,
Cập nhật lúc 14:36, Wednesday, 22/07/2009

Xóm "ba không" trông chờ ánh điện

(QNg)- Lâu nay, 10 hộ dân ở xóm 3, thôn Xuân Mỹ, xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) đêm đêm phải sống trong cảnh heo hút của ngọn đèn dầu, dù chỉ cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi chưa đầy 20 km.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nơi đây là cánh đồng Năng của xã Tịnh Hiệp. Một người dân trong xóm gọi đây là xóm "ba không". Trước đây, xóm có hơn 20 hộ dân nhưng vì điều kiện sống quá khắc nghiệt nên họ dần dần bỏ quê hương đi tha phương lập nghiệp. Hiện chỉ còn 10 hộ đang cố gắng bám trụ trên mảnh đất bạc màu này. Vừa đến đầu xóm, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một cụ già đang chống gậy đi trong ngôi nhà tối om của mình, mặc dù lúc này mới chỉ 5 giờ chiều. Đó là cụ Nguyễn Phú Xuân (ảnh), (86 tuổi).

 
Cụ Xuân tâm sự: Đất nước đã hoà bình được 34 năm nhưng cho mãi đến bây giờ cuộc đời cụ cũng chỉ gắn liền với cái đèn dầu và chiếc radio. Cụ mơ ước một ngày nào đó ngọn đèn điện sẽ được thắp sáng trong xóm nhỏ này. Anh Phạm Văn Huy - một người dân nơi đây cho biết: Vùng đất này "nắng bụi mưa bùn", vụ đông xuân thì sạ được nhưng vụ hè thu phải gieo vì không có nước để tưới. Vào mùa mưa cây mì thường bị thối. Cuộc sống của các hộ dân nơi đây rất khó khăn. Lúc đầu, gia đình anh Huy dùng bình ắc quy để thắp sáng nhưng hết hạn bảo hành (6 tháng) thì bình cũng hư luôn. Nhiều lần như vậy, gia đình anh đành quay lại thắp đèn dầu.

Được biết, các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị trong các buổi tiếp xúc cử tri nhưng với lý do đường tải xa nên chính quyền xã Tịnh Hiệp vẫn chưa đưa ra cách giải quyết cụ thể nào. Bà Nguyễn Thị Nữ một hộ dân ở đây bức xúc: Có lần chính quyền xã đưa ra phương án là 10 hộ dân sẽ tự đóng góp để kéo điện về sử dụng, nhưng vì hoàn cảnh kinh tế của các hộ rất khó khăn nên phương án này vẫn chưa thực hiện được. Sau đó, địa phương lại đưa ra chủ trương sẽ di dời 10 hộ dân này lên sát bờ kênh Thạch Nham chính bắc (cách 300m). Mỗi hộ sẽ đóng lệ phí 3 triệu đồng để sở hữu diện tích đất ở là  200m2  và phần đất hiện tại các hộ đang sinh sống sẽ bị thu hồi theo quy định của Nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Sơn Thanh - Phó Bí thư Đảng uỷ xã Tịnh Hiệp cho biết: Chính quyền xã nhiều lần vận động các hộ dân di dời - lên sát bờ kênh Thạch Nham chính bắc. Theo đó, các hộ sẽ tự xây dựng lại nhà cửa. Hiện UBND xã đang xem xét để kéo điện về cho các hộ trong xóm từ xã Tịnh Bình vì đường tải gần. Mong rằng xã Tịnh Hiệp sớm đưa ra phương án giải quyết hiệu quả nhất, thay vì phải di dân vì bỏ ra vài triệu đồng để kéo điện về thắp sáng các hộ cũng không biết lấy đâu ra, huống chi là bỏ ra vài chục triệu đồng để xây mới lại cơ ngơi...
                      Bài, ảnh: Ái Kiều
http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/2009/07/1713341/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,