Thích ứng với điều trị F0 tại nhà

04:01, 10/01/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Qua gần 1 tháng triển khai điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, lực lượng y tế cơ sở, chính quyền địa phương đã thực hiện có hiệu quả, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.
 
[links()]
 
Phát huy vai trò của y tế cơ sở 
 
Toàn tỉnh hiện có hơn 1.600 bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà. Việc chăm sóc, điều trị F0 hiện nay chủ yếu là do trạm y tế các xã, phường, thị trấn đảm nhận. Các trạm y tế nhân lực vốn rất mỏng, nên phải căng mình thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, tiêm phòng cho người dân và điều trị F0. Phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) hiện có 26 ca Covid-19 đang điều trị tại nhà. Trong đó, có một số gia đình có nhiều người mắc Covid-19. Như gia đình chị T, ở tổ 6, có 3 người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 không triệu chứng, nên hiện đang được theo dõi, điều trị tại nhà. Bệnh nhân được nhân viên y tế liên tục theo dõi sức khỏe, tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc đều độ theo đơn thuốc của bác sĩ.
 
Nhờ theo dõi, chăm sóc, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đã giúp nhiều gia đình F0, ở các thôn 1 và 2, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa), khỏi bệnh, hoàn thành cách ly.
Nhờ theo dõi, chăm sóc, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đã giúp nhiều gia đình F0, ở các thôn 1 và 2, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa), khỏi bệnh, hoàn thành cách ly.
Bác sĩ Lê Thị Lệ Thi - Trưởng trạm Y tế phường Lê Hồng Phong cho biết, y, bác sĩ hằng ngày đều dặn dò bệnh nhân Covid-19 ăn uống, sử dụng thuốc đều đặn. Nhân lực y tế ở trạm hiện có 5 người, ngoài nhiệm vụ chăm sóc F0, nhân viên y tế còn phải tham gia lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp mắc Covid-19, các trường hợp F1, thực hiện truy vết khoanh vùng khi có ca bệnh mới, tiêm vắc xin phòng Covid-19 và khám bệnh thông thường cho người dân. Công việc rất nhiều nhưng nhân lực lại quá mỏng nên quá tải.
 
Tại huyện Ba Tơ, hiện có 31 F0 và nhiều F1 đang điều trị, theo dõi tại nhà. Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Lữ Đình Tích cho biết, lúc đầu do nhà ở của người dân không đảm bảo nên các ca F0 đều được đưa đến khu cách ly, điều trị tập trung của huyện. Sau thời gian ngắn, có quá nhiều bất tiện nên ngày 1/1, huyện đã giải thể khu cách ly, điều trị tập trung, chuyển các F0 về lại cho các địa phương quản lý điều trị tại nhà. Huyện Ba Tơ đã chỉ đạo ngành y tế huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà.
 
Hỗ trợ thiết bị, nhân lực cho các địa phương
 
Theo Trưởng trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) Huỳnh Thúc Sinh, trên địa bàn phường có 3 ca F0, trong đó có một ca là phụ nữ mang thai 2 tháng tuổi không triệu chứng phải điều trị tại nhà. Trạm y tế phường đã thành lập một nhóm Zalo kết nối với 4 tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng, hội đoàn thể và các ca F0 đang điều trị tại nhà. Thông qua nhóm Zalo, các thành viên và bệnh nhân F0 có thể chia sẻ khó khăn, trao đổi để hướng dẫn, điều trị. Nhờ đó, các ca F0 yên tâm điều trị, chưa có trường hợp nào xảy ra nguy kịch.
 
Tại xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa), trước đây có 100 ca F0, trong đó có 78 ca điều trị tập trung, còn 22 ca điều trị tại nhà. Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng Nguyễn Sinh Quân chia sẻ, các ca F0 đều là đồng bào Hrê ở thôn 1, thôn 2. Đời sống còn khó khăn, nhưng nhờ hướng dẫn, chăm sóc điều trị tận tình của lực lượng y tế, người dân đã thích ứng với điều trị tại nhà và phòng tránh lây lan dịch cho người thân trong gia đình. Đến nay, các ca F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh.
 
Trong bối cảnh số ca F0 liên tục gia tăng, các địa phương đã kích hoạt các trạm y tế lưu động để hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Ngành y tế tăng cường nhân lực và trang thiết bị, thuốc men hỗ trợ cho công tác chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.
 
"Sở đã tăng cường lực lượng, hỗ trợ trang thiết bị cần thiết để điều trị F0 tại nhà đối với những địa phương có số ca F0 tăng cao, lực lượng y tế cơ sở mỏng. Đồng thời, chủ động hỗ trợ thuốc cho các trung tâm y tế để triển khai túi thuốc phục vụ F0 tại nhà. Nhờ đó đến nay, trong tổng số hơn 1.600 ca F0 đã và đang điều trị tại nhà, thì đã có hơn 1.200 ca điều trị khỏi bệnh", Phó Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh Đức cho biết.
 
Bài, ảnh: A.NGUYỆT