Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh: Giúp sản phụ mắc Covid-19 "vượt cạn"

22:32, 24/03/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Sản - Nhi (BVSN) tỉnh đã huy động các y, bác sĩ xử lý hàng chục ca phẫu thuật sản phụ mắc Covid-19 để lấy con, cấp cứu bệnh nhân trước những ca bệnh phức tạp.
 
Nữ hộ sinh Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chăm sóc sản phụ là F0 sau sinh.
Nữ hộ sinh Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chăm sóc sản phụ là F0 sau sinh.
Đang chăm sóc con tại BVSN tỉnh, chị  Lê Thị Thu Thanh (29 tuổi) ở xã Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) mắc Covid-19, không giấu được niềm hạnh phúc khi kể về các chiến sĩ áo trắng giúp mình “vượt cạn”. Chị Thanh cho biết, tôi mang thai đứa con thứ 3, đến ngày 13/3 thai nhi được 39 tuần tuổi thì có dấu hiệu chuyển dạ. Để sinh con an toàn, tôi quyết định vào BVSN tỉnh. Trước khi nhập viện, bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đây là lần thứ 2 tôi mắc Covid-19. Bác sĩ bảo phải phẫu thuật khẩn cấp.  
 
“Khi số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tăng cao, bệnh viện đã bố trí riêng khu E để điều trị các bệnh lây nhiễm, trong đó dành khoảng 40 giường để chăm sóc, điều trị sản phụ là F0. Tuy nhiên, bệnh viện không có chức năng điều trị Covid-19, nên các trang thiết bị, máy móc, nhân lực đều thiếu... Để chăm sóc, điều trị đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện đã nỗ lực một người làm việc bằng hai”.
Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh
NGUYỄN ĐÌNH TUYẾN

Nhớ lại giây phút căng thẳng khi cứu sống sản phụ Lê Thị Thu Thanh, bác sĩ Phạm Hồng Hảo - Khoa Sản (BVSN tỉnh) chia sẻ, mặc dù đã có dự lường trước, nhưng tình trạng sản phụ Thanh chuyển nguy kịch rất nhanh. Lúc vào viện, bệnh nhân là F0 không có triệu chứng. Khi chuyển dạ sinh con, cũng là lúc các dấu hiệu SpO2, huyết áp đều giảm, suy thai (em bé yếu), bệnh nhân đã hai lần mổ, nguy cơ vỡ tử cung cao. Cả ê-kíp trực phải hội chẩn khẩn cấp và quyết định mổ để lấy con, cấp cứu bệnh nhân trong thời gian rất ngắn... Sau 9 ngày điều trị, đến nay, sản phụ đã bình phục, chờ ngày xuất viện.

 
Từ đầu năm 2022 đến nay, bác sĩ Hảo tham gia phẫu thuật hàng chục ca sản phụ là F0. Theo bác sĩ Hảo, đáng ngại nhất là những sản phụ vào viện sinh nở nhưng chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Như trường hợp một sản phụ ở xã Bình Dương (Bình Sơn), lúc mới vào viện tình trạng sức khỏe ổn định. Sau khoảng 20 phút, phát hiện mắc Covid-19 nhưng bệnh nhân chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, bệnh tình chuyển biến rất nhanh, chỉ số SpO2 chỉ còn 85% (bình thường thở khí trời là 96%), tim thai tụt còn 100 - 110 nhịp/phút (bình thường  khoảng 120 - 160/phút), trong khi thai nhi chỉ mới 35 tuần tuổi.
 
Ê-kíp trực phải huy động kết hợp cả 3 khoa: Hồi sức cấp cứu, sản, Nhi sơ sinh tiến hành phẫu thuật để cứu mẹ và bé. Sau khi phẫu thuật, các nữ hộ sinh Khoa Sản phải theo dõi chăm sóc sức khỏe sản phụ và cháu bé. Nữ hộ sinh Trần Thanh Hiệu chia sẻ, với những sản phụ là F0 sau sinh rất yếu. Vì vậy, khi nhận thông tin có ca sản phụ là F0 sắp phẫu thuật, chị em chuẩn bị sẵn máy hồi sức sơ sinh, máy hút đờm; đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, dụng cụ y tế để chăm sóc tốt cho sản phụ và em bé. 
 
Theo Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Sản (BVSN tỉnh) Nguyễn Xuân Minh, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 70 ca sản phụ là F0 cần phẫu thuật khẩn cấp. Nhiều ca mang bệnh kép, ngoài mắc Covid-19 còn có tiền sử sinh mổ nhiều lần, sinh non, băng huyết, ối xanh, nhiều bệnh nhân lại chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19... Rất mừng là các trường hợp đều được phẫu thuật thành công, mẹ và bé đều an toàn. “Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra”, bác sĩ Minh khuyến cáo.
 
Bài, ảnh: Tr.An
 
 
.
.