Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh:

Bước tiến trong ứng dụng y học hiện đại

09:22, 05/02/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Bệnh viện Sản - Nhi (BVSN) tỉnh đã và đang nỗ lực tiếp cận y học hiện đại để khám, điều trị bệnh cho người dân ngày càng tốt hơn. 
 
Đặc biệt, vào tháng 11/2021, BVSN tỉnh đã đón các chuyên gia y tế Cuba đến làm việc tại bệnh viện để hướng dẫn, chuyển giao các kỹ thuật y học tiên tiến cho các y, bác sĩ của bệnh viện.
 
Triển khai nhiều kỹ thuật mới
 
Giám đốc BVSN tỉnh Nguyễn Đình Tuyến cho biết, bệnh viện có quy mô 600 giường bệnh; 550 viên chức, trong đó có 120 bác sĩ; 29 khoa, phòng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng lên, xử lý được nhiều ca bệnh khó, tạo được niềm tin, sự hài lòng đối với người bệnh. Những năm đầu thành lập, bệnh viện tiếp nhận khoảng 120 bệnh nhân/ngày, nhưng đến nay đã tăng lên 220 - 250 bệnh nhân/ngày.  
Tháng 11/2021, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đón chuyên gia y tế Cuba sang làm việc tại bệnh viện.          Ảnh: Tr.An
Tháng 11/2021, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đón chuyên gia y tế Cuba sang làm việc tại bệnh viện. Ảnh: Tr.An
Khối Sản phụ khoa đã phát triển kỹ thuật chữa vô sinh, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn thụ tinh bằng phương pháp IUI được 23 cháu, từng bước tiến đến phát triển kỹ thuật mới IVF. Thực hiện thành công phẫu thuật nội soi cắt tử cung toàn phần, phẫu thuật u nang dính khó... Khoa Nhi sơ sinh từng bước thực hiện được nhiều kỹ thuật mà trước đây phải chuyển tuyến như bệnh màng trong, sinh non, nhẹ cân; thực hiện được kỹ thuật thở máy cao tần, làm lạnh trong bệnh não thiếu ô xy nặng... Nhi hô hấp, nhi tổng hợp, nhi tiêu hóa từng bước khẳng định vị trí của mình. Về điều trị các bệnh lý tim mạch, nội tiết, viêm phổi, hen phế quản nặng... nội soi tiêu hóa được triển khai rộng rãi cho trẻ em từ 6 - 15 tuổi.
 
Ngoài ra, BVSN tỉnh cũng phẫu thuật thành công bệnh hở vòm miệng cho trẻ em khuyết tật bẩm sinh. Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương chọn BVSN tỉnh làm trung tâm điều trị toàn diện bệnh hàm mặt cho khu vực miền Trung. Hệ thống sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh bước đầu hình thành và phát triển mạnh. Trước đây, bệnh viện gửi mẫu đến Bệnh viện Trung ương Huế xét nghiệm, nhưng từ 3 năm nay, bệnh viện độc lập thực hiện xét nghiệm, sàng lọc nhiều trường hợp mắc bệnh rối loạn chuyển hóa, thiếu men G6PD, mang gene bệnh betha thalassemie... 
 
Thời gian đến, BVSN tỉnh đẩy mạnh hợp tác giữa bệnh viện và các chuyên gia y tế Cuba. Dự kiến trong năm 2023, BVSN tỉnh sẽ mời thêm 2 chuyên gia y tế Cuba đến làm việc, hỗ trợ về chuyên môn sản, nhi, hiếm muộn. Mục tiêu là tăng số lượng, chất lượng dịch vụ kỹ thuật chưa thực hiện được, giảm 70% tình trạng chuyển tuyến; 95% các kỹ thuật sau khi tiếp nhận chuyển giao được BVSN tỉnh triển khai thực hiện tốt và duy trì bền vững; 100% nhân viên y tế được học tập phong cách làm việc khoa học, hiện đại từ chuyên gia Cuba.
Mời chuyên gia Cuba sang làm việc
 
Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, năm 2019, BVSN tỉnh đã xây dựng Đề án thuê chuyên gia Cuba sang làm việc để hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật của nền y học tiên tiến cho các y, bác sĩ của bệnh viện. Đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt, tuy nhiên do dịch Covid-19 bùng phát, nên đến tháng 11/2021, BVSN tỉnh mới đón đoàn chuyên gia y tế Cuba sang làm việc.
 
