Bé trai nguy kịch do đuối nước ở hồ bơi

16:53, 28/06/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Một bé trai 13 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh trong tình trạng nguy kịch, tổn thương đa cơ quan do đuối nước ở hồ bơi.
 
 
Đó là trường hợp bệnh nhi nam N.T (13 tuổi), ở xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn. Theo lời kể của người nhà, T đi bơi ở hồ bơi gần nhà sau đó bị đuối nước. T được nhân viên hồ bơi phát hiện trong tình trạng ngừng thở, được sơ cứu đuối nước rồi đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. Cháu T lúc này đã hôn mê sâu, suy hô hấp, được đặt thở máy sau đó chuyển qua Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh.
 
Bé hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh.
Bé hiện đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh.

 

Theo chẩn đoán của bác sĩ, cháu T bị nhiễm trùng huyết tổn thương đa cơ quan, viêm phổi cấp, suy thận, suy gan cấp, rối loạn tiểu cầu, tổn thương não.

 
Bác sĩ Nguyễn Tấn Bình, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết: Hiện cháu T vẫn còn trong giai đoạn nguy kịch và được hồi sức tích cực. Trường hợp cháu T qua khỏi nguy hiểm vẫn có thể để lại nhiều biến chứng về não”.
 
Đuối nước là tình trạng nước tràn vào đường hô hấp làm cơ quan này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy và chức năng sống ngừng hoạt động. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đuối nước, kể cả người biết bơi. 
 
Khi bị đuối nước, nước sẽ tràn vào đường thở, lấp đầy các phế nang, không có không khí vào phổi, toàn bộ cơ thể thiếu oxy trẻ nhanh chóng đi vào hôn mê và tim chậm dần rồi ngừng hẳn. Thời gian vàng để cấp cứu trẻ đuối nước là từ 0 – 4 phút từ lúc trẻ rơi vào nước.
 
Bác sĩ Bình khuyến cáo để hạn chế thấp nhất các tai nạn thương tâm do đuối nước các bậc phụ huynh không nên để con em mình tới gần ở ao, hồ, biển một mình. Nhất là trong giai đoạn vào hè, trẻ có nhiều thời gian để vui chơi. Khi tắm ở bể bơi, biển, cha mẹ phải mặc áo phao cho trẻ, luôn quan sát, theo dõi trong suốt quá trình. Lựa chọn điểm tắm an toàn, có quản lý, giám sát, cứu nạn cứu hộ kịp thời.
 
B.MINH
 
.
.