Nỗ lực chăm sóc sức khỏe người bệnh

20:23, 29/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, Bệnh viện Sản- Nhi (BVSN) tỉnh là tuyến cuối để khám và điều trị cho bệnh nhân nhi, sản phụ. Vì vậy, bên cạnh đảm bảo công tác điều trị, phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, BVSN tỉnh còn phải chi viện nguồn lực, thiết bị để điều trị bệnh nhi, sản phụ tại các Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường trách nhiệm 
 
Trước số lượng người bệnh đến khám, điều trị khá đông, BVSN tỉnh đã bố trí “lá chắn” phòng dịch từ bên ngoài. Tại cổng, nhân viên y tế khám sàng lọc, lấy lời khai y tế, phân luồng... theo quy định phòng dịch. Trước khi vào khám bệnh, tất cả người dân được lấy mẫu test nhanh Covid-19. Đang làm thủ tục nhập viện để sinh nở, chị Nguyễn Thị Diễm Phương (32 tuổi), ở xã Tịnh Ấn Tây (TP.Quảng Ngãi) chia sẻ: Trước khi vào bệnh viện, gia đình và tôi rất lo lắng bởi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cách kiểm soát dịch Covid-19 chặt chẽ tại bệnh viện giúp tôi khá an tâm. 
Bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh thăm khám bệnh nhân.
Bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh thăm khám bệnh nhân.
Trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát, BVSN tỉnh tiếp nhận khá nhiều sản phụ; trong đó có nhiều ca bệnh phức tạp. Bệnh viện đã huy động nhân lực, phương tiện để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa điều trị cho các bệnh nhân nặng không chuyển lên tuyến trên được.
 
Phó phụ trách Khoa Phụ (BVSN tỉnh) Nguyễn Văn Sáu cho biết: Khoa có khoảng 100 giường bệnh. Trong đợt dịch này, số người đến khám, điều trị ở các khoa giảm đáng kể, nhưng ở Khoa Phụ và Khoa Sản, bệnh nhân luôn đủ 100% số giường bệnh, với nhiều ca phức tạp. Như vừa qua, bệnh viện tiếp nhận ca bệnh có khối u 5kg, buộc phải phẫu thuật khẩn cấp. Đây là ca bệnh mà hơn 17 năm trong nghề, tôi mới gặp. Khoa đã tiên lượng ca bệnh này rất khó xử lý, nên đã huy động các bác sĩ gây mê, Ban Giám đốc bệnh viện để hội chẩn; đồng thời, chuẩn bị máu, trang thiết bị phẫu thuật đầy đủ mới tiến hành phẫu thuật. Trải qua 3 tiếng đồng hồ, ê kíp phẫu thuật thành công, giúp bệnh nhân dần hồi phục.
 
“Trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp, người dân không nên chủ quan và cần thường xuyên đi khám bệnh định kỳ để kiểm tra sức khỏe, nhất là phụ nữ sắp sinh nở, mãn kinh và tiền mãn kinh. Như trường hợp bệnh nhân có khối u lớn ở trên, nếu để lâu sẽ gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Sáu khuyến cáo.
 
Tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19
 
Theo Giám đốc BVSN tỉnh Nguyễn Đình Tuyến, hiện nay, số lượng sản phụ nhập viện tăng gấp 1,5 lần so với trước khi xảy ra dịch Covid-19. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân nhi giảm 1,3 lần, nên bệnh viện đã chia nhân lực đến Khoa Sản để đảm bảo công tác khám, điều trị. Tuy nguồn nhân lực rất thiếu, nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bệnh viện đã sắp xếp đảm bảo công tác khám và điều trị bệnh; đồng thời, thành lập các Tổ Covid-19, nhằm tuyên truyền, đo thân nhiệt, sàng lọc, khám chữa bệnh Covid-19 tại đơn vị và chi viện cho các nơi khi cần thiết.
 
Tại BVSN tỉnh hiện có 28 F1 là sản phụ và mỗi ngày tiếp nhận từ 12 - 15 bệnh nhân nhi là F1 từ xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ). Ngoài ra, bệnh viện đã điều 1 bác sĩ, 2 điều dưỡng đến Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh (cơ sở 2); cử y, bác sĩ tham gia tầm soát, xét nghiệm F1, F2 tại vùng phong tỏa xã Phổ Châu, phường Phổ Thạnh; đỡ đẻ thành công 3 sản phụ là F0 tại Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh (cơ sở 1).
 
“Các Bệnh viện Điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh hiện đang thiếu trang thiết bị y tế. Mỗi lần có bệnh nhân cần điều trị tại các cơ sở này, BVSN tỉnh phải điều cả xe, máy hút, máy nén khí, ô xy, hồi sức cấp cứu sơ sinh, đèn chiếu chữa bệnh vàng da...  Vì vậy, Sở Y tế cần đầu tư trang thiết bị cần thiết cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19, để cứu chữa bệnh nhân kịp thời”, Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến kiến nghị.
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
 
 
.
.