Tích cực kiểm soát nguồn lây, dập dịch hiệu quả

15:06, 15/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ có số ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 nhiều nhất trong đợt dịch lần này. Để sớm khoanh vùng, dập dịch, địa phương này đang tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền người dân tự nguyện đi lấy mẫu test nhanh Covid-19  lần 3 nhằm kiểm soát nguồn lây hiệu quả.
Tăng cường chốt chặn, phong tỏa nhiều lớp
 
Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, toàn xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ đã được phong tỏa, chốt chặn. Tất cả người dân trong khu vực này phải thực hiện lệnh giãn cách, không được ra khỏi địa phương để phòng, chống dịch Covid-19.
 
Qua sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng, ngành Y tế ghi nhận ổ dịch tại phường Phổ Thạnh bùng phát mạnh với số ca được ghi nhận nhiều nhất. Do đó, chính quyền địa phương đang phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường chốt chặn, thực hiện nghiêm lệnh cách ly.
 
Chốt chặn được thành lập để giãn cách tổ dân phố này với tổ dân phố khác trên địa bàn phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ
Chốt chặn được thành lập để giãn cách tổ dân phố này với tổ dân phố khác trên địa bàn phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ.
 
Ngoài 10 chốt chặn ở các cửa ngõ ra vào phường Phổ Thạnh, từng tổ dân phố thuộc phường đều huy động lực lượng, thành viên các hội đoàn thể lập chốt chặn, ngăn không cho người dân qua lại giữa tổ dân phố này với tổ dân khố khác. Anh Nguyễn Văn Nhi, ngụ ở tổ dân phố Thạch By 2, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ cho biết: Chúng tôi được tuyên truyền thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa, không được tập trung đông người, không được ra khỏi tổ dân phố. Khi cần thiết mua sắm hàng hóa thì nhờ lực lượng chốt chặn hỗ trợ mang đến chứ không được qua lại chốt.
 
Với số ca bệnh được ghi nhận nhiều nhất hiện nay, tổ dân phố Thạch By 1 và Thạch By 2 trở thành tâm dịch ở phường Phổ Thạnh. Khu vực này đang được phong tỏa nhiều lớp với quyết tâm kiểm soát toàn bộ người, phương tiện, ngăn không cho dịch lây lan qua địa phương khác.
 
Bí thư Chi bộ tổ dân phố Thạnh Đức 2- Phan Trải cho biết: Hiện tổ dân phố Thạnh Đức 2 đã lập 4 chốt chặn để kiểm soát lượng người ra vào. Riêng với chốt giáp ranh với tổ dân phố Thạch By 2 được xem là chốt trọng điểm để ngăn người từ Thạch By 1, Thạch By 2 vào thì chúng tôi tăng cường lực lượng giám sát. Chúng tôi quyết tâm không để dịch lây lan thêm. Mỗi chốt bố trí 4-5 người trực 24/24 giờ.
 
Người dân trong khu vực nguy cơ cao chỉ được phép trao đổi hàng hóa, nhu yếu phẩm tại chốt và không được phép ra khỏi khu vực sinh sống
Người dân trong khu vực nguy cơ cao chỉ được phép trao đổi hàng hóa, nhu yếu phẩm tại chốt và không được phép ra khỏi khu vực sinh sống.
 
Chủ tịch UBND TX.Đức Phổ Vũ Minh Tâm cho biết: Chúng tôi xác định hai tổ dân phố Thạch By 1, Thạch By 2 là tâm dịch của phường Phổ Thạnh vì ghi nhận nhiều ca bệnh nhất. Nên UBND TX.Đức Phổ đang tăng cường phối hợp với ngành chức năng chốt chặn, thường xuyên kiểm tra, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã cách ly xã.
 
“Qua kiểm tra, nắm tình hình, chúng tôi nhận thấy vấn đề lương thực, nhu yếu phẩm và nước uống cho người dân ở vùng tâm dịch đang gặp khó khăn. Nên chính quyền địa phương kêu gọi các nhà hảo tâm và ngành chức năng vào cuộc, tiếp tục hỗ trợ đời sống sinh hoạt hằng ngày để người dân an tâm thực hiện lệnh cách ly, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả”- ông Tâm nói thêm.
 
