Chuyên gia y tế Cuba hỗ trợ điều trị nhiều ca bệnh khó

11:01, 19/01/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 2 tháng qua, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh được chuyên gia y tế Cuba bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức y khoa, giúp bệnh viện cứu chữa thành công nhiều ca bệnh phức tạp, hạn chế tình trạng chuyển tuyến. 
[links()]
 
Hỗ trợ điều trị nhiều ca bệnh phức tạp
 
Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh) hết sức khẩn trương. Nơi đây tiếp nhận hầu hết những ca bệnh nặng từ Khoa Sản, nhiều ca sinh non tháng, nhiễm trùng huyết, viêm phổi... đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc, điều trị rất cao.
 
Bác sĩ Omar (bên phải) hỗ trợ y, bác sĩ Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh) cách chăm sóc trẻ non tháng.
Bác sĩ Omar (bên phải) hỗ trợ y, bác sĩ Khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh) cách chăm sóc trẻ non tháng.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Diệu chia sẻ, khoa hiện có 9 bác sĩ, 16 điều dưỡng. Mỗi buổi sáng, các y, bác sĩ đều thăm khám và cùng nhau hội chẩn, bàn bạc phương án tốt nhất để điều trị những ca bệnh khó. Từ khi có chuyên gia y tế Cuba, cụ thể là bác sĩ Omar hỗ trợ tại khoa, nhiều ca bệnh được điều trị dễ dàng hơn. Như con của chị N.T.D.P, lúc mới sinh chỉ 26 tuần tuổi, cân nặng 890g. Trẻ bị non tháng lại nhiễm trùng huyết, tím tái người. Hay con của chị Đ.T.K.L, lúc sinh chỉ có 27 tuần tuổi, cân nặng 1kg, sau 6 tuần tuổi đã viêm phổi nặng. Hoặc trường hợp chị N.T.H.T, lúc sinh tuy con đủ tháng, nặng 3,7kg nhưng con lại bị cao áp phổi nặng... Các ca bệnh này, nếu không có chuyên gia y tế Cuba hỗ trợ từ thủ thuật chăm sóc, phác đồ điều trị thì bệnh nhân dễ rơi vào tình cảnh điều trị kéo dài, hoặc phải chuyển tuyến. Nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ Omar, đội ngũ y, bác sĩ tại khoa vững vàng, tự tin hơn trong việc xử lý các ca bệnh phức tạp.
 
Nữ điều dưỡng Phạm Thị Xuân (Khoa Sơ sinh) cho biết, công việc hằng ngày của điều dưỡng là làm theo y lệnh của bác sĩ, từ việc cho thuốc, truyền dịch, đặt máy thở cho bệnh nhân nặng. Nhưng những thủ thuật hút đờm, ủ ấm cho bé non tháng hay thời gian điều trị ngắn, dài thì cần các điều dưỡng phải nắm vững chuyên môn. Trong quá trình thực hành, có chuyên gia y tế Cuba theo dõi, hướng dẫn từng chi tiết như thao tác chăm sóc cho bé, hạn chế đụng chạm bé, nhằm tránh nhiễm trùng da hay để cho bé khóc tự nhiên đều được chuyên gia hỗ trợ tận tình, nên chúng tôi rất an tâm chăm sóc các bé hơn.
 
Hiệu quả bước đầu
 
Theo Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Nguyễn Đình Tuyến, kể từ ngày bệnh viện mời chuyên gia y tế Cuba hỗ trợ trong quá trình khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, thì các cán bộ, nhân viên y tế tại đơn vị đã được chia sẻ thêm rất nhiều kiến thức. Như tại Khoa Sơ sinh, bác sĩ Omar đã hỗ trợ các chuyên đề như nuôi dưỡng tĩnh mạch sơ sinh, thở NCPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi, phương pháp hỗ trợ hô hấp ở bệnh nhân suy hô hấp), thở máy thường và thở máy HFO, bệnh màng trong... Đồng thời, hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ, điều dưỡng trong thực hành lâm sàng rất hiệu quả. 
 
Ở lĩnh vực này, từ học lý thuyết đến thực hành là cả một quá trình đòi hỏi phải có bác sĩ giỏi chuyên môn, đủ kinh nghiệm để hướng dẫn sử dụng một loại hay hai loại, nhiều hay ít; khi nào ngưng và giảm liều. Hoặc tư vấn lựa chọn kháng sinh trong các trường hợp nhiễm trùng huyết sơ sinh để tránh tình trạng lạm dụng thuốc cho bé, chẩn đoán phân biệt chậm hấp thu dịch phế nang, hỗ trợ trong việc đọc X-Quang, siêu âm thóp tại giường...
 
Đối với các điều dưỡng, bác sĩ Omar đã hỗ trợ cách đảm bảo vô khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân, như tăng cường sử dụng găng tay sạch khi chăm sóc bé cực non để giảm tỷ lệ nhiễm trùng chéo. Nhờ đó, giảm tỷ lệ sử dụng kháng sinh không cần thiết, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân thở máy kéo dài biến chứng xẹp phổi, tư vấn xoay trở tư thế phù hợp cho bé, cải thiện kỹ thuật hút đàm nội khí quản...  
 
Bài, ảnh: A.NGUYỆT