Tích cực phòng dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19

16:35, 21/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, ngành y tế cùng các cấp, ngành và địa phương liên quan đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch và điều trị các ca nhiễm Covid-19.
Sẵn sàng trong các tình huống
 
Tính từ ngày 26.6 - 20.7, Quảng Ngãi ghi nhận 216 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, đã có 43 bệnh nhân (BN) được điều trị khỏi bệnh, còn 173 BN tiếp tục được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Tuy nhiên, những ngày qua, Quảng Ngãi cũng đã liên tiếp ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 mới. Do đó, ngành y tế Quảng Ngãi, nhất là 2 Bệnh viện Điều trị BN Covid-19 của tỉnh, với quy mô tiếp nhận khoảng 300 BN, đã xây dựng các phương án điều trị trong tình hình mới. Theo đó, các ca bệnh nặng sẽ được chuyển đến Bệnh viện Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 2) để điều trị; những ca bệnh nhẹ sẽ được điều trị tại Bệnh viện Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 1).
 
Bác sĩ Võ Hùng Viễn - Giám đốc Bệnh viện điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 1), cho biết: Công tác điều trị BN Covid-19 tại cơ sở 1 đảm bảo theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Đối với các trường hợp được xuất viện vẫn được cách ly và theo dõi tại nhà 14 ngày. Bệnh viện cũng luôn sẵn sàng để đón những BN mới. 
Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh (cơ sở 1) trao giấy xuất viện cho các bệnh nhân vào sáng 20.7.         Ảnh: PV
Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh (cơ sở 1) trao giấy xuất viện cho các bệnh nhân vào sáng 20.7. Ảnh: PV
Để đáp ứng các điều kiện điều trị BN nhiễm Covid-19 nặng, Bệnh viện Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 2) đã xây dựng các phòng chuyên môn như hồi sức tích cực, phòng mổ, hồi sức sau mổ, phòng chạy thận nhân tạo, phòng sản - nhi. Sở Y tế đã điều động trang thiết bị từ các nơi khác về, sẵn sàng đáp ứng một phần khi có ca chuyển biến nặng, như máy lọc máu. Riêng máy ECMO, Quảng Ngãi chưa thể vận hành được nên phải chờ sự hỗ trợ từ trung ương.
 
Theo Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Điều trị BN Covid-19 tỉnh (cơ sở 2) Cao Phúc, hiện bệnh viện đã tiếp nhận 53 BN, trong đó có 6 BN nặng, 5 BN không có triệu chứng... Ngoài nhân lực tại chỗ, bệnh viện có thêm sự hỗ trợ của 2 cán bộ của Bộ Y tế, 3 cán bộ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
 
Đẩy nhanh việc lấy mẫu và giám sát
 
Tại phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ), tuy dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, nhưng chính quyền 2 địa phương này không chủ quan, đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động, giám sát việc thực hiện biện pháp phòng, chống dịch. 
 
Bà Nguyễn Thị Thúy, ở thôn Châu Me, xã Phổ Châu, bày tỏ: “Hai lần xét nghiệm, tôi đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2, cộng với việc chấp hành quy định 5K, tôi mong bản thân sẽ được an toàn. Việc lấy mẫu xét nghiệm lần 3 giúp tôi cũng như người dân trong phường yên tâm hơn”.
 
Đến thời điểm này, xã Phổ Châu đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm đợt 3. Còn tại phường Phổ Thạnh, việc lấy mẫu xét nghiệm đợt 3 được triển khai từ ngày 20.7. Chính quyền phường Phổ Thạnh đã chỉ đạo các lực lượng, nhất là Tổ Covid-19 cộng đồng đến từng nhà người dân để nhắc nhở và phổ biến thông tin thời gian, địa điểm lấy mẫu ở từng tổ dân phố. “Trong 2 ngày 20  -  21.7, phường tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho người dân các tổ dân phố Thạch Bi 1, Thạch Bi 2. Phấn đấu đến hết ngày 22.7 sẽ hoàn thành việc lấy mẫu đợt 3”, Bí thư Đảng ủy phường Phổ Thạnh Nguyễn Thịnh cho biết.
 
Chính quyền các xã, phường và TX.Đức Phổ cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, có chế tài xử phạt đối với những trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đơn cử như, ngày 20.7, có 8 ngư dân là F1 của BN Covid-19, ở phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ), bất hợp tác với lực lượng chức năng, không chịu đi cách ly tập trung. Trước đó, khuya ngày 19.7, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định 1/9 ngư dân trên tàu cá do ông P.T.T, ở phường Phổ Quang (cập cảng Mỹ Á vào chiều 18.7) dương tính với vi rút SARS-CoV-2, lực lượng chức năng TX.Đức Phổ đã đến cảng Mỹ Á vận động 8 thuyền viên còn lại đi cách ly tập trung theo quy định, nhưng 8 ngư dân này không chấp hành. 
Đảm bảo an toàn trong tiêm phòng vắc xin Covid-19
 
Sau 3 ngày tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19, Quảng Ngãi đã tiêm được khoảng 6.500 liều trong tổng số 16.000 liều được Bộ Y tế phân bổ. Với phương châm "tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đó", việc triển khai tiêm vắc xin tại 22 trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện đến thời điểm này đều đảm bảo an toàn, đúng mục tiêu đề ra. Đó là, tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 từ 8 - 12 tuần và tiêm mũi 1 ưu tiên các đối tượng là lái xe, người cung cấp dịch vụ và hàng hóa thiết yếu, Tổ Covid-19 cộng đồng.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ngãi đã có 29.000 người được tiêm vắc xin mũi 1; trong đó có khoảng 2.000 người đã được tiêm mũi 2. Theo kế hoạch, đến ngày 25.7, toàn tỉnh có thêm khoảng 11.000 người tiêm mũi 1, nâng tổng số người được tiêm mũi 1 lên 40.000 người; trong đó, có 7.650 người được tiêm mũi 2.
 
Dự kiến, sau đợt này, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 quy mô lớn, theo chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế. Hiện tại, kho dự trữ vắc xin tại Quân khu 5 đã hoàn thành, đang tổ chức vận chuyển vắc xin về để bảo quản. Khi chính thức tổ chức tiêm, Quân khu 5 sẽ điều động phương tiện chuyên dụng vận chuyển vắc xin về tận điểm tiêm.
 
Theo Sở Y tế, ngày 20.7, Quảng Ngãi ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 mới; trong đó, 3 ca liên quan đến vùng dịch phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) đã được đưa đi cách ly trước đó; 2 ca là người về từ vùng dịch TP.Hồ Chí Minh. Như vậy, từ ngày 26.6 - 20.7, Quảng Ngãi đã ghi nhận 219 ca mắc Covid-19.
 
Trong ngày 20.7, có 14 BN Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện, nâng tổng số BN được điều trị khỏi bệnh lên 43 người. 
 
Cũng trong ngày 20.7, TP.Quảng Ngãi có 2 khu vực bị phong tỏa, do có người mắc Covid-19 (Khu đô thị An Phú Sinh, phường Nghĩa Chánh và đường Nguyễn Công Phương, phường Nghĩa Lộ), được gỡ bỏ phong tỏa. 
         T.N
H.HOA - M.HOA - T.NHỊ
 
 
 
.
.