Tình trạng xâm hại trẻ em: Hồi chuông cảnh báo

Chủ Nhật, 14:02, 15/08/2010 [GMT+7]
.

(QNg) - Trong những năm gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra phức tạp trên địa bàn tỉnh. Những kẻ gây ra tội ác sẽ bị pháp luật xử lý, tù tội, nhưng rồi cũng có ngày chúng được ra tù. Còn những đứa trẻ bị xâm hại  thì có hậu quả đến cuộc sống của các em suốt cả cuộc  đời. 
 
 Hãy cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất. Trong ảnh:  Học sinh Trường THCS Trà Phong trong giờ sinh hoạt Đội TNTP Hồ Chí Minh.
Hãy cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất. Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Trà Phong trong giờ sinh hoạt Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Những vụ án đau lòng...
Chuyện xảy ra ở khu tây huyện Sơn Tịnh cách đây khoảng 2 tháng rưỡi. Đến giờ  vẫn còn là đề tài bàn tán của cộng đồng KDC. Phía sau sự xôn xao dư luận ấy là những lời nguyền rủa kẻ bỉ ổi sự xót xa, thương cho đứa trẻ mới 4 tuổi đời...

Một buổi sáng tiếp xúc với chúng tôi, chị T (mẹ của đứa trẻ tội nghiệp ấy) kể rằng, hàng ngày bé vẫn đến nhà của ông ta chơi, được ông ta bế bồng, đưa đi chơi. Vậy mà ai ngờ vào một buổi chiều, khi tắm cho con, chị T phát hiện ra con mình bị ông hàng xóm xâm hại tình dục. Đau đứt ruột, nhưng vì tương lai sau này của con, hai vợ chồng chị muốn im chuyện; vì vậy chỉ sang nói chuyện với vợ chồng ông ta. Vậy mà chẳng những hối lỗi, vợ chồng ông ta còn lớn tiếng la lối, thách thức vợ chồng chị T. Đau xót hơn khi vết thương của bé sưng lên vợ chồng chị T mới đưa con đi bệnh viện chữa trị. Và bác sĩ đã khuyên vợ chồng chị T đi báo công an.
 
Thế là Công an huyện Sơn Tịnh đã vào cuộc làm rõ. Một mặt công an huyện đưa bé gái ấy đi giám định pháp y, một mặt thì điều tra hành vi dâm ô của con yêu râu xanh này. Qua tìm hiểu chúng tôi còn biết, khi chưa bị công an bắt, kẻ gây tội ác còn doạ nạt vợ chồng chị T. Cuối cùng thì công lý  đã thắng: Công an huyện Sơn Tịnh đã bắt giam kẻ gây ác.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết: Ngoài tình trạng xâm hại tình dục trẻ em thì từ đầu năm đến nay còn xảy ra các vụ giết trẻ em đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó đáng kể nhất là vụ xảy ra vào sáng ngày 15/7/2010. Cháu Lê Thành Danh (7 tháng tuổi) ở An Vĩnh (Lý Sơn) do khóc mãi không nín, nên bị mẹ là Nguyễn Thị Hòa (34 tuổi) ôm ra thả xuống giếng của ông Lê Văn Hoà. Mọi người đến giếng vớt cháu Danh, nhưng không cứu được tính mạng cháu. Theo cơ quan cảnh sát điều tra, bà mẹ ấy có dấu hiệu bị bệnh tâm thần.

Ngoài vụ án nói trên dư luận trong tỉnh hiện vẫn còn bức xúc vì vụ cha ném chết đứa con mới đầy tháng tuổi ở xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành) vào ngày 2/4/2010. Đứa trẻ ấy mới được đặt tên là Phạm Thị Ly. Người cha nhẫn tâm ấy là Phạm Thanh Phương (21 tuổi) ở xã Hành Thiện (Nghĩa Hành). Bây giờ, tên Phương nằm trong tù và mười mấy năm trong trại giam sẽ là thời gian gặm nhấm những hối hận do mình gây ra.                  

Đi tìm nguyên nhân...
Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, khoảng 5 năm qua tình trạng xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều. Trong thời gian này Công an tỉnh đã đấu tranh, triệt phá 230 vụ - 258 đối tượng; đã xử lý hình sự 138 vụ/160 đối tượng; xử lý hành chính 89 vụ/95 đối tượng. Đây là hồi chuông cảnh báo tình trạng này. Nhưng vì sao tình trạng xâm hại trẻ em lại xảy ra đáng báo động như vậy?

