Nên ưu tiên tiêm vắc xin cho học sinh trung học

09:34, 01/11/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Bên lề Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Phó Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu đã chia sẻ về chủ đề tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em. Theo Bác sĩ Hiếu, hiện tại lượng vắc xin về Việt Nam vẫn chưa đủ “phủ sóng” cho những người lớn tuổi, trong khi các em học sinh trung học phổ thông từ 16 - 18 tuổi cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh, chuyện các em bị lây nhiễm Covid-19 và việc điều trị không khác người lớn. 
 
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân KCN Tịnh Phong (Sơn Tịnh). Ảnh: PV
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân KCN Tịnh Phong (Sơn Tịnh). Ảnh: PV
Tuy nhiên, đối với trẻ em  dưới 12 tuổi thì tỷ lệ bị nhiễm Covid-19 là rất thấp, bị chuyển nặng cũng thấp, trừ khi các em bị bệnh nền như béo phì và một số bệnh khác. Như vậy, trong tình hình vắc xin chưa đủ hiện nay, thì nên ưu tiên tiêm cho các em học sinh trung học phổ thông, để các em có thể trực tiếp đến trường chuẩn bị cho những kỳ thi. Còn với trẻ em dưới 12 tuổi cần được theo dõi quan điểm khoa học của y học thế giới về tiêm vắc xin, vì thế có thể chậm tiêm hơn. Một số địa phương chấp nhận tiêm cho các em dưới 12 tuổi theo tinh thần phụ huynh tự nguyện.
 
Nhưng tôi nghĩ, chuyện tiêm vắc xin theo tinh thần tự nguyện, dù là tiêm cho trẻ em, thì thế giới đang rất cân nhắc. Bởi chữ “tự nguyện” ở đây có thể khiến một số người nghĩ là tiêm cũng được, không tiêm cũng được. Trong khi chuyện tiêm vắc xin cho toàn dân là chuyện phải làm và làm một cách tích cực nhất. Riêng trẻ em dưới 12 tuổi, chưa phải thành phần có nguy cơ cao, nên có thể chậm, và chờ kết luận của y học thế giới, chứ không phải “tiêm theo tinh thần tự nguyện”. Khi y học thế giới đã khẳng định và Việt Nam chúng ta có đủ số lượng vắc xin cần thiết, thì quyết định tiêm vắc xin cho mọi lứa tuổi là do khoa học quyết định, chứ không do ý chí chủ quan nào quyết định, cũng không có chuyện “tự nguyện” hay “bị ép buộc” ở đây.
 
Tôi rất tán thành với những chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, vì anh dựa trên tinh thần khoa học và đã có thực tế sau mấy tháng cùng Bình Dương dập dịch. Một người vừa có lý thuyết, vừa có thực tế trong điều trị bệnh Covid-19 như thế rất đáng cho chúng ta tham khảo một cách nghiêm túc.
 
THANH THẢO
 
.
.