Tổ Covid cộng đồng tích cực vào cuộc
 
Hiện dịch Covid-19 trên địa bàn phường Phổ Thạnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và chưa xác định rõ nguồn lây. Ngành Y tế nhận định, cách duy nhất để sớm khoanh vùng, dập dịch hiệu quả chính là xét nghiệm sàng lọc cho 100% người dân địa phương. Đến nay, trên địa bàn phường đã hoàn thành việc lấy mẫu lần 2 và tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho toàn bộ người dân.
 
Thành viên tổ Covid cộng đồng ở tổ dân phố Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ đến nhà người dân để vận động đi lấy mẫu test nhanh Covid-19
Thành viên tổ Covid cộng đồng ở tổ dân phố Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ đến nhà người dân để vận động đi lấy mẫu test nhanh Covid-19.
 
Để công tác này sớm hoàn thành, chính quyền địa phương đang tích cực chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng đến từng nhà vận động người dân tự nguyện đi lấy mẫu xét nghiệm. Qua đó, kịp thời khoanh vùng, truy vết, cách ly và điều trị kịp thời cho các F0 và hạn chế F0 lây lan dịch trong cộng đồng.
 
Ông Nguyễn Sa, ngụ ở thôn Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ chia sẻ: Các lực lượng chức năng mấy ngày qua liên tục đến nhà nhắc nhở gia đình đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Tôi thấy điều này rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho tôi và người thân nên đã đi lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả người dân ở đây đều phải lấy mẫu mới biết được mình có khỏe mạnh hay không.
 
Với phương châm "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà", không bỏ sót bất cứ trường hợp nào không được lấy mẫu xét nghiệm, thành viên các tổ Covid cộng đồng ở phường Phổ Thạnh đang làm việc hết công suất. Mỗi tổ chia thành nhiều nhóm nhỏ đi đến tất cả các hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân không chủ quan với dịch Covid-19.
 
Việc người dân tự nguyện đi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 giúp công tác khoanh vùng, dập dịch sớm có hiệu quả
Việc người dân tự nguyện đi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 giúp công tác khoanh vùng, dập dịch sớm có hiệu quả.
 
Tổ trưởng tổ dân phố Thạnh Đức 2 Võ Ngọc Nhiên cho biết: Ca bệnh vẫn tiếp tục tăng ở địa phương nên chúng tôi cố gắng đi cơ sở thật nhiều, rà soát tất cả gia đình trong tổ dân phố. Nếu gia đình nào chưa đi lấy mẫu thì tới vận động, hướng dẫn người dân đến các điểm lấy mẫu. Việc làm này không tốn nhiều thời gian mà lại giúp công tác kiểm soát dịch tốt hơn.
 
Qua kiểm tra thực tế tại tâm dịch TX.Đức Phổ, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang Lê Hồ Phương Nga nhận định: Ngành Y tế Quảng Ngãi cần thực hiện phòng, chống dịch theo nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn và dập dịch triệt để cũng như tập trung vào công tác điều trị. Để làm được điều này thì ngành Y tế cần chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, không chủ quan, lơ là. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức phòng chống dịch, không để dịch lan rộng thiếu kiểm soát.
 
Hiện công suất lấy mẫu test nhanh và xét nghiệm Realtime-PCR ở Quảng Ngãi đã nâng công suất lên  2.500 mẫu đơn/ngày. Ngành Y tế cũng liên tục tăng cường cán bộ, nhân viên y tế từ các địa phương về hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại TX.Đức Phổ. Với sự hợp tác của người dân trong công tác lấy mẫu sàng lọc, việc kiểm soát dịch Covid-19 sẽ sớm phát huy hiệu quả. Qua đó, giúp cuộc sống của người dân vùng tâm dịch nhanh chóng trở lại bình thường.
 
Bài, ảnh: Thiên Vương

 

.