Nhiều bệnh nhân bị tổn thương phổi sau khi mắc bệnh Covid-19

18:28, 07/03/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Những ngày gần đây, Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Kỹ Thuật Cao Thiện Nhân Đà Nẵng tiếp nhận nhiều trường hợp đến kiểm tra sức khỏe tổng quát hậu Covid-19. Trong số này, không ít bệnh nhân bị tổn thương phổi dù có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng khi nhiễm bệnh.
 
Không chủ quan với sức khỏe hậu Covid-19
 
Chị T.U 30 tuổi ở quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) đến Thiện Nhân khám để kiểm tra sức khỏe sau khi khỏi Covid-19 được 14 ngày. Chị T.U cho biết, trong khoảng 5 ngày đầu mắc Covid-19 chị bị rát họng, sốt, ho đờm xanh lẫn vàng, chảy mũi nước nhiều, nghẹt mũi, mất mùi, không khó thở, không tức ngực. Những ngày sau đó, sức khỏe dần ổn định và hết các triệu chứng.
 
Khi đến khám, tình trạng sức khỏe của chị hoàn toàn khỏe mạnh, không ho, không khó thở hay đau ngực. Tuy nhiên, khi chụp X-quang và cắt lớp vi tính lồng ngực, bác sĩ đã phát hiện những tổn thương đông đặc nhu mô phổi kèm dày tổ chức kẽ ngoại vi thùy trên phổi phải, cần được tư vấn điều trị phục hồi.
Tổn thương đông đặc nhu mô phổi phải trên hình ảnh cắt lớp vi tính và X-quang của bệnh nhân T.U.
Tổn thương đông đặc nhu mô phổi phải trên hình ảnh cắt lớp vi tính và X-quang của bệnh nhân T.U.
Di chứng hậu Covid-19 không chỉ gặp ở các người lớn mà trẻ em cũng là một trong những đối tượng cần được quan tâm và kiểm tra sức khỏe kịp thời. Mới đây, Thiện Nhân cũng tiếp nhận một trường hợp bé T.K 10 tuổi được ba mẹ đưa đến khám sau 14 ngày nhiễm Covid-19 không triệu chứng. Sau khi khỏi bệnh, bé bị ho khan kéo dài, không khó thở, không tức ngực. Qua hình ảnh CT scan phổi độ phân giải cao, bác sĩ đã phát hiện nhiều tổn thương đông đặc khắp ngoại vi hai trường phổi.
 
Hai trường hợp trên nằm trong số rất nhiều khách hàng đến Thiện Nhân khám hậu Covid-19 được phát hiện những tổn thương ở phổi. Các bác sĩ khuyến cáo, sau khi mắc Covid-19, bệnh nhân nên kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm các tổn thương nếu có để được tư vấn điều trị sớm, tránh các di chứng nặng nề về sau.
 
Khi nào nên kiểm tra sức khỏe tổng quát hậu Covid-19?
 
Theo các nghiên cứu trên thế giới, có 10-20% người mắc Covid-19 có biểu hiện hội chứng hậu Covid-19. Hậu Covid-19 có thể xuất hiện trong vòng 3 tháng từ khi mắc bệnh và tồn tại kéo dài trên 12 tuần. Tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid-19.
Hậu Covid-19, người bệnh cần đi khám sức khỏe trong vòng 1-3 tháng hoặc khi có dấu hiệu bất thường.
Hậu Covid-19, người bệnh cần đi khám sức khỏe trong vòng 1-3 tháng hoặc khi có dấu hiệu bất thường.
Tình trạng hậu Covid-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu mắc Covid-19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng, tác động đến tâm lý và khả năng quay trở lại làm việc hay tham gia cuộc sống các hoạt động xã hội, thậm chí có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.
 
Theo chuyên gia Janet Diaz của WHO, phụ trách nỗ lực nghiên cứu hội chứng hậu Covid-19 cho biết, có hơn 200 triệu chứng đã được ghi nhận. Các triệu chứng kéo dài xuất hiện ở nhiều cơ quan như: Hô hấp, tim mạch, tâm thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, thận, da, lông... Triệu chứng thường gặp nhất là mệt mỏi kéo dài, đau đầu, đau cơ khớp, ho, khó thở. Đặc biệt là khó thở khi vận động gắng sức, rụng tóc, mất mùi vị, giảm khả năng nhận thức, giảm tập trung, lú lẫn, hay các rối loạn tâm lý, như lo âu, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ.
 
Không chỉ biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng kể trên, mà ở người bệnh còn có thể xuất hiện những bất thường cận lâm sàng. Cụ thể là, tăng men tim kéo dài, rối loạn đường huyết, rối loạn hormon giáp, giảm độ lọc cầu thận; rối loạn chức năng hô hấp: giảm độ khuếch tán phổi, hạn chế dung tích phổi; bất thường hình ảnh học: xơ phổi, giãn phế quản, rối loạn chức năng tâm thất qua siêu âm tim...
 
Theo Bác sĩ Đoàn Ngọc Phong – Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Kỹ Thuật Cao Thiện Nhân Đà Nẵng, nguyên nhân gây tình trạng hậu Covid-19 là do vi rút SARS-CoV-2 gây phản ứng viêm, cytokine, xơ hóa, rối loạn đông máu; do tổn thương di chứng sau thời gian dài điều trị hồi sức trong bệnh viện, tổn thương di chứng của bệnh nền kèm theo. Trong đó, tổn thương đa cơ quan, xơ hóa phổi, tắc mạch phổi là 2 tình trạng di chứng phổi rõ ràng và nặng nhất ở hội chứng hậu Covid-19. Những F0 phải nhập viện điều trị, đặc biệt là điều trị Hồi sức tích cực (ICU) thường gặp hội chứng hậu Covid-19, còn bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng tỷ lệ ít gặp hơn.
 
Để đánh giá có tổn thương ở phổi sau mắc Covid-19, đánh giá mức độ tổn thương nếu có, người dân nên chủ động khám sức khỏe tổng quát hoặc khám theo từng chuyên khoa, đặc biệt chụp cắt lớp vi tính lồng ngực,… trong vòng 1-3 tháng sau khi khỏi bệnh hoặc khi có các biểu hiện bất thường về sức khoẻ.
 
Trung Tâm Chẩn đoán Y khoa Kỹ Thuật Cao Thiện Nhân Đà Nẵng được trang bị máy móc đầy đủ, hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, chúng tôi tự tin đồng hàng cùng quý khách hàng trong việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời các biến chứng hậu Covid.
 
Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Đà Nẵng
 
Địa chỉ: 276 – 278 Đống Đa, phưởng Thanh Bình, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
 
Hotline: 0982.135.606
 
Bài, ảnh: T.P
.