Tìm hiểu từ các vụ án xâm hại trẻ em chúng tôi thấy: Những nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này là do cách nghĩ lệch lạc của một bộ phận thanh thiếu niên, thậm chí cả tuổi trung niên. Bên cạnh đó, phim ảnh đồi truỵ đã tác động hết sức nguy hại đến lứa tuổi thanh thiếu niên. Đặc biệt như vụ án xảy ra vào 23/9/2009 tại xóm 4, thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên (Bình Sơn) một cháu trai tên là Nguyễn Ngọc Xuân (5 tuổi) đã bị đâm 10 nhát chết tại chỗ. Nghi phạm là một học sinh lớp 10 - hàng xóm của cháu Xuân. Khi chúng tôi đến trường gặp lãnh đạo nhà trường và giáo viên chủ  nhiệm của nghi phạm này thì mới hay, nghi phạm vốn là học sinh cá biệt (trong lớp không thân thiết với ai, ít nói và hay lầm lì).
 
Đặc biệt học sinh này thường ngồi hàng giờ trong các tiệm Internet với trò chơi đang "nghiện" là bạo lực trên màn hình. Và cảnh chém giết trên màn hình vi tính trong các tiệm Internet đã "đầu độc" đầu óc của học sinh này dẫn tới hành vi giết người của cậu ta chỉ là cách "thực hành" lạnh lùng theo những trò bạo lực mà mình đã thấy hàng ngày trên Internet. Đó chỉ là một trong nhiều lý do dẫn đến tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh. Việc đấu tranh phòng chống biểu hiện xâm hại trẻ em và tội phạm xâm hại trẻ em  không chỉ là trách nhiệm của ngành chức năng mà là của mọi người, của toàn xã hội.
    
*Thượng tá Nguyễn Hùng Vinh - Phó Trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội: Tình trạng xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua là nhiều. Tình trạng xâm hại này thể hiện ở nhiều hành vi như: Giết trẻ em; hiếp dâm trẻ em; cưỡng dâm trẻ em; giao cấu với trẻ em; dâm ô với trẻ em; cố ý gây thương tích trẻ em; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; dụ dỗ, chứa chấp người chưa thành niên phạm pháp...  Trong đó, đáng chú ý nhất là xâm hại tình dục, để lại nhiều hậu quả thương tâm về đời tư, xã hội cần phải lên án và đấu tranh quyết liệt với nạn xâm hại này.
 
*Ông Hồ Văn Thái - Trưởng Công an xã Bình Long (Bình Sơn): Ở cơ sở dù không triển khai riêng lẻ, nhưng chúng tôi đã lồng ghép công tác "Đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên" với các lĩnh vực công tác đấu tranh phòng chống tội phạm khác. Cách làm của chúng tôi là về tận các tổ dân cư để tuyên truyền, nhấn mạnh việc luật pháp sẽ trừng trị rất thích đáng, rất nặng đối với hành vi xâm hại trẻ em. Nhờ vậy mà suốt những năm qua ý thức phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em của quần chúng được nâng lên và trên địa bàn xã chưa xảy ra vụ xâm hại trẻ em nào phải truy tố trước pháp luật.

*Ông Lê Văn Tùng - người dân thôn Vạn Tường, xã Bình Hải (Bình Sơn): Thôn chúng tôi là thôn văn hoá, nên bà con phấn đấu không để xảy ra vi phạm pháp luật. Trong đó đối với tình trạng xâm hại trẻ em, cả thôn lại càng phấn đấu để không xảy ra tình trạng đáng tiếc nào. Nếu ai có hành vi như đánh đập trẻ em, gây thương tích với trẻ em... là cả xóm, cả thôn sẽ đưa ra họp kiểm điểm rất "gắt". Tôi nghĩ nhờ làm nghiêm như vậy, nên thôn Vạn Tường không để xảy ra vụ xâm hại trẻ em nào và thôn mới giữ vững được danh hiệu văn hoá.

*Bà Bùi Thị Châu - thôn Phú Lâm, xã Hành Thiện (Nghĩa Hành): Con trai tôi là Phạm Thanh Phương đã ném chết cháu nội của tôi là Phạm Thị Ly. đau xót này còn kéo dài cả đời tôi nữa. Bản thân tôi cứ nhắm mắt là thấy cảnh đau thương này. Vì vậy tôi nghĩ các cấp, ngành hãy tuyên truyền thật sâu đến quần chúng nhân dân, để nhân dân hiểu biết hơn và không để xảy ra trường hợp nào như chuyện của gia đình tôi.

P.A
.