Phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân bị thoát vị hoành

18:00, 28/11/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng vừa phẫu thuật nội soi thành công cứu một bệnh nhân bị thoát vị hoành. Đây là kỹ thuật mới lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 26/11, một bệnh nhân nữ (76 tuổi), ở xã Tịnh Hiệp (Sơn Tịnh) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói nhiều, không ăn uống được. Qua kết quả chụp CT vùng bụng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thoát vị hoành, 1/2 dạ dày chui qua lỗ thoát vị lên khoang lồng ngực.

Để giúp bệnh nhân không bị suy kiệt, bệnh viện đã tiến hành nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và khẩn trương tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Ca mổ cứu bệnh nhân bị thoát vị hoành
Ca mổ nội soi cứu bệnh nhân bị thoát vị hoành.
Ca phẫu thuật kéo dài 2 tiếng đồng hồ do Bác sĩ Chuyên khoa II Đào Văn Minh – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp làm trưởng kíp. Các bác sĩ đã đưa dạ dày xuống lại vị trí nguyên trạng ở bụng qua lỗ thoát vị rồi khâu lại lỗ thoát vị và tiến hành phẫu thuật chống trào ngược. Sau phẫu thuật, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được và tiếp tục được chăm sóc hậu phẫu. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày đến.
 
Được biết, thoát vị hoành là bệnh ít gặp. Nếu không được chẩn đoán chính xác và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ suy kiệt vì nôn ói nhiều, bị hoại tử tạng thoát vị và gặp nhiều biến chứng khác do tim, phổi bị chèn ép, dẫn đến nguy hiểm tính mạng.
 
Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tư nhân Phúc Hưng triển khai kỹ thuật mổ nội soi đối với một bệnh nhân bị thoát vị hoành và đã thành công..
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG

 

.