Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh: Cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết

08:52, 11/11/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, có nguy cơ lây nhiễm trong học sinh (HS). Do đó, theo chủ trương của Bộ Y tế, ngành y tế đang rà soát danh sách, tập huấn, chuẩn bị các địa điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho HS.
 
Nhiều ca bệnh là học sinh
 
Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến, nhằm giúp HS hạn chế tiếp xúc, tránh lây nhiễm Covid-19. Thế nhưng, một số HS vẫn mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Trong 12 ca nhiễm Covid-19 được lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa thôn 1, xã Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi) vào tối ngày 5/11, thì có đến 4 trường hợp là HS.
 
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp quan trọng để học sinh trở lại trường lớp.                  Ảnh: Trường An
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp quan trọng để học sinh trở lại trường lớp. Ảnh: Trường An
Trước đó, tại huyện Mộ Đức cũng đã xuất hiện 3 trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 là HS các lớp 3, 9 và 10, nên huyện đã quyết định cách ly tập trung 117 giáo viên và HS liên quan và cho HS toàn huyện nghỉ học đến nay.
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều ổ dịch cộng đồng chưa rõ nguồn lây, có nguy cơ lây nhiễm cho HS. Trưởng phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng cho biết, trên địa bàn thành phố vẫn chưa cho phép dạy học trực tiếp. Tuy nhiên, trước chủ trương “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, TP.Quảng Ngãi cũng đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa HS trở lại trường học trong thời gian tới.
 
Chuẩn bị tiêm phòng cho học sinh
 
Theo kế hoạch của Sở Y tế, sau khi tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 cho toàn dân, ngành sẽ tiến hành tiêm cho những trường hợp từ 12 - 17 tuổi. Để đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm phòng, các địa phương đang khẩn trương rà soát số lượng HS, chọn địa điểm, làm việc với ngành chức năng để tiến hành tiêm phòng cho các em.
 
Thành phố Quảng Ngãi đã rà soát, lập danh sách 18 nghìn HS trong độ tuổi tiêm phòng; đồng thời, chỉ đạo 23 điểm trường THCS chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm vắc xin đảm bảo an toàn. “Tại mỗi điểm tiêm, chúng tôi giao cho các trường phân luồng HS theo lớp, theo giờ. Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp với nhân viên y tế theo dõi sức khỏe HS trong quá trình tiêm và sau tiêm’’, ông Nguyễn Văn Hưng nói.
 
Để chuẩn bị cho HS trở lại trường học, huyện Mộ Đức đã tập huấn, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 99% giáo viên đứng lớp; đánh giá mức độ an toàn trường học, tạo và quản lý mã QR cho tất cả các điểm trường. Hiện nay, huyện đã lập danh sách hơn 4.700 HS để triển khai tiêm phòng.  
 
Trong khi đó, Trung tâm Y tế TX.Đức Phổ đã chọn 18 điểm trường THCS và THPT để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho HS; thành lập 4 đội cấp cứu lưu động. Tại mỗi điểm tiêm, trung tâm bố trí ít nhất 3 nhân viên y tế và một đội cấp cứu tại chỗ. 
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Phạm Minh Đức, thực hiện chủ trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi của Bộ Y tế, Sở đã lập danh sách khoảng 130 nghìn HS trong độ tuổi tiêm. Trong đó, có 49 nghìn HS từ 16 - 17 tuổi sẽ được tiêm trong quý IV/2021, số còn lại sẽ tiêm trong quý I/2022. Sở Y tế sẽ tổ chức tiêm cho HS những vùng có nguy cơ cao, vùng đông dân cư, sau đó đến vùng có nguy cơ thấp. 
 
Để đảm bảo an toàn cho HS, Sở đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị nhân, vật lực, địa điểm tiêm, cơ số thuốc chống sốc... Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chuẩn bị đội cấp cứu tại chỗ và lưu động. Hiện nay, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho HS. Trong quá trình triển khai tiêm phòng, địa phương nào thiếu nhân, vật lực, Sở sẽ điều động kịp thời...
 
TRƯỜNG AN
 
 
 
.
.