Thành phố Quảng Ngãi:

Nhiều nguy cơ bùng phát dịch Covid-19

18:40, 11/10/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Gần 1 tháng qua, TP.Quảng Ngãi liên tục xuất hiện ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây. Nhiều trường hợp là F1 đã trở thành F0 và đã có trường hợp tử vong. Mặc dù chính quyền thành phố đã tăng cường kiểm soát, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trở lại trên địa bàn thành phố.
 
Nhiều ca bệnh không rõ nguồn lây
 
Gần 1 tháng qua, TP.Quảng Ngãi đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới tại các phường:  Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Chánh Lộ, Nghĩa Chánh, Nghĩa Lộ... và hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Cụ thể, ngày 12/9, TP.Quảng Ngãi ghi nhận chùm ca bệnh cộng đồng tại đường Võ Tùng, tổ dân phố 1, phường Trần Hưng Đạo, gồm 5 bệnh nhân cùng 1 gia đình và chỉ trong vòng 1 tuần, có thêm 6 người khác ở cùng tổ dân phố này đã dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Sau 17 ngày, thành phố xuất hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng, ở tổ 2, phường Trần Hưng Đạo.
 
Ngày 15/9, TP.Quảng Ngãi tiếp tục xuất hiện ổ dịch mới ở tổ 1, phường Lê Hồng Phong. Ổ dịch này lây lan rất nhanh, tính đến ngày 2/10 đã ghi nhận tổng cộng 17 ca liên quan. Trong ngày 2/10, TP.Quảng Ngãi  xuất hiện thêm ổ dịch cộng đồng tại chợ Quảng Ngãi và hiện đã ghi nhận 4 F0; ổ dịch tại tổ 5, phường Lê Hồng Phong, với 2 F0. 
Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.
Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn TP.Quảng Ngãi.
Đến ngày 4/10, TP.Quảng Ngãi tiếp tục ghi nhận thêm ổ dịch mới tại tổ 6, phường Chánh Lộ, với F0 đầu tiên là một nhân viên làm việc tại một công ty trên đường Phan Đình Phùng. Ngày 5/10, tiếp tục có 3  F1 của ca bệnh này trở thành F0, nâng tổng số ca mắc Covid-19 của chùm ca bệnh mới nhất này lên 4 trường hợp.
 
Mới đây nhất, sáng 6/10, TP.Quảng Ngãi tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng, là 2 mẹ con ở đường Quang Trung, tổ 8, phường Nghĩa Chánh, chưa rõ nguồn lây.
 
Phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp
 
Hiện tại, TP.Quảng Ngãi vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất và thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế tuyệt đối địa bàn, địa điểm phong tỏa, đó là xã Nghĩa An và các địa điểm có ca F0. Các khu vực khác áp dụng mức "bình thường mới", có tăng cường một số biện pháp. 
 
Theo nhận định của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.Quảng Ngãi đang diễn biến phức tạp, các ca bệnh phát hiện tại cộng đồng có lịch trình di chuyển phức tạp, chưa rõ nguồn lây. Trong vòng 14 ngày qua (từ ngày 19/9 - 4/10), TP.Quảng Ngãi đã có 7 ngày phát sinh ca bệnh cộng đồng, trong đó có 2 ngày phát hiện đến 9 ca (19/9 và 21/9). Vì vậy, trước mắt, TP.Quảng Ngãi cần đẩy mạnh xét nghiệm, truy vết, cách ly, khoanh vùng ổ dịch, để sớm khống chế các ổ dịch này. Quyết liệt thực hiện 4 yêu cầu này, các ổ dịch cộng đồng dần được kiểm soát, như ổ dịch xã Nghĩa An đã qua 8 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới. Tuy nhiên, ổ dịch mới vẫn phát sinh, nhưng chưa xác định được nguồn lây chính là mối nguy hiểm, khiến cho công tác phòng, chống dịch ở TP.Quảng Ngãi hết sức khó khăn.
 
Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết, thành phố đang khẩn trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân toàn thành phố. Hiện tại, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 25%, mũi 2 khoảng 10% người đủ điều kiện tiêm vắc xin. Mới đây, thành phố đã đề nghị và được tỉnh đồng ý tăng cường vắc xin. Cụ thể, đợt 21 (ngày 27/9), thành phố được phân 20.016/36.000 liều trong toàn tỉnh; đợt 23 (ngày 5/10) được phân 10.000/50.000 liều trong toàn tỉnh. 
 
"Thành phố đang triển khai quyết liệt các biện pháp khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly, điều trị, cùng với chiến lược lâu dài là phủ vắc xin. Tin rằng, với các giải pháp đồng bộ đó thành phố sẽ sớm kiểm soát được dịch Covid-19 trong tháng 10/2021", ông Phương nói.
 
Bài, ảnh: THANH NHỊ
 
 
Kiểm soát dịch ở vùng nguy cơ cao
 
Huyện Sơn Tịnh là địa phương có KCN Tịnh Phong và VSIP Quảng Ngãi, thu hút hàng nghìn công nhân sinh sống và làm việc, nên được xếp vào vùng “có nguy cơ cao” nhiễm Covid-19. Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, người dân và công nhân đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn khá đông.
 
Trưởng Trạm Y tế xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) Đào Lê Phong cho biết, hơn 1 tuần qua, bình quân mỗi ngày, trạm tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 20 người, tăng  gần gấp đôi so với những ngày giãn cách xã hội. Trạm đã bố trí nơi khám sàng lọc, khai báo y tế, test nhanh, giăng dây phân luồng để khám, cấp thuốc và điều trị cho người dân. 
 
Tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sơn Tịnh, số lượng người đến khám và điều trị bệnh cũng tăng khi địa phương trở lại trạng thái "bình thường mới". Bình quân mỗi ngày, trung tâm khám, điều trị ngoại trú khoảng 250 người và điều trị nội trú từ 70 - 80 người/220 giường bệnh. Theo Giám đốc TTYT huyện Sơn Tịnh Võ Thanh Tân, Sơn Tịnh là vùng nguy cơ cao với dịch Covid-19. Vì vậy, khi tỉnh nới lỏng giãn cách xã hội, công tác phòng, chống dịch tại đơn vị vẫn duy trì như thời điểm giãn cách. Ngay từ ngoài cổng, đến bên trong khu vực khám và điều trị, đơn vị vẫn siết chặt công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định. Nhờ đó, trong và sau ngày giãn cách, trung tâm đã phát hiện nhiều trường hợp có yếu tố dịch tễ Covid-19 ở các KCN, giúp ngành y tế điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch kịp thời.
 
TRƯỜNG AN

 

 
.
.