 Đoàn chuyên gia y tế Cuba gồm có 3 người, có chuyên môn về lĩnh vực gây mê, sản, nhi sơ sinh. Trong thời gian 5 năm, các chuyên gia y tế Cuba sẽ chuyển giao các kỹ thuật, hỗ trợ kinh nghiệm, kỹ năng khám lâm sàng; đồng thời trực tiếp thực hiện thăm khám, chẩn đoán, tư vấn và triển khai phẫu thuật các ca bệnh khó ngay tại các khoa sản và nhi sơ sinh. 
 
Từ khi triển khai hợp tác đến nay, nhiều ca hội chẩn khó của bệnh viện được các chuyên gia Cuba hỗ trợ kịp thời. Ông Omar, chuyên gia y tế Cuba chia sẻ, từ khi vào làm việc tại BVSN tỉnh, tôi không gặp khó khăn gì về chuyên môn. Thuốc điều trị đầy đủ, trang thiết bị y tế chất lượng.
 
Chuyên gia y tế Cuba (bên phải) hướng dẫn nhân viên y tế Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chăm sóc trẻ sơ sinh.       Ảnh: Tr.an
Chuyên gia y tế Cuba (bên phải) hướng dẫn nhân viên y tế Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh: Tr.an
Các nhân viên y tế của BVSN tỉnh từng bước học hỏi kiến thức y học mới, phong cách phục vụ, khám chữa bệnh từ các chuyên gia y tế Cuba. Bác sĩ Đặng Thị Kim Nương, Khoa Hồi sức trẻ sơ sinh cho biết, từ khi có chuyên gia Cuba, việc chẩn đoán điều trị bệnh và tiếp xúc bệnh tốt hơn trước. Các chuyên gia đã hỗ trợ về kỹ thuật chẩn đoán từng chi tiết, hoàn thiện hơn về lộ trình chẩn đoán và điều trị bệnh cho trẻ em.
 
Theo ông Luis, chuyên gia y tế Cuba, đội ngũ y, bác sĩ ở BVSN tỉnh đa số trẻ tuổi, nên việc chuyển giao kỹ thuật khá dễ dàng. Trong tương lai, bệnh viện sẽ có một đội ngũ chuyên môn giỏi. Trong thời gian chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện, tôi luôn để ý điểm khác biệt ở phụ nữ Cuba với Việt Nam, trên cơ sở đó củng cố phương pháp điều trị. Tuy nhiên, nhìn chung các phương pháp điều trị thường được sử dụng không có sự khác biệt nhiều. Bệnh nhân sẽ được chăm sóc, điều trị bằng nền y học tiên tiến. Còn ông Omar thì cho rằng, tôi nhận thấy các y, bác sĩ ở đây vừa có năng lực, vừa tận tâm với nghề. Họ đã tiếp thu và thực hiện chăm sóc trẻ sơ sinh tỉ mỉ trong từng khâu kỹ thuật, nhằm đảm bảo cho trẻ sinh non tháng và trẻ sơ sinh bị bệnh nặng có thể vượt qua bệnh tật.
 
Giữa các y, bác sĩ BVSN tỉnh và các chuyên gia y tế Cuba đã phối hợp chặt chẽ về mặt chẩn đoán, lựa chọn và áp dụng phương pháp trong gây mê - phẫu thuật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế Cuba, cần phải có phòng chăm sóc chu sinh cho bà mẹ, nơi dành cho các ca phức tạp nhất và thai phụ nào bị bệnh nặng sẽ được theo dõi tại đây. Để hỗ trợ chăm sóc, điều trị tốt hơn cho trẻ sơ sinh cần đầu tư máy siêu âm tại giường, máy chụp phim, hỗ trợ máy xét nghiệm tại giường và một số máy móc tốt hơn để điều trị các ca bệnh khó...
 
TRƯỜNG AN
 
 
.
.