hợp lý, nhưng Nhà nước phải có những chính sách giúp đỡ người nghèo, người có bệnh nan y...để mọi người dân được hưởng chế độ chăm sóc tốt nhất

 
*Ông Đặng Minh Phụng - xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh): Với tình hình hiện nay giá xăng liên tục tăng, giá điện cũng đề nghị tăng, tiền học phí cho những đối tượng được coi là tương lai của đất nước cũng tăng, giờ lại thêm đề nghị tăng viện phí tới 10 lần tôi nghe cũng thấy giật mình. Trong khi người nông dân chúng tôi luôn gặp khó khăn trong sản xuất đến chăn nuôi vì dịch bệnh, hạn hán, sản phẩm nông nghiệp làm ra không được Nhà nước bao tiêu, hỗ trợ. Tăng viện phí sẽ làm cho hàng triệu nông dân như chúng tôi ít đi điều kiện  khám chữa bệnh thì có nên không.


 
*Bà Trương Thị Tám - thôn Minh Lộc, xã Tịnh Bắc (Sơn Tịnh): Là người dân, tôi ủng hộ việc tăng viện phí, nhưng chất lượng điều trị tay nghề bác sĩ, cách phục vụ bệnh nhân cũng phải tăng lên. Có như vậy người dân mới hài lòng với đồng tiền mà mình bỏ ra; đồng thời yên tâm tin tưởng vào chất lượng điều trị của đội ngũ y, bác sĩ trong tỉnh mà không phải đi điều trị ở các tỉnh khác.


THANH THUẬN
.